Tin Nhanh

by -
0 11 views

Dân trí Xử lý, nghiêm trị những vụ buôn lậu lớn để làm gương cho đối tượng khác; địa phương nào để xảy ra buôn lậu lớn, lặp đi lặp lại, gây nhức nhối thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm…

Đây là một trong những ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Ban trong ngày 29/1.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong cả nước.

Buôn lậu diễn biến phức tạp
Cận Tết là cao điểm của hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại.
Cận Tết là cao điểm của hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, những tháng đầu năm 2014, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn ra phức tạp trên các tuyến và địa bàn cả nước. Nổi bật là tình trạng vận chuyển hàng hóa trái phép qua đường mòn, lối mở, sông, kênh biên giới, với thủ đoạn phổ biến là lợi dụng chính sách ưu đãi về thuế, đầu tư với khu kinh tế cửa khẩu, hàng hóa trao đổi qua biên giới, hàng tạm nhập tái xuất, hàng xuất được hoàn thuế VAT…

Trong nội địa, tình trạng sản xuất, bày bán, tiêu thụ hàng giả, kém chất lượng diễn ra tại hầu hết các tỉnh, thành phố.

Qua công tác đấu tranh, chống buôn lậu, các lực lượng chuyên trách đã phát hiện, bắt giữ, thu nộp vào ngân sách Nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, một vấn đề nổi lên rất đáng quan tâm là số vụ xử lý hình sự chiếm tỷ lệ rất nhỏ trên tổng số vụ việc vi phạm mà các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ. Đối với các vụ đã khởi tố thì chủ yếu liên quan đến tội vận chuyển ma túy, hàng cấm. Rất ít vụ khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử tội buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tội trốn thuế.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng: Nguyên nhân chủ yếu là do việc thu thập chứng cứ, tài liệu chứng minh hành vi vi phạm rất khó khăn, công tác phối hợp xác minh, điều tra sâu giữa các cơ quan chức năng còn thiếu đồng bộ, chưa có kết nối tốt, dẫn đến nguy cơ có thể bỏ lọt tội phạm. Điển hình là vụ bắt giữ 8 tấn bao bì giả tại Hà Nội, 100 tấn hàng lậu tại Lạng Sơn.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho rằng, phải xử phạt hành chính thật lớn, nếu không đủ tiền nộp thì phải ngồi tù, như vậy mới đủ sức răn đe các đối tượng buôn lậu.

Hải quan thu vượt 29.000 tỷ đồng nhờ chống buôn lậu

Về giải pháp trong thời gian tới, BCĐ 389 quốc gia xác định cần xã hội hóa công tác chống buôn lậu qua việc trao đổi thông tin giữa các tổ chức, hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính để phòng chống tiêu cực, tham nhũng của cán bộ, công chức các lực lượng chức năng từ Trung ương đến địa phương, gắn trách nhiệm người đứng đầu và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm hay tiếp tay, bao che cho buôn lậu; phối hợp với cơ quan báo chí xây dựng kế hoạch tuyên truyền, đưa tin ngay các vụ việc lên cơ quan truyền thông nhằm ngăn chặn “chạy chọt”, “xin xỏ” của các đối tượng buôn lậu.

Lãnh đạo tỉnh Long An ủng hộ chủ trương tiêu hủy thuốc lá nhập lậu của Chính phủ. Tuy nhiên, cần phải làm ngay vì các kho chứa thuốc lá nhập lậu của tỉnh Long An đã quá đầy, không còn nơi để. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sẽ ứng trước tiền để cho địa phương tiêu hủy ngay thuốc lá nhập lậu, không để tồn kho.

Còn theo Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Ngọc Túc, muốn chống buôn lậu hiệu quả, cần làm rõ trách nhiệm của các bộ, ngành có liên quan đến công tác này. Như lực lượng hải quan khi phát hiện buôn lậu đã xử lý nghiêm, công khai, minh bạch trên các phương tiện truyền thông.

Năm 2014, số thu ngành Hải quan vượt 29 nghìn tỷ, trong số đó có đóng góp lớn của công tác chống buôn lậu của hải quan với lực lượng công an như xe ô tô nhập lậu…

Có chính quyền bao che, tiếp tay buôn lậu
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò, trách nhiệm, kết quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2014, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là thu nộp ngân sách, chống thất thu thuế, hỗ trợ sản xuất trong nước, giảm tác hại đến sức khỏe nhân dân với việc ngăn chặn dược phẩm, thực phẩm chức năng kém chất lượng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ những hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Đó là, một số ít cấp ủy chính quyền địa phương chưa nhận thức đầy đủ để chỉ đạo, xử lý công tác này thật sự hiệu quả, có hiện tượng vì lợi ích cục bộ đã làm ngơ, bao che, trục lợi, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu.

