Tin Nhanh

by -
0 11 views

Quân đội ta đã rèn luyện nên nhiều người tài, giữ nhiều vị trí quan trọng trong Đảng và Nhà nước. Chúng ta vinh dự có một vị Đại tướng giữ trọng trách Chủ tịch nước, đó là Đại tướng Lê Đức Anh. Nhân dịp quân đội ta tròn 70 năm xây dựng và trưởng thành, chúng tôi xin giới thiệu đôi nét về ông.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các anh hùng liệt sĩ, các mẹ Việt Nam anh hùng, đồng bào, đồng chí… đã chiến đấu hy sinh, vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì CNXH, vì hạnh phúc của nhân dân.

Quân đội là trường học lớn, nơi đào tạo nhiều nhân tài không chỉ phục vụ nhiệm vụ trong quân ngũ, mà quân đội còn cung cấp cho Nhà nước nhiều cán bộ tài năng, được trưởng thành từ trong chiến đấu ra giữ các cương vị trọng trách trong Đảng, Nhà nước và Quốc hội… Trong đó Đại tướng Lê Đức Anh là một người như vậy – ông đã vinh dự là vị Đại tướng đầu tiên cho đến nay được Đảng, Nhà nước giao trọng trách Chủ tịch nước.

 Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân

Cuộc đời hoạt động của Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước đã có nhiều dấu ấn trong sự nghiệp xây dựng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong quân đội, Đại tướng Lê Đức Anh đã công tác, chiến đấu trên nhiều mặt trận từ Nam ra Bắc. Ông đã hai lần đi tàu không số vào Nam (năm 1963), ra Bắc (cuối năm 1973); trên cương vị Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng quân giải phóng miền Nam, ông đã tham gia nhiều sự kiện quan trọng, trực tiếp chỉ huy nhiều chiến dịch lớn, như cuộc Tổng tiến công mùa Xuân 1968; Phó Tư lệnh chiến dịch Hồ Chí Minh, kiêm Tư lệnh cánh quân Tây Nam đánh vào Sài Gòn tháng 4 năm 1975.

Ông từng làm Tư lệnh Quân khu 9, Quân khu 7 và Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam chiến đấu làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng của Khơ Me đỏ. Ông được thăng Đại tướng năm 1984, từng giữ chức Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam. Từ năm 1987 đến 1991, ông là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Năm 1992, ông được Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam bầu vào chức vụ Chủ tịch nước.

 Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Lê Đức Anh phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam tại Trường Sa Lớn ngày 7/5/1988.Ảnh: Nguyễn Bắc Son

Trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch nước, ông đã góp phần cùng tập thể lãnh đạo Đảng, Nhà nước đưa công cuộc đổi mới được khởi xướng từ năm 1986 đi vào hiện thực, tạo tiền đề cho sự thành công công cuộc đổi mới những năm tiếp theo. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12/1994, ông đã đề nghị và được Bộ Chính trị chấp nhận việc phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng để tôn vinh và ghi công sự cống hiến của các mẹ cho độc lập tự do của Tổ quốc và giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau. Cũng trong nhiệm kỳ này chúng ta đã thực hiện thông thương quan hệ với Trung Quốc, phá thế bao vây cấm vận của Mỹ, đưa nước ta sang một thời kỳ mới – thời kỳ hội nhập với quốc tế.


 Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Đại tướng, Chủ tịch nước Lê Đức Anh dẫn các Bà mẹ Việt Nam anh hùng 61 tỉnh thành được phong lần đầu tiên duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam ngày 19/12/1994. Ảnh: Nguyễn Bắc Son

Một vị Đại tướng trong chiến tranh thì cầm quân đánh giặc, thời bình được Đảng, Nhà nước tin cậy giao trọng trách làm Chủ tịch nước, điều đó chứng tỏ quân đội ta thật sự là một đội quân chiến đấu và là một đội quân công tác như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành”.

Chúng tôi ngưỡng mộ học tập ông, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Đại tướng với nhiều chiến công hiển hách và vị Chủ tịch nước để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đánh giá về ông, sinh thời Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã viết: “Ngần ấy thời gian biết về anh Sáu Nam – Lê Đức Anh, có lúc cùng chiến trường, có lúc ở cấp lãnh đạo Nhà nước, anh là một cán bộ tham mưu tầm cỡ, một vị tướng chỉ huy cương nghị, bản lĩnh và dám chịu trách nhiệm. Một Bộ trưởng Quốc phòng trong thời bình xây dựng có nhiều đổi mới trong tổ chức và bố trí lực lượng quân đội, lực lượng vũ trang nhân dân; một trong những nhà lãnh đạo quốc gia tầm cỡ trong thời kỳ đổi mới đất nước… Công bằng mà đánh giá, cũng không có nhiều tướng lĩnh như anh Lê Đức Anh. Với ngần ấy công sức, tâm lực, cống hiến cho đất nước và dân tộc, anh xứng đáng được trân trọng”.

Đại tướng vừa qua sinh nhật lần thứ 94, chúng tôi rất phấn khởi khi thấy ông tuy tuổi cao nhưng vẫn khỏe mạnh trong bộ quân phục với quân hàm Đại tướng tại lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam, 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân và luôn nở nụ cười nhân hậu khi lần lượt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đồng đội tới bắt tay chúc mừng ông trước giờ buổi lễ diễn ra tại cung Mỹ Đình sáng ngày 20/12/2014 và đến thăm ông tại nhà riêng hôm nay 21/12/2014.

 Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Đại tướng, Chủ tịch nước Lê Đức Anh cùng Tổng bí thư Đỗ Mười, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đón Chủ tịch Cuba Fidel Castro tháng 12/1995.Ảnh: Nguyễn Bắc Son

 Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Đại tướng Lê Đức Anh và Trợ lý, Đại tá Nguyễn Bắc Son (nay là Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) trong ngày Đại tướng nhận huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, năm 1998

Đại tướng Phùng Quang Thanh thăm, chúc mừng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đến thăm và chúc mừng Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng; Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

 Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Ảnh: QĐND

 Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Ảnh: QĐND

 Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Ảnh: QĐND

Theo VietNamNet

Xem thêm :bộ trưởng quốc phòng, cộng hòa, võ nguyên giáp, Quân đội Nhân dân Việt Nam, hải quân nhân dân việt nam, nhà nước, mỹ đình, chủ tịch hồ chí minh, kỷ niệm, bộ quốc phòng,

by -
0 11 views

“Chúng ta đang có những tranh chấp trên biển Đông, và chúng ta kiên trì giải quyết tranh chấp bằng phương pháp hoà bình. Muốn giải quyết được những vấn đề đó thì nội bộ đất nước phải ổn định, Nhân dân phải tin vào Đảng, Chính phủ”, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ với VietNamNet.

Hướng đến hoà bình, nhưng không phải hoà bình suông

Thưa Thượng tướng, để bắt đầu câu chuyện này, đầu tiên, tôi muốn được cùng ông hồi tưởng về những thế hệ đầu tiên của QĐND Việt Nam: đó là 34 người lính đã tuyên thệ trong khu rừng Trần Hưng Đạo, thành lập nên đội VNTTGPQ cách đây 70 năm, với xuất phát điểm là 3 tổ vũ trang, khí tài quân sự gần như là con số 0, thế hệ đó đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình. Sau 70 năm khi đất nước đã hoà bình, định hướng của QĐND Việt Nam có gì thay đổi?

 Tướng Vịnh: Muốn yên biển Đông, nội bộ phải ổn

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Đức Anh

Người VN ai cũng nhớ đến lời dạy của Bác: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Từ ngày đầu thành lập đến nay, QĐND Việt Nam luôn có nhiệm vụ xuyên suốt là bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân. Ta đã trải qua những cuộc chiến tranh kéo dài qua nhiều thập kỷ, phải trả bằng máu để đạt được mục tiêu tối thượng: Độc lập, tự do.

Hôm nay, dù trong thời bình, nhưng sứ mệnh, nhiệm vụ của QĐND Việt Nam về cơ bản không đổi. Nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và sự nghiệp Quốc phòng – An ninh còn có những khía cạnh nặng nề hơn: vừa phải bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, ngăn chặn sự xâm hại đến lợi ích quốc gia dân tộc, nhưng cũng phải bảo vệ cho được nền hoà bình, để nhân dân không phải đổ máu, đất nước có thời gian và có cơ hội để phát triển.

Trong thời bình, nếu không quan tâm đến quốc phòng, nếu lơ là nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, thì sẽ đến lúc đất nước bị xâm hại. Nếu không chăm lo bảo vệ hoà bình, thì sẽ đến lúc nền hoà bình của đất nước bị uy hiếp.

Nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn này được mở rộng hơn, đó là bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ sự ổn định chính trị – an ninh xã hội và con đường đi lên CNXH, bảo vệ hoà bình, bảo vệ môi trường thuận lợi để phát triển đất nước và bảo vệ nhân dân. Nhiệm vụ đó không nằm ngoài những lời dạy của Bác Hồ 70 năm trước. Nhưng nó được cụ thể hoá trong giai đoạn thời bình.