Về phương hướng năm 2015, Phó Thủ tướng nhấn mạnh các lực lượng chức năng và địa phương cần nhận thức rõ hơn công tác này để đạt hiệu quả cao hơn, đồng thời tuyên truyền rộng rãi để nhân dân nhận biết rõ hơn âm mưu, thủ đoạn của buôn lậu, không tiếp tay buôn lậu.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Đánh mạnh vào các đầu nậu, phát động phong trào toàn dân tham gia tố giác buôn lậu, xử lý tội buôn lậu và gian lận thương mại phải nghiêm hơn, đồng thời hoàn thiện chính sách biên mậu, rà soát lại cơ chế chính sách pháp luật hiện hành để xem xét sửa đổi nếu thấy không hợp lý; xác định rõ vai trò và trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu.

Cụ thể, địa phương nào để xảy ra buôn lậu lớn, lặp đi lặp lại, gây nhức nhối, thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm theo đúng quy định. Giáo dục tư tưởng chính trị, đi liền với thanh tra, kiểm tra nội bộ các lực lượng chuyên trách chống buôn lậu, không để bị tha hóa, mua chuộc cán bộ tiếp tay cho buôn lậu.

Đồng thời, xử lý, nghiêm trị những vụ buôn lậu lớn để làm gương cho đối tượng khác; bắt được buôn lậu phải đăng báo ngay để không cho đối tượng phạm tội “chạy chọt”, “xin xỏ”.

P.Thảo

Xem thêm :bộ trưởng, lực lượng, cơ quan chức năng, lạng sơn, đối tượng, trách nhiệm, hội nghị, Văn Phòng Chính Phủ, thương mại, hải quan,

by -
0 11 views

Chiều 29.1, một lãnh đạo TP.Vũng Tàu cho biết đã chuyển hồ sơ vụ việc quán ăn Hào Long Sơn (tên cũ quán Hương Việt, địa chỉ 94 Hoàng Hoa Thám) thu tiền bữa ăn đêm của 2 du khách (trong đó có 1 du khách người Nhật Bản) với giá 22 triệu đồng tới công an TP Vũng Tàu để điều tra.

Chuyển công an điều tra vụ du khách Nhật ăn bữa tối bị thu 22 triệu đồng
Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:
* Sữa thế giới giảm giá, sao trong nước vẫn neo cao?
* Giới chuyên gia Nga đưa ra dự báo về tình hình kinh tế vĩ mô
* Động đất 2,7 độ richter ở thủy điện Sông Tranh 2
* Nâng mức kiểm tra với táo nhập khẩu sau vụ táo Mỹ nhiễm độc
* Thanh Hóa: Bắt xưởng sản xuất mì chính giả lớn nhất từ trước đến nay
* Đà Nẵng: Kiên quyết xử lý “xe dù” và hiện tượng “làm giá” vé xe dịp Tết
Trước đó, như đã phản ánh, chiều 27.1, Đoàn liên ngành du lịch và dịch vụ TP.Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra thủ tục hành chính và đối chiếu lời khai của ông Nguyễn Như Khánh – chủ quán Hào Long Sơn (tên cũ là quán Hương Việt, tại địa chỉ số 94 Hoàng Hoa Thám, phường 2, TP.Vũng Tàu) – để làm rõ thông tin về vụ việc quán này tính tiền bữa ăn đêm cho 2 người (trong đó có một du khách người Nhật Bản) với giá 22 triệu đồng.

Cô gái đi cùng du khách người Nhật Bản cho biết, khoảng 22h30 ngày 19.1, chị cùng người đàn ông quốc tịch Nhật Bản đến quán Hào Long Sơn ăn khuya. Bữa ăn của 2 người gồm tôm sú, ốc hương, cơm chiên hải sản, 2 chai bia, ly cam ép, được chủ quán tính 2,2 triệu đồng.

Du khách người Nhật Bản đã thanh toán bằng thẻ visa. Chủ quán trực tiếp đưa khách đến máy POS quẹt thẻ, tuy nhiên số tiền trong thẻ bị rút đi tới 22 triệu đồng, gấp 10 lần số tiền phải trả. Vị khách Nhật tỏ ý thắc mắc, nhưng không diễn đạt được vì bất đồng ngôn ngữ…

Trình báo với cơ quan chức năng, ông Khánh biện bạch: “Do lỗi máy quẹt thẻ hoặc sơ ý nên tính nhầm tiền của khách. Khách muốn nhận tiền mặt hoặc qua tài khoản, quán sẵn sàng hoàn trả”…
Theo Lê Ngân
Lao động

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Xem thêm :bữa ăn, người nhật bản, cơ quan chức năng, Công an TP Vũng Tàu

by -
0 11 views

Dân trí Kết luận cuộc họp thường trực Chính phủ về vị trí xây dựng Trung tâm hội chợ triển lãm Quốc gia gắn với cổ phần hoá Trung tâm triển lãm Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng vị trí quy hoạch tại Mễ Trì không phù hợp vì diện tích nhỏ, giao thông không thuận.

Xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia tại Nhật Tân
Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia được Thủ tướng quyết định di chuyển vị trí xây dựng từ Mễ Trì sang khu Nhật Tân.
Thủ tướng thống nhất nhận định, cả nước cần có một Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia hiện đại, xứng tầm các nước trong khu vực và quốc tế, khi cần thiết sẽ tổ chức đăng cai hội chợ triển lãm quốc tế. Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia đặt tại Mễ Trì không còn phù hợp vì diện tích nhỏ, giao thông không thuận tiện.

Thủ tướng giao Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội xác định vị trí mới để xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia, quốc tế trên trục đường Nhật Tân đi sân bay Nội Bài phù hợp với quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội đã được phê duyệt, trình Thủ tướng quyết định đầu Quý II/2015.

UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch điều chỉnh quy hoạch diện tích đất đã bố trí cho Trung tâm triển lãm quốc gia tại Mễ Trì để xây dựng trụ sở các Bộ, ngành Trung ương, phần còn lại giao Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiến hành thực hiện các bước tiếp theo theo quy định, báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Kinh phí để xây dựng Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia từ nguồn thu chuyển đổi Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam, Trung tâm Văn hoá, du lịch, thương mại tại Mễ Trì, nguồn vốn của công ty và các nguồn hợp pháp khác.

Thủ tướng giao Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ có liên quan xây dựng cơ chế tài chính cụ thể, báo cáo Thủ tướng trong tháng 4/2015.

P.Thảo

Xem thêm :hội chợ, bộ xây dựng, mễ trì, vị trí, thống nhất, thể thao, Sân bay Nội Bài, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thủ đô hà nội, trung tâm,

by -
0 12 views

Dân trí Sở GTVT Hà Nội cho biết, do ý thức người điều khiển phương tiện giao thông tốt hơn nên đã cho tháo dỡ dải phân cách cưỡng bức trên các tuyến phố Huế, Hàng Bài, Xã Đàn… Sở này cũng phủ nhận chủ trương này bị phá sản, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.

Ngày 29/1, ông Nguyễn Xuân Tân – Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đã chủ động gặp gỡ báo chí làm rõ những thông tin cho rằng kế hoạch phân làn phương tiện bằng dải phân cách cứng trên các tuyến phố trong nội thành đã bị phá sản; Việc 5 năm trước đây (từ 2010) Sở GTVT chi hàng chục tỷ đồng lắp dải phân cách cưỡng bức, nay tháo dỡ gây lãng phí lớn tiền của nhà nước.

Hà Nội dỡ dải phân cách cứng hàng loạt tuyến phố

Theo ông Nguyễn Xuân Tân do ý thức người tham gia giao thông tốt hơn nên quyết định dỡ dải phân cách

Từ năm 2010, Sở GTVT Hà Nội bắt đầu cho lắp hàng loạt vỉa ba toa – dải phân cách cứng trên các tuyến phố Huế, Bà Triệu, Hàng Bài, Xã Đàn, Giải Phóng… để phân làn phương tiện. Ông Tân cho biết, thời điểm đầu không phải ai cũng đồng tình với phương án đó vì cho rằng làm như vậy mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông.

“Vì phương án đó mà có người mắng tôi té tát qua điện thoại. Tôi giải thích ngay không phải ai tham gia giao thông cũng biết luật, ý thức tốt. Do vậy, chính phân làn tách dòng phương tiện như vậy để tạo ý thức bắt buộc người dân”, ông Tân nói.

Sau 5 năm, phân làn tách dòng phương tiện, ông Tân cho biết, ý thức của người điều khiển phương tiện giao thông tốt hơn rất nhiều, không đi lẫn vào làn của nhau, va chạm giữa các phương tiện giao thông ngày càng ít hơn. Đặc biệt, tai nạn giao thông nghiêm trọng dẫn đến chết người ở các tuyến phố như Bà Triệu, Hàng Bài, Phố Huế… không còn xảy ra như những năm trước.

“Thành công lớn nhất trong quá trình phân làn là người dân đã đi đúng quy định, tốc độ chủ động, có nhường nhịn nhau. Thực tiễn cho thấy, trong suốt 5 năm chúng tôi cho phân làn, trên tuyến phố Huế, Bà Triệu không có vụ tai nạn giao thông chết người nào”, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đánh giá.