Khi chúng ta có một nền quốc phòng mạnh, điều đó sẽ khiến mọi kẻ có ý định xâm phạm lãnh thổ buộc phải tính toán trong từng hành động. Ta phải chứng minh được là ta sẵn sàng và có khả năng đánh thắng nếu bị xâm lược.

Trong xây dựng quân đội hiện nay, chúng ta luôn nói chính sách quốc phòng của Việt Nam là hoà bình và tự vệ. Nghĩa là hướng đến hoà bình, nhưng không phải hoà bình suông. Nếu lợi ích bị xâm hại, chúng ta có quyền tự vệ và phải tự vệ, và chúng ta sẽ dồn hết sức mình để giành thắng lợi, bảo vệ hoà bình.

Suốt 70 năm qua, Quân đội VN luôn phải đối mặt với rất nhiều thế lực xâm lược, thù địch, khiến ta không một phút nào lơ là tinh thần cảnh giác. Trong hoàn cảnh đất nước hoà bình như hiện nay, có nên lo lắng về bản lĩnh của quân đội? Và các ông – những người lính, sẽ làm gì để luôn tự hoàn thiện mình, khi mà không còn những nguy cơ trực diện như trong quá khứ thường trực bên cạnh?

Ta đã từng phải đối mặt với những cường quốc lớn nhất thế giới trong lịch sử. Việc đối mặt với những kẻ thù quá mạnh như thế trong quá khứ đã khiến chúng ta phải tự vượt qua chính mình, tự vươn lên, phải nỗ lực bằng mấy trăm phần trăm sức lực.

Trong thời bình, có thể không có những kẻ thù trực diện như thế nữa, nhưng thách thức và nguy cơ thì luôn tồn tại, có thể là những nguy cơ tiềm ẩn trong một giai đoạn dài và cả những nguy cơ đã bùng phát. Quan trọng là chúng ta phải ngăn chặn sự bùng phát ấy.

Chúng ta cần nhận thức cho đúng, cho đủ những thách thức, nguy cơ đang hoặc sẽ uy hiếp đến nền Quốc phòng – An ninh hay là sự bền vững của đất nước. Chẳng hạn, thách thức về chủ quyền lãnh thổ, thách thức gặp phải trên con đường phát triển đất nước, hay những thách thức phi truyền thống, khi xã hội ngày càng phát triển, hội nhập.

Tuy nhiên, với chức năng của quân đội, thì bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là nhiệm vụ đầu tiên, và là nhiệm vụ quan trọng nhất. Người lính, dù sống trong thời bình, vẫn luôn phải cảnh giác, để hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng đó, vì nếu không có chủ quyền, không có lãnh thổ thì sẽ không có gì khác mà bảo vệ.

Chủ quyền lãnh thổ không những là chủ quyền bờ cõi quốc gia mà còn phải hiểu rộng ra thêm là chủ quyền về sự độc lập và tự chủ của đất nước. Việc giữ được chủ quyền, có được sự độc lập, tự chủ và khả năng tự lựa chọn và quyết định con đường đi của mình luôn là nhiệm vụ tối cao!

Muốn được tôn trọng, trước hết ta phải mạnh

Trong hoàn cảnh hiện tại, khi mà có những quốc gia láng giềng, trở nên lớn mạnh nhanh chóng, đang tìm cách áp đặt luật chơi với Việt Nam theo ý họ, quân đội Việt Nam sẽ phải ứng phó thế nào để thực hiện được chính sách hoà bình và tự vệ mà chúng ta đã lựa chọn?

Việt Nam luôn ủng hộ sự lớn mạnh của các quốc gia, kể cả sự lớn mạnh về kinh tế, chính trị, quốc phòng hay bất cứ lĩnh vực nào. Nhưng chúng ta có hai điều kiện:

Thứ nhất, sự lớn mạnh đó không uy hiếp, không đe doạ an ninh, hoà bình, ổn định của nước khác.

Thứ hai, sự lớn mạnh đó không ảnh hưởng đến hoà bình, ổn định của khu vực và trên thế giới. Cụ thể là, bất cứ quốc gia nào lớn mạnh đến đâu, cũng phải tôn trọng luật pháp quốc tế. Luật pháp quốc tế đặt ra là để ngăn chặn cách hành xử phi lý, dùng sức mạnh uy hiếp các nước khác.

Đồng thời họ phải tôn trọng, bình đẳng trong quan hệ với nước ta. Anh là nước lớn, tôi là nước nhỏ, nhưng anh phải tôn trọng tôi. Tôi với anh bình đẳng trên tư cách quốc gia. Cũng như ta vẫn thực hiện nguyên tắc tôn trọng, bình đẳng với các quốc gia nhỏ hơn mình. Chỉ khi giải quyết các lợi ích quốc gia của mỗi bên trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng lẫn nhau, các quốc gia mới có một mối quan hệ thực chất, tốt đẹp.

 Tướng Vịnh: Muốn yên biển Đông, nội bộ phải ổn

Nước ta vẫn thực hiện nguyên tắc tôn trọng, bình đẳng với các quốc gia nhỏ hơn mình- Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: Đức Anh

Hiện nay, có những động thái của một số quốc gia trong khu vực khiến chúng ta e ngại. Nhận thức được một cách kịp thời những nguy cơ đó và sớm giải quyết nó, bằng những biện pháp hoà bình, là chủ trương nhất quán của Việt Nam. Chúng ta đấu tranh về ngoại giao, đấu tranh về kinh tế, đấu tranh trên cơ sở luật pháp quốc tế và cả đấu tranh bằng các mối quan hệ quốc phòng, đi đến giảm thiểu và ngăn chặn khả năng xảy ra xung đột.

Nhưng với những quốc gia không tôn trọng luật pháp quốc tế, cũng như không thể hiện sự tôn trọng trong mối quan hệ giữa quốc gia với quốc gia, thì chiến lược hoà bình, tự vệ của chúng ta liệu có phải điều chỉnh?

Chúng ta không thể yêu cầu một quốc gia khác “Anh phải tôn trọng tôi đi”! Khi anh muốn người khác tôn trọng anh, anh phải mạnh trước đã.

Mà mạnh trước hết chính là sự ổn định chính trị – kinh tế – xã hội. Một đất nước phải ổn định kinh tế, chính trị, xã hội; một đất nước mà không có những vấn đề nghiêm trọng bên trong nó; một đất nước mà người dân được hưởng cuộc sống tốt đẹp và ngày càng giàu có thì đó sẽ là một đất nước mạnh. Đó cũng là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo sức mạnh quốc phòng – an ninh.

Chúng ta đang có những tranh chấp trên biển Đông, và chúng ta kiên trì giải quyết tranh chấp này bằng phương pháp hoà bình. Muốn giải quyết được những vấn đề đó thì nội bộ đất nước phải ổn định, Nhân dân phải tin vào Đảng, vào Chính phủ. Đó là cơ sở, là điều kiện cần. Còn giải quyết thế nào lại là chuyện khác và là một câu chuyện dài, cần nhiều thời gian và công sức.

Con người còn quan trọng hơn vũ khí

Vậy nếu chỉ nói về sự ổn định trong nội bộ đất nước, theo nhìn nhận của ông, tình hình nội bộ của đất nước ta có đạt được đến sự ổn định mà ông nói tới, để đảm bảo “điều kiện cần” cho sức mạnh của đất nước trong những tranh chấp lãnh thổ?

Phải thẳng thắn với nhau rằng, đất nước ta còn nhiều vấn đề đáng lo ngại như Nghị quyết TW4 đã nêu. Ngoài ra còn rất nhiều vấn đề khác, mà chúng ta sẽ phải cùng nhau giải quyết, tháo gỡ. Nhưng không một quốc gia nào không có những vấn đề trong nội bộ của nó.

Chúng ta cần nhìn những vấn đề này với sự khoan dung, bình tĩnh, tỉnh táo và từng bước giải quyết. Đừng chỉ nhìn thấy một vài hiện tượng mà đã vội vàng mất lòng tin.

Tôi đã nghe nhiều ý kiến lo lắng, bức xúc về cuộc đấu tranh của chúng ta trên biển Đông. Với vấn đề biển Đông, không chỉ riêng bạn, riêng tôi, mà tất cả người VN đều lo lắng, sốt ruột. Đó là nỗi lo chính đáng của người yêu nước.

Có thể có những người còn chưa hiểu, còn băn khoăn với cách hành xử của Đảng, Chính phủ trong vấn đề biển Đông. Nhưng ở đây, tôi muốn nói đến tính mục đích và kết quả của cuộc đấu tranh này.

Mục đích tối thượng của chúng ta là giữ gìn, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng biện pháp hoà bình, không để xảy ra xung đột và duy trì quan hệ ổn định với nước láng giềng Trung Quốc. Vậy chúng ta có giữ được thềm lục địa 200 hải lý hay không? Có! Chúng ta có kiểm soát được nó hay không? Có! Chúng ta có giữ được những điểm đảo mà hiện chúng ta đóng quân ở Trường Sa hay không? Có! Và chúng ta có từ bỏ tuyên bố chủ quyền về Trường Sa – Hoàng Sa hay không? Tuyệt đối không!