Từ kết quả đã đạt được, Sở GTVT Hà Nội đã đi tới quyết định thu hồi dải phân cách cưỡng bức trên các tuyến phố Huế, Hàng Bài, Xã Đàn, Bà Triệu và một phần trên đường Giải Phóng. Tuy nhiên, lực lượng Thanh tra, Cảnh sát GTVT vẫn thường trực trên các tuyến phố này để hướng dẫn người tham gia giao thông và xử lý người vi phạm quy định.

Trước ý kiến cho rằng, việc bỏ ra hàng chục tỷ đồng để phục việc phân làn, phân luồng phương tiện, nay lại dỡ bỏ dẫn đến lãng phí tiền của nhà nước, ông Nguyễn Xuân Tân khẳng định: “Không có gì là lãng phí ở đây cả! Chỉ có chi phí cho nhân công, còn vỉa ba toa và biển báo mũi tên phản quang có thể sử dụng lại”.

Tuyến phố Bà Triệu khi chưa dỡ dải phân cách cứng
Tuyến phố Bà Triệu khi chưa dỡ dải phân cách cứng

Cũng từ những thành ông bước đầu đạt được, Phó Giám đốc Sở GTVT lạc quan cho rằng, phân làn, phân luồng phương tiện là chủ trương đúng. Vì vậy, Sở GTVT Hà Nội vẫn kiên trì làm theo chủ trương này cho đến khi nào ý thức của người tham gia giao thông tốt mới lên mới thôi.

Đến nay, Sở GTVT đã giao cho Ban quản lý dự án duy tu đi rà soát những tuyến đường hướng tâm (từ đường Vành đai 3 trở vào) có mật độ giao thông lớn, điều kiện mặt đường cho phép, người điều kiển phương tiện còn lộn xộn… cho lắp vỉa ba toa, tiếp tục phân làn.

Quang Phong

Xem thêm :sở gtvt hà nội, Tuyến, giao thông, đường giải phóng, Phó Giám đốc Sở, phố huế, hàng bài, phương tiện, xã đàn, dải phân cách,

by -
0 12 views

Dân trí “Lần mô gọi điện về, hắn cũng nói “Con chào mẹ ạ. Con, Quân của mẹ đây… Giờ thì mẹ không còn được nghe con nói nữa rồi Quân ơi”, bà Lê Thị Huệ – mẹ thiếu tá Lê Hồng Quân thổn thức.

Thị xã biển Cửa Lò (Nghệ An) chiều nay không còn đông vui như mọi ngày. Từng con sóng, từng làn gió biển cũng mang đầy tâm trạng, xót thương một người con của biển đã ngã xuống trên bầu trời. Từ hai hôm nay, ngôi nhà bà Lê Thị Huệ, ông Lê Văn Tiến – bố mẹ thiếu tá Lê Hồng Quân (Trung đoàn 917, Sư 370, Quân chủng Phòng không không quân) không ngớt người vào ra thăm hỏi, chia buồn với gia đình trước sự hi sinh của thiếu tá Quân.

Căn nhà càng trở nên buồn bã hơn khi chỉ có bà Huệ và cô con dâu ở nhà. Ông Tiến và người anh cả của thiếu tá Quân đang vào TP Hồ Chí Minh để nhận dạng thi thể. Công tác chuẩn bị cho tang lễ của thiếu tá Lê Hồng Quân nhờ cậy cả vào những người họ hàng và làng xóm.

Bà Lê Thị Huệ - thiếu tá Lê Hồng Quân đau đớn trước tin con trai hi sinh.

Bà Lê Thị Huệ – thiếu tá Lê Hồng Quân đau đớn trước tin con trai hi sinh.

Bà Huệ rũ rượi bên những người hàng xóm đến thăm. Hai hôm nay, bà không còn nước mắt để khóc đứa con quanh năm biền biệt của mình nữa. Nỗi đau quá lớn đã khiến bà như hóa đá, đôi mắt đờ đẫn nhìn tấm ảnh của con trai.

Như tin đã đưa, sáng ngày 28/1, chiếc trực thăng quân sự của Trung đoàn 971 đã bị rơi khi đang huấn luyện trên không phận huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Vụ tai nạn máy máy đã khiến thượng tá Trần Văn Đức, thượng tá Đỗ Văn Chính, thiếu tá Lê Hồng Quân và chiến sĩ Nguyễn Việt Cường hi sinh.

“Trưa ngày 28/1, khi xem chương trình thời sự, ông nhà tôi nghe tin về vụ tai nạn máy bay của Trung đoàn 917. Linh tính có chuyện chẳng lành, hai vợ chồng tôi gọi điện liên tục vào số điện thoại của Quân nhưng không ai trả lời. Gọi điện cho 3 anh, chị em của Quân ở trong đó, lúc đầu thì chúng nó dấu, sau mãi mới chịu nói là máy bay của Quân gặp sự cố nhưng còn động viên, bảo bố mẹ đừng lo, anh Quân không sao. Vợ chồng tôi gạn hỏi mãi chúng mới dám nói. Đau đớn quá con ơi…”, người mẹ khóc nấc lên.

Nỗi đau quá lớn trước hi sinh của người lính trong thời bình.

Nỗi đau quá lớn trước hi sinh của người lính trong thời bình.

Thiếu tá Lê Hồng Quân sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Ông ngoại anh là cán bộ tiền khởi nghĩa, bị địch bắt tù đày. Ông bà nội cũng trọn đời theo Đảng. Bố mẹ anh công tác trong ngành giao thông, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhì. 2 người cậu của thiếu tá Quân là liệt sỹ. Người anh cả của thiếu tá Quân đã để lại một phần cơ thể trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước.

Gạt nước mắt, bà Huệ kể, trong số 5 anh chị em thì Quân là đứa con ngoan và có thành tích học tập nổi bật nhất. Bởi thành tích học tập xuất sắc và thể lực tốt, Lê Hồng Quân được tuyển vào Học viện Phòng không – Không quân. Tốt nghiệp đại học, Quân vào Nha Trang công tác. 2 năm sau được đi huấn luyện phi công chính.

Năm 1997, anh Quân lập gia đình với cô giáo Nguyễn Thị Hiền (SN 1980, quê gốc Thanh Chương, Nghệ An). Khi đó, anh Quân đã 35 tuổi. Hiện, hai vợ chồng anh có 2 cô con gái, cháu đầu gần 7 tuổi, cháu thứ 2 mới tròn năm.

Thiếu tá Lê Hồng Quân và con gái.

Thiếu tá Lê Hồng Quân và con gái.

“Quân là đứa sống tình cảm lắm. Làm người lính, có bao giờ nó được ăn Tết với bố mẹ đâu. Tết năm nào nó cũng gọi điện về, bảo “bố mẹ thông cảm cho con, chúng con phải canh trời cho người dân ăn Tết”. Hồi ra Tết năm ngoái, đi công tác Hà Nội, Quân tranh thủ ghé qua nhà được 3 hôm rồi đi chứ chưa có cái Tết nào nó về được với bố mẹ.

Tối 27/1 vừa rồi nó gọi điện về. Lớn rồi, làm bố rồi mà gọi điện về bao giờ cùng lễ phép “Con chào mẹ ạ. Con, Quân của mẹ đây”. Quân bảo Tết này con cũng không về, 26 tháng Chạp giỗ ông ngoại con cũng không về được. Bố mẹ đừng buồn. Ai ngờ đâu đó là lần cuối cùng tôi được nghe điện thoại của con. Quân ơi, từ nay mẹ không còn được nghe con nói nữa rồi…”, bà Huệ ôm lấy tấm ảnh của con khóc lặng đi.

Trong tâm trí của bà Huệ, thiếu tá Quân không chỉ là đứa con ngoan ngoãn, hiếu thảo mà đối với hàng xóm, anh cũng luôn vẹn nghĩa, trọn tình. Hiếm hoi lắm người lính ấy mới thu xếp được thời gian và công việc để về thăm nhà nhưng chưa một lần anh quên thăm hỏi những người hàng xóm của gia đình. Công việc bộn bề, nhưng từ đơn vị trở về, treo tấm tấm áo lính lên giá, anh lại là người đàn ông bình dị của gia đình, giúp vợ tắm rửa, chăm sóc hai cô con gái.

“Quân thương con lắm. Hễ đi công tác thì thôi chứ về nhà chỉ quanh quẩn với con thôi. Tự tay Quân tắm rửa, thay quần áo cho con. Con bé Hồng Phương cam bố lắm, lúc nào cũng đợi ba Quân về tắm cho mới chịu”, đôi mắt người mẹ như có ánh sáng lóe lên khi nói về hạnh phúc bình dị của con trai mình. Nhưng thứ ánh sáng ấy nhanh chóng bị nỗi đau phủ lên, đôi mắt bà như mờ đi, đờ đẫn nhìn ra trước cổng, nơi mọi người đang chuẩn bị cho tang lễ của anh.

Hàng xóm đến thăm và chia sẻ nỗi đau với bà Lê Thị Huệ.

Hàng xóm đến thăm và chia sẻ nỗi đau với bà Lê Thị Huệ.

“Đau lắm cháu ơi, giữa thời bình mà trời không thương chúng nó. Là người lính, nhiệm vụ nào cũng phải hoàn thành. Chỉ thương 2 cháu tôi, chúng còn nhỏ quá…”, bà dường như không còn nước mắt để khóc cho nỗi đau này nữa.

Theo nguyện vọng của gia đình, thiếu tá Lê Hồng Quân sẽ được an táng tại quê nhà. Dự kiến, ngày 31/1 sẽ diễn ra lễ truy điệu và an táng thiếu tá Lê Hồng Quân.