Thậm chí chúng ta đang kiểm soát tốt hơn vùng thềm lục địa VN. Khu vực Đông Nam Á này đầy cướp biển. Nhưng vùng thềm lục địa Việt Nam lại không có cướp biển. Thậm chí chúng ta còn bắt những nhóm cướp biển từ vùng biển nước ngoài xâm hại vào để giao trả lại cho nước bạn.

Ngư dân của chúng ta vẫn bám ngư trường, các giàn khoan dầu khí đang hoạt động hết sức bình thường, các hoạt động thăm dò, nghiên cứu trên biển vẫn tiếp diễn. Chúng ta được các diễn đàn quốc tế ủng hộ một cách tự nhiên.

Ngoài biển như vậy, còn trong bờ thì sao? Những xung đột trên biển không kéo lùi sự phát triển của đất nước. Vậy sao lại nói chúng ta không kiểm soát được tình hình, khi mà chúng ta vừa giữ được quan hệ ổn định với Trung Quốc mà không hề lùi bước về mặt chủ quyền. Nhưng vẫn phải nói thêm rằng, nếu xảy ra xung đột, chúng ta cũng phải chứng minh được với cả thế giới và cả người láng giềng rằng những xung đột đó không phải do lỗi của chúng ta.

Nếu nhìn vào những kết quả chúng ta đạt được trong vấn đề biển Đông, ta thấy kế sách bảo vệ tổ quốc, phương pháp giải quyết vấn đề của Đảng và Nhà nước ta hoàn toàn hợp lý. Chính sự hợp lý đó tạo cho chúng ta niềm tin là chúng ta sẽ giải quyết được lần lượt từng vấn đề của mình.

Thưa Thượng tướng, trong văn kiện Đại hội XI, lần đầu tiên chúng ta đã nhắc đến chiến lược đối ngoại quốc phòng. Trong bối cảnh địa chính trị mới như thế này, khi thế giới đang có sự phân chia quyền lực quân sự một cách rất phức tạp, Việt Nam sẽ tham gia thế nào vào quá trình phân chia này và làm thế nào để định vị mình trên bản đồ quân sự thế giới?

Những phát triển, biến động của quốc phòng trong khu vực và trên thế giới những năm qua rất đáng chú ý, thậm chí đáng ngại. Điều khiến tôi cảm thấy đáng ngại nhất là cách hành xử của một số nước đang quay về kiểu “ngoại giao pháo hạm”, là “chính trị cường quyền” của mấy chục năm về trước. Bên cạnh đó là dấu hiệu của một cuộc chạy đua vũ trang mới, khi mà có một số nước đang phát triển quốc phòng một cách bất thường. Đây là một xu thế mới xuất hiện và cần được ngăn chặn.

Những nước muốn áp đặt đang mở rộng quan hệ để can dự mạnh hơn vào các khu vực trên thế giới. Những nước còn lại, trong đó có chúng ta thì lại muốn xây dựng những luật chơi, những định chế trong can dự quân sự để đảm bảo công bằng, không xảy ra xung đột và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Vì thế hoạt động đối ngoại quốc phòng song phương và đa phương của các quốc gia đang diễn ra hết sức nhộn nhịp. Nhiều nước quan điểm rằng muốn xây dựng đối tác chiến lược, đối tác toàn diện mà không có hợp tác quốc phòng – không có lòng tin thì không bao giờ có thể trở thành đối tác chiến lược, đối tác toàn diện.

Với các vấn đề đối ngoại quốc phòng của thế giới và khu vực như vậy, chúng ta phải lựa chọn – hoặc là đứng ngoài cuộc, hoặc là phải cùng tham gia để giành lấy quyền lợi, vị thế chính đáng của chúng ta phải có trong khu vực. Nhưng tham gia như thế nào cũng là một vấn đề quan trọng không kém! Và chúng ta đã lựa chọn một cách đi mà tôi cho là rất đúng đắn. Khi tham gia cuộc chơi này, chúng ta luôn xác định cái gì có lợi cho đất nước thì chúng ta làm. Và cái lợi này cũng phải đóng góp cho hoà bình ổn định của khu vực và thế giới.

Làm thế nào một nước nhỏ như VN có thể đạt được hai mục tiêu đó: quan trọng nhất là anh phải giữ cho bằng được độc lập tự chủ trong quan hệ quốc tế nói chung và quan hệ quốc tế về quốc phòng nói riêng. Độc lập tự chủ ấy quyết định việc quan hệ ấy có đem lại lợi ích cho đất nước hay không, có phương hại đến nước khác hay không.

Trong những năm qua, dù những can dự quốc phòng trong khu vực, đặc biệt là các nước lớn rất mạnh mẽ, nhưng chúng ta không hề bị cuốn vào cuộc chơi đó. Chúng ta đứng bên cạnh, tự giữ lấy lợi ích quốc gia dân tộc, đóng góp những gì có thể vào hoà bình trong khu vực và thế giới.

 Tướng Vịnh: Muốn yên biển Đông, nội bộ phải ổn

“Đừng chỉ nhìn thấy một vài hiện tượng mà đã vội vàng mất lòng tin”- Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: Đức Anh

Có ý kiến lo ngại rằng, việc Việt Nam không liên minh quân sự với bất cứ quốc gia nào – như đường lối đối ngoại quốc phòng của ta từ trước đến nay – sẽ khiến ta trở nên yếu thế và không có đồng minh nếu đất nước rơi vào hoàn cảnh có những xung đột vũ trang với quốc gia khác?

Chúng ta cần phải hiểu nội hàm của liên minh quân sự thực chất là gì? Liên minh quân sự là liên minh mà bao giờ cũng có đối tượng rất cụ thể, liên minh đó nhất định phải đối phó, phải ngăn chặn hoặc chống lại một ai đấy? Chúng ta không liên minh với bất cứ nước nào để chống lại một nước thứ ba hoặc nhóm nước thứ ba, bất luận là ai.

Chúng ta tin vào hợp tác quốc tế, tin vào việc những nỗ lực đóng góp cho sự ổn định khu vực sẽ giúp chúng ta tranh thủ được sự ủng hộ của dư luận thế giới.

Nhìn vào sự ủng hộ mà chúng ta nhận được từ hai cuộc kháng chiến, rồi ngay cả trong vấn đề biển Đông gần đây, rõ ràng niềm tin đó là hoàn toàn có cơ sở, dù trong thời đại hiện nay, lợi ích quốc gia dân tộc của mỗi nước được đưa lên rất cao. Nếu anh chấp nhận cách hành xử sai trái, phi lý, anh chịu khuất phục trước sức mạnh và gây sức ép đối với một quốc gia nào đó, thì hôm nay là tôi, còn ngày mai có thể sẽ đến lượt anh. Thiện chí của chúng ta sẽ được bạn bè thế giới đồng tình ủng hộ.

Trước áp lực của việc khu vực và thế giới dường như đang bước vào một cuộc chạy đua vũ trang mới, Việt Nam sẽ đưa ra giải pháp nào để phát triển quân đội lớn mạnh, hoàn thành nhiệm vụ Quốc phòng – An ninh trong bối cảnh kinh tế đất nước đang khó khăn như hiện nay?

Một số người khi thấy chúng ta mua tàu ngầm và trang bị thêm những vũ khí hiện đại đã hỏi tôi quân đội ta đã hiện đại hay chưa? Tôi đã trả lời, so với chính chúng ta trước đây thì đó là bước tiến lớn, nhưng so với mặt bằng chung thế giới cũng như so với nhu cầu chung của chúng ta thì còn rất khiêm tốn.

Nhưng chúng ta không dựa vào vũ khí làm yếu tố căn bản để bảo vệ Tổ quốc. Yếu tố mà chúng ta đề cao nhất là con người. Chúng ta tập trung vào sức mạnh toàn dân, với nội hàm là lòng yêu nước và ý thức bảo vệ tổ quốc. Không có yếu tố đó, sẽ không có quân đội nào đánh thắng.

Chúng ta dựa vào việc xây dựng tư tưởng chính trị của CBCS trong toàn quân, bởi một người lính mà không có lý tưởng chính trị sẽ là một người lính tồi. Việc giáo dục CBCS là điều mà Bộ Quốc phòng đặc biệt quan tâm, cần để những CBCS trẻ hiểu đúng, hiểu đủ về tinh thần yêu nước, bảo vệ tổ quốc và tính tất yếu trong sự lãnh đạo của Đảng đối với quân đội.

Chúng ta cũng không thể quên việc đào tạo CBCS trong thời đại bùng nổ khoa học, CNTT, để họ có trình độ ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ, ngang tầm với sự phát triển của xã hội và thế giới; để nhận thức đầy đủ các vấn đề của xã hội xung quanh nhiệm vụ quốc phòng; để sử dụng nhuần nhuyễn các thành quả kỹ thuật của khoa học quân sự khi vũ khí được trang bị mỗi ngày một hiện đại.