Ngoài đường, người dân đã bắt đầu sắm Tết. Trong các khu vườn, những cành đào đã bắt đầu khoe bông nhưng ở thị xã biển này, Tết đã không về với gia đình người lính không quân Lê Hồng Quân.

Hoàng Lam

Xem thêm :tp hồ chí minh, thiếu tá, hàng xóm, huyện Bình Chánh, nha trang, Nguyễn Việt Cường, bố mẹ, cửa lò, thanh chương, quân chủng phòng không,

by -
0 12 views

Dân trí Thanh tra Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo dõi, nắm bắt và báo cáo những trường hợp tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán 2015.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng vừa ký văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các địa phương, tập đoàn kinh tế nhà nước và tổng công ty 91 (gọi tắt là các bộ, ngành, địa phương) đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng theo dõi, nắm tình hình và báo cáo những trường hợp sử dụng tài sản công không đúng quy định, lãng phí và tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán năm 2015.

Số cán bộ nộp lại quà tặng dịp Tết hàng năm rất ít (Ảnh minh họa).

Số cán bộ nộp lại quà tặng dịp Tết hàng năm rất ít (Ảnh minh họa).

“Chậm nhất là ngày 25/2/2015, các bộ, ngành, địa phương gửi báo cáo bằng văn bản về Thanh tra Chính phủ, hoặc gửi qua fax số 080 48832, thư điện tử theo địa chỉ cucchongthamnhung@thanhtra.gov.vn”- văn bản do ông Lượng ký nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ cho rằng việc này nhằm triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng và thực hành, tiết kiệm, chống lãng phí mà Ban Bí thư Trung ương Đảng đã nêu trong Chỉ thị số 12-CT/TW; Quyết định số 62/2007 của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng; Chỉ thị số 36/CT-TT của Thủ tướng Chính phủ ngày 22/12/2014 về việc tăng cường công tác quản lý điều hành bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Ất mùi 2015.

“Đây là nhiệm vụ quan trọng, đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện theo đúng thời hạn quy định”- Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Báo cáo trước Quốc hội vào tháng 10/2014, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết năm 2014 cả nước có 32 trường hợp nộp lại quà tặng. Trong đó riêng Bộ Tài chính có 12 người nộp lại quà tặng với tổng số tiền 118 triệu đồng.

Tổng Thanh tra Chính phủ nhìn nhận việc thực hiện quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng vẫn còn hình thức.

Trong khi đó, dự thảo Đề án Kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn do Thanh tra Chính phủ xây dựng, đang lấy ý kiến rộng rãi của người dân và các bộ ngành liên quan cũng nhận định: “Các quy định về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng còn có những nội dung chưa chặt chẽ, không có tính khả thi và thiếu chế tài xử lý vi phạm. Hơn nữa, chưa có chế tài xử lý nghiêm vi phạm quy định về tặng quà, nhận quà; ranh giới giữa quà tặng và tài sản hối lộ khó phân biệt dẫn đến khó khăn cho việc xử lý và kiểm soát”.

Thế Kha

Xem thêm :dịp tết nguyên, tổng công ty, UBNd, Đề án Kiểm soát thu nhập, cơ quan chức năng, Ban Bí thư, bộ tài chính, Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ, quà,

by -
0 12 views

Dân trí Điều khiển xe đạp băng qua đường sắt có đường dân sinh chạy qua, chị H. bị tàu hàng kéo lê và tử vong tại chỗ.

Hiện trường vụ tai nạn.

Hiện trường vụ tai nạn.

Vào khoảng 14h45 ngày 29/1, trên tuyến đường sắt Bắc – Nam, đoạn qua xã Nghi Long (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 phụ nữ tử vong.

Theo các nhân chứng cho biết, vào thời điểm trên chị Phan Thị H. (SN 1988, trú xã Nghi Long, Nghi Lộc, Nghệ An) điều khiển xe đạp băng qua đường dân sinh có đường sắt chạy qua. Đúng lúc đó, một chiếc tàu hàng lao tới, kéo lê chị H. khiến chị này tử vong tại chỗ.

Vụ tai nạn khiến hành trình của tàu chậm 15 phút để giải quyết sự việc và bàn giao thi thể nạn nhân cho chính quyền địa phương và gia đình.

Vĩnh Khang

Xem thêm :PHỤ NỮ TỬ VONG, đường sắt Bắc – Nam, nghi lộc,

by -
0 12 views

Dân trí Đang trên đường đi công tác, khi đến trước cổng bến xe khách Hà Tĩnh, Thiếu úy Phạm Văn Dũng, cán bộ trại tạm giam Công an Hà Tĩnh đã nhặt được 1 chiếc ví và tìm trả lại cho người đánh rơi.