Nhiều người vẫn cứ nghĩ rằng quân đội hiện đại là quân đội có vũ khí trang bị hiện đại. Nhưng tôi lại nghĩ con người hiện đại mới quyết định chất lượng của quân đội đó. Khi có chiến tranh, chúng ta có thể mua vũ khí, nhưng nếu lúc đó không có những con người có thể sử dụng được nó thì đó sẽ là vấn đề.

Có bao giờ ông hình dung quân đội sẽ đóng góp thế nào cho việc xây dựng nguồn lực con người cho đất nước, kể cả cho môi trường dân sự trong giai đoạn này?

Đó luôn là chủ trương của QĐND Việt Nam trong suốt quá trình trưởng thành và phát triển.

Trước hết có thể khẳng định rằng, các CBCS trong quân đội vốn đã được đào tạo bồi dưỡng để trở thành người tốt. Họ được dạy về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, để khi rời quân ngũ, họ trở thành những công dân tốt và có đủ khả năng tiếp thu kiến thức mới trong đoạn đời tiếp theo của mình. Họ cũng là những người có ý thức kỷ luật rất tốt khi đã rời khỏi quân đội.

Thế nên vừa rồi khi Quốc hội thông qua Luật Sĩ quan quân đội nhân dân sửa đổi và Luật Nghĩa vụ quân sự, chúng ta cũng cân nhắc rất kỹ về thời gian tại ngũ trong quân đội từ 18 tăng lên 24 tháng, để đảm bảo được những phẩm chất của môi trường quân đội sẽ vẫn được duy trì khi họ rời khỏi quân ngũ.

Chúng ta cũng có một lực lượng dự bị động viên rất lớn, được tổ chức bồi dưỡng về kiến thức chính trị, quân sự, quốc phòng theo định kỳ. Chúng ta còn có lực lượng dân quân tự vệ, những người là nòng cốt để giữ gìn ổn định an ninh của từng địa phương, đảm bảo nền tảng của sự phát triển.

Cái vấn đề của chúng ta là chủ trương thì có, nhưng việc đầu tư vào phát triển nguồn lực thì mỗi nơi một khác. Nếu chúng ta quan tâm đúng mức, đồng bộ… thì sẽ đóng góp rất nhiều. Đó cũng là điều mà tôi trăn trở nhiều năm nay.

 Tướng Vịnh: Muốn yên biển Đông, nội bộ phải ổn

“Con người hiện đại mới quyết định chất lượng của quân đội”. Ảnh: Đức Anh

Quân đội không thể trở thành gánh nặng cho ngân sách

Dù nói rằng con người là yếu tố quyết định, nhưng không thể phủ nhận vũ khí, khí tài là một phần sức mạnh không thể thiếu của Quốc phòng. Dù muốn dù không, chúng ta không thể không dành những khoản chi tiêu lớn cho nó. Chỉ riêng việc mua 6 tàu ngầm kilo của Nga trong mấy năm qua đã tiêu tốn 2,1 tỷ USD, chưa kể chi phí bảo trì hàng năm và chi phí xây dựng nơi trú ẩn cho đội tàu ngầm này. Việc đầu tư cho quốc phòng liệu có trở thành gánh nặng cho ngân sách quốc gia? Bên cạnh việc mua những thứ tối thiểu cần, thì việc phát triển công nghiệp quốc phòng trong nước có phải là mục tiêu lâu dài của quân đội trong giai đoạn phát triển sắp tới không thưa Thượng tướng?

Hiện đại hoá quân đội là mục tiêu lâu dài và tất yếu, bắt buộc để đáp ứng tình hình mới.

Và như tôi đã nói từ lúc đầu, hiện đại hoá quân đội là hiện đại hoá cả con người, cả trang bị, khoa học, cả nghệ thuật quân sự. Cái mà quân đội Việt Nam đang hướng tới là một lực lượng quân đội tinh gọn, nhưng chất lượng nhân lực cao, đủ sức bảo vệ Tổ quốc.

Quân đội phải mạnh nhưng không để trở thành gánh nặng cho ngân sách đất nước. Những gì chúng ta mua là những thứ tối thiểu cần để xây dựng quân đội, đảm bảo khả năng tự vệ cần thiết.

Từ khá lâu rồi, người Mỹ đã tiến hành tư nhân hoá quốc phòng trong lĩnh vực sản xuất vũ khí, khí tài quân sự. Nó góp phần tăng đáng kể nguồn thu cho công nghiệp nội địa Mỹ nói chung và công nghiệp quốc phòng nói riêng, cũng là một cách giảm bớt gánh nặng ngân sách cho quốc phòng. Liệu chúng ta tính đến hướng đi đó?

Công nghiệp quốc phòng Việt Nam còn rất hạn chế, vì chúng ta là một nước còn nghèo, KHCN chưa phát triển. Nhưng mặt khác, mô hình ở các nước tư bản lại không phù hợp để áp dụng ở VN vì chúng ta không đi buôn vũ khí. Nếu có sản xuất, vũ khí đó cũng chỉ đảm bảo đáp ứng cho mình ta thôi. Nên việc phát triển công nghiệp quốc phòng, tư nhân hoá lĩnh vực này là việc trong tương lai gần chưa khả thi ở Việt Nam.

Nhưng QĐVN cũng có một điểm rất đặc sắc là những bộ phận kinh tế quốc phòng tham gia vào những lĩnh vực lưỡng dụng trong đời sống xã hội. Chúng ta có 23 đoàn kinh tế QP đóng ở những vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Quân đội cũng có những tập đoàn kinh tế rất mạnh vừa có nhiệm vụ đóng góp vào phát triển kinh tế quốc dân, đồng thời thực hiện nhiệm vụ quốc phòng như Tập đoàn Viettel, Tân Cảng Tp.HCM…

Họ thực hiện nghiêm các quy định của luật pháp nhà nước, chịu chung những rủi ro của kinh tế thị trường, không có bất cứ đặc ân hay ngoại lệ nào. Tôi cho rằng tính kỷ luật của quân đội đã giúp họ làm nên thành công. Tất cả những bộ phận kinh tế quốc phòng này khi thời bình họ làm kinh tế, đóng góp cho ngân sách, nhưng vẫn không quên nhiệm vụ của một người lính, sẵn sàng bất cứ lúc nào cho nhiệm vụ thời chiến.

Mọi quốc gia đều hiểu mối liên hệ mật thiết giữa an ninh – quốc phòng với sự ổn định của kinh tế đất nước. Với điều kiện cụ thể của Việt Nam, quốc phòng đã đủ sức trở thành “bảo hiểm” cho sự ổn định, hay chưa?

Nói đúng ra, thì quân đội là đảm bảo sự bền vững của đất nước về mặt vĩ mô, bền vững về chủ quyền, bền vững về hoà bình. Chính sự bền vững ấy giúp đất nước có cơ hội đặt ra những kế hoạch về kinh tế – xã hội phù hợp với sự phát triển của đất nước, không bị động bởi những tác động từ bên ngoài.

Việc bảo vệ môi trường ổn định cho sự phát triển là nhiệm vụ của quân đội. Và nếu không làm được việc đó, nghĩa là quân đội chưa hoàn thành nhiệm vụ. Đến giờ tất cả mọi người đều nói quân đội ta hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Khi xưa, chúng ta huy động toàn dân đánh giặc, toàn quốc kháng chiến. Giả định nếu bây giờ đất nước có biến cố, mà xấu nhất là tình huống chiến tranh, ông hình dung chúng ta sẽ huy động nguồn lực trong điều kiện kinh tế thị trường như thế nào?

Chắc chắn khi mà đất nước bị uy hiếp, toàn dân sẽ đóng góp cho quân đội trong khả năng của mình. Không chỉ trong thời chiến, ngay cả trong thời bình, đến bây giờ nhân dân vẫn rất chăm lo xây dựng quân đội lớn mạnh, càng ngày càng tiến lên hiện đại. Đơn cử là hầu như không có nước nào trên thế giới mà được dân ủng hộ như ở Việt Nam trong việc mua sắm vũ khí, khí tài. Người dân nước khác muốn Chính phủ mình dùng tiền đó để lo cho an sinh xã hội. Nhưng người Việt Nam thì ngược lại. Dù họ biết, tiền đó là tiền ngân sách, và nếu không dùng vào việc mua sắm vũ khí, nó sẽ dùng để chăm lo cho đời sống của chính họ.

Đã có thời, chúng ta có được lòng tin tuyệt đối của nhân dân. Những câu chuyện về tình quân dân như cá với nước là những câu chuyện đã được kể mãi cho đến giờ. Còn hiện nay, có người nói lòng tin đó đang dần bị mai một khi mà cơ chế của chúng ta đang ngày càng lộ ra nhiều bất cập. Vậy nếu đối mặt với những nguy cơ trong tương lai, người lính phải làm gì để duy trì, giữ gìn được thứ lòng tin kỳ diệu ấy của nhân dân với mình?

Tôi có niềm tin rằng lòng tin của dân với Đảng, với quân đội vẫn giữ nguyên vẹn như những ngày đầu. Nhưng nó thể hiện ở những dạng thức khác nhau, do bối cảnh lịch sử khác nhau.

Những lúc khó khăn nhất, sự gắn kết sẽ thể hiện một cách rõ rệt nhất, sâu sắc nhất. Và lúc đó, phẩm chất của con người nó phát triển mạnh mẽ nhất. Không phải vô cớ mà ta nói thời đại chống Mỹ, thời đại Hồ Chí Minh là đỉnh cao của lịch sử Việt Nam.

Nhưng nói vậy không có nghĩa là không còn khó khăn thì không còn tình nghĩa. Giờ không còn là thời mà chiến sĩ và nhân dân cùng ăn, cùng ở, cùng đánh giặc, sự hiểu biết của người dân với quân đội không còn như xưa, nhưng mỗi người cán bộ chiến sĩ khi được giáo dục rồi đưa vào môi trường công tác và chiến đấu đều đảm bảo rằng tình cảm của người chiến sĩ với nhân dân vẫn không hề thay đổi. Chưa cần nói đến chiến tranh, chỉ khi khó khăn thôi, phẩm chất đó đã được thể hiện rất rõ.

Ngày hôm qua, trong vụ sập hầm thuỷ điện ở Lâm Đồng, những người đào hầm, chui vào giải cứu được công nhân là bộ đội công binh. Năm 2009, Hà Tĩnh gặp bão lũ lớn. Nước từ thượng nguồn ồ ạt đổ về, kéo theo hàng nghìn m3 gỗ khiến công trình Thuỷ điện Hố Hô gặp sự cố không thể mở được cống thoát lũ do bị tắc cống, nguy cơ vỡ đập cận kề, có thể khiến mấy huyện phía dưới sẽ bị xoá trắng. Trước nguy cơ vỡ đập, một đại đội công binh đã lao xuống đập để vớt gỗ, vớt rác, mở được cửa đập, cứu cho hàng vạn người dân không bị mất nhà mất cửa, đe doạ tính mạng.

Tôi đã được chứng kiến những người lính công binh âm thầm làm nhiệm vụ của mình, không quản ngại nguy hiểm đến tính mạng. Những điều đó và còn rất nhiều ví dụ khác nữa khiến tôi tin rằng mối quan hệ quân dân trong thời bình có thể không có nhiều cơ hội để thể hiện một cách rõ ràng. Rồi ngay cả việc tuyên truyền của chúng ta cũng chưa thực đầy đủ để tăng mối gắn kết ấy, nhưng chắc chắn rằng, khi dân cần quân đội, quân đội chưa bao giờ từ chối bất cứ một nhiệm vụ nào, dù khó khăn đến mấy. Kể cả hi sinh.

Giữ gìn lòng tin của nhân dân dành cho quân đội như trong quá khứ, như những gì mà chúng ta đã luôn nói về thế hệ Bộ đội cụ Hồ có phải là mục tiêu của tất cả những người lính QĐND Việt Nam?

Chúng ta có lòng tin mạnh mẽ về phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, nhưng chúng ta không được chủ quan, vì không bao giờ được phép nghĩ rằng dân đã tin thì sẽ tin mãi. Nếu không nhận thức được sự thay đổi của xã hội, yêu cầu mới của thời đại, không luôn luôn tự rèn luyện mình thì việc mất niềm tin sẽ rất dễ xảy ra. Không thoả mãn với mình là điều mà những người lính chúng tôi sẽ phải luôn tự nhắc nhở.

Nhưng tôi tin rằng tuyệt đại đa số quân nhân, ý chí chung của quân đội là bảo vệ tổ quốc, phục vụ nhân dân, giữ gìn niềm tin và tình yêu của người dân với bộ đội cụ Hồ.

Xin cảm ơn Thượng tướng.

Theo Lan Hương

VietNamnet

Xem thêm :xã hội, vũ khí, Môi trường, quan hệ, chủ quyền, lâm đồng, thế giới, lợi ích, chiến tranh, nguy cơ,

by -
0 11 views

Dân trí Chỉ trong khoảng 1 giờ vào đêm qua (21/12), tại cầu vượt Trần Khát Chân, đường Đại Cồ Việt (Hai Bà Trưng – Hà Nội) đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông. Các nạn nhân đều nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Khoảng 23h đêm qua (21/12), xe máy mang biển kiểm soát 29X – 389.70 đang lưu thông trên cầu vượt Trần Khát Chân theo hướng đi giải phóng; đã bất ngờ lấn làn tông trực diện vào đầu xe taxi mang BKS 30A-113.80 đang đi ngược chiều.

Cú tông mạnh khiến người điều khiển xe máy ngã văng xuống đường bất tỉnh tại chỗ, chiếc xe máy văng xa khoảng 3m. Ngay sau đó, nạn nhân đã được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Thanh Nhàn.

 Hà Nội: 2 vụ tai nạn liên tiếp tại cầu vượt Trần Khát Chân

Xe máy vỡ vụ sau cú tông xe taxi đi ngược chiều

 Hà Nội: 2 vụ tai nạn liên tiếp tại cầu vượt Trần Khát Chân

Xe taxi bị hư hỏng nặng đầu xe bên tài xế

Tại hiện trường, chiếc xe máy bị hư hỏng nặng, vỡ vụn phần đầu xe; chiếc xe taxi bị hư hỏng nặng phần đầu xe bên tài xế.

Trong khi lực lượng chức năng đang tiến hành giải quyết thì tới khoảng 24 giờ cùng ngày, một vụ tai nạn nghiêm trọng khác tiếp tục xảy ra trên cầu vượt này, chỉ cách vụ tai nạn trước chừng hơn 100m.

 Hà Nội: 2 vụ tai nạn liên tiếp tại cầu vượt Trần Khát Chân

Trong khi lực lượng chức năng đang giải quyết vụ tai nạn thứ nhất tại cầu vượt Trần Khát Chân…

 Hà Nội: 2 vụ tai nạn liên tiếp tại cầu vượt Trần Khát Chân

 Hà Nội: 2 vụ tai nạn liên tiếp tại cầu vượt Trần Khát Chân

Khoảng 1 tiếng sau, vụ tai nạn này xảy ra cách đó gần 100m

Vào thời điểm trên, xe taxi mang biển kiểm soát 15A-022.13 đi qua cầu hướng về đường Giải Phóng. Bất ngờ, một xe tải đi phía trước bẻ lái quay đầu khiến tài xế taxi buộc phải phanh gấp.

Cũng đúng lúc này, từ phía sau, nam thanh niên điều khiển xe máy mang biển kiểm soát 90H3-9712 chạy với tốc độ cao do giật mình nên đã đâm thẳng vào đuôi xe taxi. Va chạm mạnh khiến người điều khiển xe máy ngã ra đường bất tỉnh và đã được đưa vào bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Thông tin ban đầu, cả hai nạn nhân đều được xác định có dấu hiệu sử dụng rượu bia nhưng vẫn điều khiển xe.

Hiện các vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Nguyễn Dương

Xem thêm :đại cồ việt, bệnh viện Thanh Nhàn, xe máy, cầu vượt, đường giải phóng, bệnh viện bạch mai, tai nạn, trần khát chân,

by -
0 12 views

Dân trí Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường khẳng định, việc Quốc hội thông qua luật Hộ tịch là cuộc “cách mạng” trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, quản lý dân cư. Từ 1/1/2016, cơ quan hộ tịch sẽ bắt đầu cấp mã số định danh cho người khai sinh từ thời điểm này…

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường cung cấp nhiều thông tin, diễn giải về “cuộc cách mạng” sẽ diễn ra tới đây trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” tối 21/12.

Nói về những chuyển biến cũng như hạn chế trong công tác quản lý hộ tịch thời gian qua, Bộ trưởng Tư pháp nhấn mạnh về ý nghĩa “cách mạng” trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch nói riêng và quản lý dân cư nói chung của luật Hộ tịch vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 vừa qua.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường phân tích, luật Hộ tịch đã quy định rõ việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào việc đăng ký và quản lý hộ tịch. Ông Cường dẫn chứng, tới đây khi đăng ký khai sinh, ngoài việc được cấp giấy khai sinh, đồng thời cũng được cấp số định danh cá nhân. Số định danh cá nhân này là duy nhất và không lặp lại cho người khác. Một mặt bảo đảm độ chính xác trong tất cả giấy tờ thống kê liên quan đến con người, đồng thời giảm thiểu nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính.
 Bộ trưởng Tư pháp: Cuộc “cách mạng” trong quản lý dân cư
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường: “Các quy định cải cách sẽ mở ra một trang mới trong việc đăng ký hộ tịch”.

Luật cũng cho phép xây dựng cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử bên cạnh sổ hộ tịch bằng giấy như đã thực hiện từ trước đến nay, đồng thời quy định việc kết nối cơ sở dữ liệu lần này với dữ liệu quốc gia về dân cư trong Đề án 896 đã được Chính phủ thông qua, từ đó kết nối với tất cả các dữ liệu khác liên quan đến dân cư ở Việt Nam.