T
Thiếu úy Phạm Văn Dũng trao trả lại ví cho người đánh rơi

Trước đó vào lúc 5h sáng ngày29/1, trên đường đi công tác về tại bến xe khách Hà Tĩnh, Thiếu úy Phạm Văn Dũng, cán bộ trại tạm giam Công an Hà Tĩnh đã nhặt được 1 chiếc ví trong đó có nhiều giấy tờ cá nhân như: Giấy phép lái xe, giấy đăng ký mô tô, chứng minh nhân dân, 4 thẻ ngân hàng, 1 vé máy bay và rất nhiều tiền ngoại tệ với nhiều nước khác nhau như đô la Mỹ, Euro, Singapor, Malaixia…Chủ nhân của chiếc ví là chị Trần Thị Thu Hiền (ở Phường Hiệp Thành, quận 12, TP Hồ Chí Minh).

Lần theo những thông tin cá nhân trên giấy tờ tùy thân, thiếu úy Dũng đã liên lạc với chủ nhân của chiếc ví nói trên. Được biết, chị Hiền hiện là một phó giám đốc Công ty ở TP Hồ Chí Minh, trên đường về xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) và đã đánh rơi một chiếc ví nói trên.

Ngay sau khi nhận được thông tin, sáng cùng ngày người nhà của chị Hiền đã đến nhận toàn bộ tài sản và giấy tờ nói trên.

Nhận lại số tiền lớn và giấy tờ, người nhà chị Hiền rất vui và cảm ơn thiếu úy Dũng. Việc làm này tuy nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa, đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh chiến sỹ Công an nhân dân trong mắt người dân.

Anh Tấn

Xem thêm :thiếu úy, Chị Trần Thị, đô la mỹ, thu hiền, công an nhân dân, tp hồ chí minh,

by -
0 12 views

Dân trí Hà Nội hiện có 15 tổ cảnh sát 141 với khoảng 150 người, thường xuyên tuần tra và kiểm soát ở 24 địa bàn trọng điểm của Thủ đô.

Tại hội nghị triển khai công tác dịp Tết Nguyên đán 2015 do Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) tổ chức ngày 28/1, đại diện Công an Hà Nội cho biết từ khi lực lượng cảnh sát 141 (gồm CSGT, cảnh sát cơ động và cảnh sát hình sự) ra đời, công tác đấu tranh, răn đe tội phạm, đặc biệt là những đối tượng tàng trữ vũ khí nóng trong người đã đạt được hiệu quả to lớn. Công tác đảm bảo trật tự, an ninh trên các tuyến phố, địa bàn trọng điểm được nâng lên rõ rệt.

Cảnh sát 141 thực thi nhiệm vụ (Ảnh: Tiến Nguyên).

Cảnh sát 141 thực thi nhiệm vụ (Ảnh: Tiến Nguyên).

“Từ năm 2012 tới nay chúng tôi đã thu giữ hơn 2.000 vũ khí quân dụng, súng săn, thể thao và công cụ hỗ trợ là hơn 5.400. Số lượng thu trong tay tội tạm qua từng năm có giảm, năm 2012-2013 giảm 30% so với năm trước, năm 2014 giảm 50% so với năm trước”- đại diện Công an Hà Nội cho biết.

Công an Hà Nội đang tổ chức 15 tổ công tác 141 với khoảng 150 cán bộ, chiến sĩ được chia ra thành nhiều ca, kíp để liên tục tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ ở 24 địa bàn trọng điểm trên toàn thành phố. Các vụ án điểm cũng được 3 ngành (công an, tòa án, viện kiểm sát) ở Hà Nội phối hợp để đưa ra xét xử công khai, đảm bảo tính răn đe, giáo dục rất cao.

Lực lượng công an phối hợp với hải quan sân bay quốc tế Nội Bài đã kịp thời ngăn chặn các vụ buôn lậu súng săn các loại từ nước ngoài về Việt Nam.

“Năm qua Công an Hà Nội đã tăng cường nhiều biện pháp, phối hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý thị trường nên gian lận thương mại đã được kiềm chế. Tổng số vụ khám phá được là hơn 1.277 vụ, với 1.300 đối tượng; khối lượng hàng hóa tiêu hủy giá trị trên 652 tỷ đồng”- đại diện Công an Hà Nội cho biết.

Thế Kha

Xem thêm :dịp tết nguyên, Sân bay quốc tế Nội Bài, công an, tổng cục cảnh sát, CSGT

by -
0 12 views

Dân trí Một trận động đất mạnh 2,7 độ richter xảy ra ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) vào lúc 14h20 (giờ Hà Nội) ngày 29/1, tại vị trí có tọa độ (15.342 độ vĩ Bắc – 108.139 độ kinh Đông).