Sau nữa, luật bổ sung, ghi nhận những quy định của Chính phủ từ trước đến nay, đảm bảo việc đăng ký và quản lý hộ tịch rất chặt chẽ.

“Những quy định cải cách như vậy sẽ mở ra một trang mới trong việc đăng ký hộ tịch” – Bộ trưởng Hà Hùng Cường quả quyết.

Về thời điểm triển khai những thay đổi đột phá, người đứng đầu ngành Tư pháp cho biết, Quốc hội đồng ý cho Chính phủ hơn 1 năm chuẩn bị khi quy định luật chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Khi đó, trẻ em đăng ký khai sinh sẽ được cấp ngay số định danh cá nhân.

Luật cũng cho phép đến hết năm 2019 phải xây dựng xong cơ sở dữ liệu hộ tịch về điện tử và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an tiến hành). Hai cơ sở này đồng thời xây dựng và hoàn thành năm 2020.

Bộ trưởng Tư pháp khẳng định: “Khi đó chúng ta sẽ nhận biết được công cuộc cải cách thủ tục hành chính trong giấy tờ công dân”.

Chia sẻ với băn khoăn của người dân về giá trị pháp lý của giấy tờ đã được cấp trước khi có luật Hộ tịch, Bộ trưởng Hà Hùng Cường trấn an, Chính phủ đã trình với Quốc hội đồng ý nguyên tắc bảo toàn nguyên giá trị những giấy tờ đã cấp trước ngày 1/1/2016. Như vậy, sổ sách hộ tịch được lưu trữ vẫn có giá trị để người dân có thể tra cứu, cấp bản sao và giấy tờ đã cấp không phải làm lại, có giá trị suốt cuộc đời.

Để chuẩn bị cho việc triển khai luật này, Bộ trưởng Tư pháp cũng đề cập đến công tác nhân sự. Ông Cường thông tin, đến thời điểm này, khoảng trên 30% người làm công tác tư pháp hộ tịch ở cấp xã chưa đáp ứng được tiêu chuẩn theo quy định của Chính phủ. Luật đã quy định lại những tiêu chuẩn đối với đội ngũ cán bộ tư pháp hộ tịch và yêu cầu phải có chứng chỉ bồi dưỡng về nghiệp vụ hộ tịch.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đăng ký hộ tịch, cán bộ cần phải thường xuyên được cập nhật về kiến thức, nghiệp vụ. Đối với việc ứng dụng CNTT, Luật quy định bổ sung tiêu chuẩn mới là cán bộ phải có trình độ tin học phù hợp. Tới đây Bộ Tư pháp sẽ phối hợp Bộ Nội vụ trình Thủ tướng kế hoạch rà soát tại tất cả địa phương.

Bộ trưởng Tư pháp chốt lại, dự kiến từ nay tới 1/1/2016, những cán bộ đạt chuẩn rồi thì giữ lại làm công tác hộ tịch, người chưa đạt chuẩn cần phải nghiên cứu, xem xét lại. Từ 1/1/2016 – 31/12/2019, ngành sẽ tổ chức đào tạo lại để bước sang thời kỳ mới, khi cơ sở quốc gia về hộ tịch, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được hình thành, cán bộ phải bảo đảm chuẩn. Việc này sẽ phục vụ đắc lực hơn cho người dân và cả công tác quản lý của Nhà nước.

P.Thảo

Xem thêm :giấy tờ, chính phủ, giá trị, quốc hội, tư pháp, bộ công an, cách mạng, khai sinh, bộ nội vụ, cán bộ,

by -
0 12 views

Dân trí Sát tường phía tây có một ban thờ, không rõ thờ ai và có từ lúc nào. Tầng đỉnh chỉ như một vọng lâu, vuông vức, mỗi bề 2m. Trên tường mặt phía đông, bên trên cửa tròn có đường kính là 0.68m của tầng ba có ba chữ Quy Sơn Tháp, nghĩa là Tháp Núi Rùa.

 Hình ảnh lạ về Quy Sơn tháp giữa Hồ Gươm

Vẻ đẹp bất ngờ của con đường thơ mộng nhất Hà Nội

 Hình ảnh lạ về Quy Sơn tháp giữa Hồ Gươm
Hồ Hoàn Kiếm, Tháp Rùa, Đền Ngọc Sơn là cụm di tích, thắng cảnh nổi tiếng, là niềm tự hào của người Hà Nội. Hồ Hoàn Kiếm (còn gọi là hồ Gươm) có diện tích khoảng 12ha, chiều dài Nam-Bắc là 700m, chiều rộng Đông-Tây là 200m. Bao quanh hồ là các phố Lê Thái Tổ ở phía tây, phố Đinh Tiên Hoàng phía đông, phố Hàng Khay phía nam.
 Hình ảnh lạ về Quy Sơn tháp giữa Hồ Gươm

Tháp Rùa được xây dựng trên một gò đất rộng khoảng 350m2, theo hình vuông có 3 tầng, tầng dưới xây rộng hơn, rồi thu nhỏ dần lên tầng trên, các mặt phía đông và tây có 3 cửa cuốn. Phía nam và bắc có 2 cửa cuốn nhọn ở đầu. Đỉnh 2 tầng có lan can chạy xung quanh. Bốn đầu đao đắp uốn cong dần lên vào giữa đỉnh, trên đỉnh có hình ngôi sao 5 cánh.

Từ nền đất Gò Rùa lên đến đỉnh tháp là 8,8m.

 Hình ảnh lạ về Quy Sơn tháp giữa Hồ Gươm

Tên cầu Thê Húc nghĩa là giữ lại ánh sáng đẹp của mặt trời. Cầu Thê Húc dẫn đến cổng đền Ngọc Sơn, còn gọi là Đắc Nguyệt Lâu (lầu được trăng) dưới bóng cây đa cổ thụ, ở giữa một vùng cây cối um tùm, trông như từ dưới nước nhô lên. Cầu được danh sĩ Nguyễn Văn Siêu cho xây dựng vào năm 1865. Tên của cầu có nghĩa là “nơi đậu ánh sáng Mặt Trời buổi sáng sớm”.

 Hình ảnh lạ về Quy Sơn tháp giữa Hồ Gươm

 Hình ảnh lạ về Quy Sơn tháp giữa Hồ Gươm
Nhiều du khách nước ngoài đã bầu chọn Hồ Gươm sáng sớm là một trong những điều tuyệt vời nhất khi ghé qua nơi đây. Du khách không chỉ thấy được vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm của thiên nhiên, mà còn cả thói quen thường nhật của người Hà Nội là tập thể dục, thưởng thức trà nóng…

Nhóm phóng viên

Xem thêm :Tháp Rùa, hồ hoàn kiếm, Cầu Thê Húc, Đền Ngọc Sơn, người hà nội, lê thái tổ, hàng khay

by -
0 12 views

Dân trí Ngọn lửa bùng phát khoảng 0h ngày 22/12 tại chợ Đồng Xa (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) khiến hàng trăm tiểu thương lo lắng.

Một số người dân sống gần khu chợ này cho hay, thời điểm trên, họ thấy mùi khét bốc ra từ khu chợ. Sau đó ít phút, lửa ngùn ngụt bốc lên. Phát hiện có cháy, mọi người hô hoán nhau tìm cách dập lửa, đồng thời báo tin tới lực lượng Cảnh sát PCCC.

 Hà Nội: Chợ Đồng Xa phát hỏa lúc nửa đêm
Lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức dập lửa. (Ảnh: CTV)

Nhận tin báo, lực lượng PCCC đã điều động nhiều xe chữa cháy cùng các cán bộ chiến sỹ lập tức tới hiện trường, tổ chức ứng cứu. Sau khoảng 40 phút, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Các chiến sỹ cứu hỏa tiếp tục phun nước làm mát, dập triệt để những tàn lửa còn sót lại.

 Hà Nội: Chợ Đồng Xa phát hỏa lúc nửa đêm

Các tiểu thương đứng ngồi không yên ở bên ngoài chợ. (Ảnh: CTV)

Phía bên ngoài chợ, rất đông tiểu thương đứng ngồi không yên theo dõi lực lượng chữa cháy làm nhiệm vụ. Những tiểu thương này cho hay, giữa đêm, nhận tin báo cháy chợ, ai nấy đều hoảng hốt lao thẳng đến đây. Do hiện trường vụ cháy bị phong tỏa để lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, các tiểu thương chỉ có thể đứng ngoài lo lắng cho số tài sản của mình bên trong chợ.

Hiện nguyên nhân cũng như thiệt hại của vụ cháy đang được làm rõ.

Khánh Linh

Xem thêm :mai dịch, cảnh sát PCCC, khánh linh, tiểu thương, Lực lượng PCCC, đồng xa,

by -
0 12 views

Dân trí Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất và trang trí nội thất Lợi Phát nằm ở số B19/16 quốc lộ 1A xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TPHCM vào sáng 22/12 khiến hàng ngàn mét vuông nhà xưởng bị thiêu rụi.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 7h15 sáng nay 22/12, một số công nhân trong công ty phát hiện khói lửa bốc lên nghi ngút từ văn phòng làm việc của công ty nên hô hoán mọi người dập lửa.

951aa20554 Công ty nội thất bốc cháy ngùn ngụt suốt 2 giờ
Đám cháy nhìn từ xa.


Các nhân viên và người dân địa phương đã dùng bình CO2 để hỗ trợ. Tuy nhiên do trong công ty chứa nhiều vật dụng dễ cháy khiến ngọn lửa bùng lên dữ dội.

Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC TPHCM đã điều 18 xe chuyên dụng cùng 108 CBCS của các Phòng cảnh sát PCCC Bình Chánh, Bình Tân, quận 8 đến hiện trường để đập lửa.

Sau hơn 2 giờ tích cực chữa cháy, ngọn lửa đã cơ bản được khống chế. Đến 10h sáng cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết, vụ cháy đã thiêu rụi khoảng 1.600m2 nhà xưởng cùng nhiều vật dụng trong công ty như mút xốp, ván ép… Ngoài ra, lực lượng chữa cháy đã bảo vệ được gần 5.000 m2 nhà xưởng cùng một bãi xe cơ giới của công ty Tân Á Việt Nam kế bên.

Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện.

Một số hình ảnh về vụ cháy do PV Dân trí ghi lại:

 Công ty nội thất bốc cháy ngùn ngụt suốt 2 giờ
Cột khói bao trùm công ty nội thất
 Công ty nội thất bốc cháy ngùn ngụt suốt 2 giờ
 Công ty nội thất bốc cháy ngùn ngụt suốt 2 giờ
Lực lượng Cảnh sát PCCC hùng hậu được huy động đến hiện trường
 Công ty nội thất bốc cháy ngùn ngụt suốt 2 giờ
 Công ty nội thất bốc cháy ngùn ngụt suốt 2 giờ
Các chiến sĩ tích cực dập lửa
 Công ty nội thất bốc cháy ngùn ngụt suốt 2 giờ
 Công ty nội thất bốc cháy ngùn ngụt suốt 2 giờ
 Công ty nội thất bốc cháy ngùn ngụt suốt 2 giờ
Toàn bộ mái tôn nhà xưởng bị sập
 Công ty nội thất bốc cháy ngùn ngụt suốt 2 giờ
Máy móc được di chuyển ra ngoài
 Công ty nội thất bốc cháy ngùn ngụt suốt 2 giờ
Bơm hút nước từ các kênh rạch phục vụ công tác chữa cháy
 Công ty nội thất bốc cháy ngùn ngụt suốt 2 giờ
Xe cấp cứu cũng được huy động đề phòng có người bị thương
 Công ty nội thất bốc cháy ngùn ngụt suốt 2 giờ
Quốc lộ 1A hướng về miền Tây bị phong tỏa
 Công ty nội thất bốc cháy ngùn ngụt suốt 2 giờ
Các phương tiện di chuyển qua làn đường ngược lại.

Đình Thảo

Xem thêm :lực lượng cảnh sát PCCC, phó giám, bình CO2, bình tân, nguyễn thanh, Quốc lộ 1A, huyện Bình Chánh, nhà xưởng,

by -
0 12 views

Sáng 21/12, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã chủ trì lễ đón chính thức Thượng tướng Leopoldo Cintra Frías, Bộ trưởng Bộ các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba và các thành viên trong đoàn.

 Tăng cường quan hệ đoàn kết hợp tác quân đội Việt Nam Cuba

Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đón Thượng tướng, Bộ trưởng Leopoldo Cintra Frias. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)Nhận lời mời của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao nước Cộng hòa Cuba do Thượng tướng Leopoldo Cintra Frías, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Hội đồng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba dẫn đầu đã sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 16/12 đến ngày 23/12/2014.

Dự lễ đón có các tướng lĩnh, sỹ quan cao cấp Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thượng tướng Leopoldo Cintra Frías trên cương vị Bộ trưởng Bộ các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba.

Sau lễ đón trọng thể và duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam, hai Bộ trưởng đã tiến hành hội đàm.

Trong không khí cởi mở, thắm tình anh em, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh bày tỏ vui mừng được đón Thượng tượng Leopoldo Cintra Frías và các thành viên trong Đoàn sang thăm đúng dịp Việt Nam đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ công lao, sự giúp đỡ vô tư, quý báu, hiệu quả của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba giành cho Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh cũng như trong hòa bình xây dựng đất nước hiện nay.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh mong rằng chuyến thăm này của Thượng tướng Leopoldo Cintra Frías góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác thuỷ chung, sự hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội, nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba.

Thượng tướng Leopoldo Cintra Frías, Bộ trưởng Bộ các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, chân thành cảm ơn Đại tướng Phùng Quang Thanh đã dành thời gian tiếp Đoàn và chúc mừng 70 năm vẻ vang anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam; đồng thời bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội Việt Nam anh em đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thượng tướng Leopoldo Cintra Frías tin tưởng chuyến thăm lần này của đoàn góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết thủy chung giữa quân đội và nhân dân hai nước.

Trong cuộc hội đàm, hai bên đã tiến hành thảo luận về các vấn đề quan tâm, đánh giá quan hệ quốc phòng thời gian qua và đề xuất phương hướng hợp tác quốc phòng thời gian tới.

Hai Bộ trưởng đã trao đổi những kết quả hợp tác đạt được trong khuôn khổ Thỏa thuận phát triển hợp tác quốc phòng ký năm 2011 và Kế hoạch hợp tác quốc phòng giai đoạn 2014-2016 ký năm 2014; tổng kết những bài học kinh nghiệm về hoạt động hợp tác thời gian qua trên tất cả các mặt, nhằm đưa hợp tác quốc phòng trong thời gian tới đạt hiệu quả ngày càng cao, góp phần đưa quan hệ hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam-Cuba ngày càng đi vào chiều sâu.

Nhân dịp sang thăm Việt Nam, Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Cuba đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm một số đơn vị quân đội.

Theo Nguyễn Cường

VietnamPlus/TTXVN

http://www.vietnamplus.vn/tang-cuong-quan-he-doan-kethop-tac-quan-doi-viet-namcuba/297882.vnp

Xem thêm :bộ trưởng quốc phòng, cộng hòa, Quân đội Nhân dân Việt Nam, quan hệ, bộ quốc phòng, lực lượng vũ trang, cách mạng, hữu nghị, thời gian, hòa bình,

by -
0 12 views

Dân trí Cùng với tiết trời se lạnh vào mỗi sớm mai và khi thành phố bắt đầu lên đèn, Sài Gòn đang đón chào Noel 2014 với lộng lẫy đèn hoa, hang đá…! Tại nhiều tỉnh thành khác, Giáng Sinh cũng đã về đến đầu ngõ.

Tại TPHCM, dọc theo đường Phạm Thế Hiển (Q.8), giáo dân đang gấp rút hoàn thành những mô hình biểu trưng cho mùa Noel rất ấn tượng với hang đá và cây thông cao đến 25m. Điểm thú vị là nguyên liệu để sáng tác nên những “công trình lộng lẫy” này lại được góp nhặt từ phế liệu, ve chai và vỏ 2 tấn vỏ bao bột mì…!

Tại Nghệ An, những ngày này, người dân đã cảm nhận được không khí Giáng sinh đang về trên những góc phố. Các giáo xứ, giáo họ đã rộn ràng không khí đón Giáng sinh an lành. Tại trung tâm giáo xứ Cầu Rầm, TP Vinh, mọi công việc trang hoàng cho Lễ Giáng sinh đã được hoàn tất.

Ghi nhận của PVDân trí, tại Thánh đường giáo xứ Cầu Rầm, giáo dân trang trí một hang đá Bê Lem trải dài hàng chục mét, cao từ 5-8m. Bên cạnh đó là một quả địa cầu lớn có đường kính hơn 3m, nằm ở độ cao hơn 5m, đã thu hút nhiều người đến chiêm ngưỡng.

Giáng sinh không còn là ngày lễ riêng của giáo dân mà là dịp vui chơi của tất cả mọi người. Tại các Thánh đường lớn khác như: giáo Kẻ Gai (Hưng Nguyên), Yên Đại (TP Vinh)… hàng ngàn giáo dân cũng chung sức làm hang đá Bê Lem, trang trí đèn ông sao màu sặc sỡ, cây thông Noel lấp lánh…

Tại giáo họ Yên Duệ, phường Đông Vĩnh, TP Vinh, hàng ngàn giàn đèn nháy, ngôi sao, hang đá, cây thông được dựng lên tạo nên một không gian vô cùng rực rỡ.

“Năm nay bà con giáo họ chúng tôi trang hoàng đón Giáng sinh khá chu đáo. Khắp các nẻo ngõ nhỏ, hay đường lớn, từ trong nhà ra tận ngõ đều được thắp, trang trí bằng đèn điện, đèn nháy. Các chú ban đêm đi vào đây thì sẽ thấy lâng lâng, lạc vào thế giới của ánh sáng…”, ông Nguyễn Văn Niên – một giáo dân tự hào cho biết.

 Rộn ràng mùa Giáng sinh
Hang đá Bê Lem – nơi Chúa cứu thế giáng trần – trải dài hàng chục mét, cao 5-8m…
 Rộn ràng mùa Giáng sinh

Quả địa cầu lớn đặt trong khuôn viên Thánh đường Giáo xứ Cầu Rầm

 Rộn ràng mùa Giáng sinh
Một cây thông cao hàng chục mét tại giáo xứ Nghi Lộc, huyện Diễn Châu được trang hoàng.
 Rộn ràng mùa Giáng sinh
Hang đá làm bằng rơm, cỏ cây của bà con giáo dân Giáo xứ Thượng Lộc, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc.
 Rộn ràng mùa Giáng sinh

Cây thông Thánh địa Trại Gáo cao hơn 45m bừng sáng trong đêm.

 Rộn ràng mùa Giáng sinh

Vui Giáng sinh sớm.

 Rộn ràng mùa Giáng sinh

Nguyễn Thọ – Nguyễn Duy

Xem thêm :tphcm, mùa giáng sinh

by -
0 13 views

Dân trí Sau khi gây tai nạn chết người, tài xế xe tải đã bỏ trốn, để mặc nạn nhân tại hiện trường.

 Truy tìm tài xế xe tải đâm chết người rồi bỏ trốn
Hiện trường vụ tai nạn.
 Truy tìm tài xế xe tải đâm chết người rồi bỏ trốn
Chiếc xe BKS 88H-4398 đi phía sau, do tránh hiện trường vụ tai nạn nên đã đâm trực diện vào chiếc xe cứu hộ mang BKS 37C-049.99 đậu bên đường rồi cán tiếp vào chiếc xe của nạn nhân.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 16h chiều ngày 20/12, trên QL48, đoạn qua xã Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An).

Một số người dân sống gần đó cho biết, vào thời điểm trên một chiếc xe tải chạy theo hướng huyện Quỳ Châu – Quỳ Hợp xuống đã đâm vào chiếc xe máy đi ngược chiều mang BKS 37X6-6998 do anh Phạm Văn Tiến (47 tuổi, ngụ xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) điều khiển. Sau khi gây tai nạn, tài xế điều khiển xe tải bỏ chạy.

Chưa dừng lại ở đó, sau khi xảy ra tai nạn, một chiếc xe tải khác mang BKS 88H-4398 (không rõ tài xế) đi phía sau, do tránh hiện trường vụ tai nạn nên đã đâm trực diện vào chiếc xe cứu hộ mang BKS 37C-049.99 đậu bên đường, rồi cán tiếp vào chiếc xe của nạn nhân.

 Truy tìm tài xế xe tải đâm chết người rồi bỏ trốn
Chiếc xe cứu hộ đỗ bên đường bị một xe khác tránh vụ tai nạn đâm hư hỏng nặng.
 Truy tìm tài xế xe tải đâm chết người rồi bỏ trốn

Vụ tai nạn khiến nạn nhân chết tại chỗ, cả 3 chiếc xe đều bị hư hỏng nặng.

Chiều 21/12, cơ quan chức năng huyện Quỳ Hợp cho biết, đang truy tìm chiếc xe gây tai nạn chết người bỏ trốn.

Vào lúc 13h30 ngày 21/12, trên QL1A đoạn qua xã Nghi Long, huyện Nghị Lộc, Nghệ An tiếp tục xảy ra tai nạn. Chiếc ô tô tải BKS 37C-115.38 đang di chuyển theo hướng BắcNam, thực hiện xin đường và quay đầu xe. Bất ngờ, một nam thanh niên điều khiển xe máy mang BKS 37B1 – 544.85 di chuyển cùng chiều đâm thẳng vào thân xe tải.

 Truy tìm tài xế xe tải đâm chết người rồi bỏ trốn
Vụ tai nạn vào lúc 13h30 ngày 21/12.

Cú đâm mạnh khiến chiếc xe máy bị cuốn vào gầm xe tải, nam thanh niên điều khiển xe máy bị thương nặng, được lái xe tải đưa đi cấp cứu.

Nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, lực lượng CSGT huyện Nghi Lộc đã kịp thời có mặt tại hiện trường để phân luồng điều tiết giao thông, đồng thời đo đạc hiện trường giải phóng phương tiện bị nạn.

Trước đó, vào lúc 9h20 sáng ngày 20/12, trên Quốc lộ 46, đoạn qua xã Trung Sơn, huyện Đô Lương (tỉnh Nghệ An) đã xảy ra một vụ va chạm giao thông giữa một xe 9 chỗ và một chiếc xe tải.

Theo nhiều người dân chứng kiến cho biết, vào thời điểm trên chiếc xe ô tô 9 chỗ ngồi mang BKS 37A-077.60 đi theo hướngNam Đàn – Đô Lương. Khi đến địa điểm trên thì bất ngờ đâm vào đuôi một chiếc xe tải chạy cùng chiều phía trước.

Cú đâm đã làm cho phần đầu chiếc xe 9 chỗ hư hỏng nặng, toàn bộ kính trước vỡ hoàn toàn. Được biết lúc xảy ra va chạm trên xe hơi có 4 người, rất may duy chỉ tài xế bị xây xước nhẹ.

Nguyễn Duy – Đỗ Hà
Xem thêm :xe máy, tài xế, nạn nhân, CSGT, hiện trường, cơ quan chức năng, xe tải, nghi lộc, tai nạn, quỳ hợp,

by -
0 12 views

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết từ 20 đến 21/12, các nạn nhân vụ sập hầm đang được điều trị đã đồng loạt xin xuất viện. Tuy nhiên, bệnh viện đã động viên thuyết phục bệnh nhân lưu lại một thời gian nữa để ổn định tinh thần, tăng cường sức khỏe.

 Hôm nay, hầu hết nạn nhân vụ sập hầm xuất viện

Chị Ngọc đã tự ngồi dậy được.

Bệnh viện miễn phí toàn bộ tiền khám chữa bệnh và các chi phí khác. Đến nay các chỉ số sức khỏe như tim mạch, thân nhiệt… của hầu hết bệnh nhân đều bình thường, tinh thần ổn định nên có thể xuất viện vào ngày 22/12. Riêng nạn nhân yếu nhất là Đặng Thị Hồng Ngọc tiếp tục điều trị thêm 1-2 ngày nữa.

Bác sĩ Hồ Trường Bảo Long cho biết bệnh viện đã xét nghiệm máu, chụp X quang, siêu âm tim, siêu âm bụng…, qua đó phát hiện một số bệnh và tư vấn cách điều trị cho các nạn nhân. Chẳng hạn, khi được đưa vào cấp cứu, anh Phạm Viết Nam bị tím tái, thở rất mệt. Bệnh viện đã cho thở oxy ngay, sau đó qua thăm khám phát hiện anh bị suy tim và viêm phế quản. Anh Hoàng Đình Thịnh đang bị hen suyễn. Trong môi trường lạnh, ẩm mà thể trạng lại yếu do bị đói thì hen rất dễ bột phát.

Chị Ngọc than nhớ nhà, nhớ cậu con trai bé bỏng! Chị muốn ra viện ngay và trở về quê ở Thanh Chương, Nghệ An nhưng các bác sĩ khuyên nên chữa bệnh thêm vài ngày. “Con em mới 5 tuổi, đang gửi ở nhà ông bà nội. Bố chồng em bị bệnh tiểu đường, mẹ bị huyết áp và khớp nên đi lại vất vả lắm! Vì hoàn cảnh khó khăn nên mới phải gửi con để đi xa kiếm sống. Sau vụ việc này, em sẽ về quê dưỡng bệnh rồi đi làm lại”, chị Ngọc nói.

BS Long cho hay khi được đưa ra khỏi hầm thể trạng của Ngọc rất yếu, bị tụt huyết áp, sang chấn tâm lý. Chị được thay quần áo và ủ ấm ngay. Việc lấy ven để truyền dịch cho chị rất khó khăn. Các bác sĩ quyết định lưu bệnh nhân lại lán trại ở công trình thủy điện để ổn định tuần hoàn hô hấp, truyền dịch rồi mới đưa lên xe cấp cứu chuyển về Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tiếp tục điều trị.

Ngày thứ 3 ở bệnh viện, hầu hết các nạn nhân nam đều vui vẻ, hoạt bát. Các anh bảo đã thấy sức khỏe trở lại bình thường, ăn uống ngon miệng nên muốn bay ngay về nhà thăm người thân, bạn bè.

Theo Kim Anh

Tiền Phong

Xem thêm :tiền phong, thanh chương, nạn nhân, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, tim mạch,

RANDOM POSTS

0 12 views
Carrick “khích tướng” Falcao: Radamel Falcao đã ghi rất nhiều bàn thắng trong những năm qua. Bạn luôn cảm thấy rằng khi có cơ...