Theo một người dân ở thị trấn Bắc Trà My cho biết có nghe tiếng nổ nhỏ trong lòng đất và mặt đất rung lắc nhẹ. Nếu yên tĩnh mới cảm nhận được, còn ở chỗ nào ồn ào và có xe chạy thì khó cảm nhận được trận động đất này.

Vị trí trận động đất. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu
Vị trí trận động đất. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Phó Chủ tịch huyện Bắc Trà My – ông Nguyễn Nhuần – xác nhận thông tin về trận động đất với PV Dân trí và cho biết, đang chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện kiểm tra chính xác mức độ của trận động đất này và tình hình thiệt hại.

Ông Nguyễn Nhuần cũng cho biết đây chỉ là trận động đất nhẹ nên ảnh hưởng rất ít đến đời sống người dân. Tuy nhiên, cũng cần phải theo dõi ở địa phương nếu có vấn đề gì thì xử lý ngay.

Theo thông cáo phát đi của Viện Vật lý địa cầu, trận động đất xảy ra vào hồi 7 giờ 20 phút 46 giây (giờ GMT) tức 14 giờ 20 phút 46 giây (giờ Hà Nội) ngày 29/1, trận động đất có độ lớn 2,7 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ 15.342 độ vĩ Bắc – 108.139 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 7.1 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Công Bính

Xem thêm :cơ quan chức năng, giờ gmt, viện vật lý địa cầu, tỉnh quảng nam, độ richter, Thủy điện sông Tranh 2, độ kinh đông, trung tâm báo tin động đất,

by -
0 12 views

Dân trí Ngoài việc siết kiểm tra các lô táo xuất từ Mỹ sang Việt Nam, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) đã nâng mức kiểm tra ATTP từ mức thông thường lên mức kiểm tra chặt với tất cả các loại táo xuất từ các nguồn khác để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (BVTV) khi trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này bên lề Hội nghị công tác BVTV năm 2014 vừa khai mạc sáng 29/1 tại Hà Nội.

Ô

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) đang trao đổi với báo chí (Ảnh: N.An)

Theo ông Hồng, sau khi xác đinh công ty Birdat Bros (ở bang California, Mỹ) là cơ sở duy nhất có táo nhiễm vi khuẩn Listeriosis, Cục BVTV đã chỉ đạo kiểm tra chặt tất cả các lô hàng táo xuất từ Mỹ sang Việt Nam. Nếu phát hiện có sản phẩm của doanh nghiệp bị cảnh báo và thu hồi thì táo đó sẽ bị tiêu hủy. Còn táo xuất từ các nguồn khác sang Việt Nam thì phải chờ sau khi có kết quả kiểm tra ATTP và đạt yêu cầu, thì mới được nhập vào Việt Nam để sử dụng. Điều này có nghĩa Việt Nam vẫn cho phép nhập khẩu táo từ các nguồn nước ngoài nhưng đã nâng lên mức kiểm tra chặt thay vì kiểm tra thông thường như trước kia.

“Việc kiểm tra chặt này sẽ được áp dụng cho tới khi bên Mỹ đã khắc phục được tình hình và không còn đe dọa với người tiêu dùng Việt Nam. Đồng thời, việc kiểm tra cho thấy các nhà xuất khẩu táo sang Việt Nam thực hiện tốt các yêu cầu về ATTP thì chúng ta sẽ quay lại chế độ kiểm tra ATTP theo phương thức thông thường,” ông Hồng khẳng định.

Ông Hồng cũng cho biết thêm rằng: Tất cả các loại táo cũng như các loại hàng hóa thực phẩm nông sản đang được nhập khẩu vào Việt Nam đều được kiểm tra ATTP theo quy định của thông tư 13 năm 2013 của Bộ NN&PTNT.

Không sợ thiếu trái cây

Trước sự việc táo Úc bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam do bệnh ruồi đục quả Địa Trung Hải và chị chặn lại và táo Mỹ bị kiểm tra chặt sau vụ nhiễm độc, ông Hồng khẳng định rằng: Việt Nam không sợ thiếu nguồn cung trái cây vì nước ta nhập khẩu khá nhiều trái cây từ các nước ngoài. Hơn nữa, Việt Nam cũng là nước xuất khẩu nhiều trái cây đi thế giới.

“Chúng ta nhập khẩu khoảng trên 500 triệu USD/năm các trái cây từ các nước nhưng chúng ta đang xuất khẩu trái cây với kim ngạch hơn 1,4 tỷ USD/năm. Nghĩa là chúng ta đang xuất siêu khoảng gần 1 tỷ USD hoa quả sang các nước,” ông nói.

Cục BVTV mới đang xem xét và chưa cấp phép nhập khẩu táo Ba Lan vào Việt Nam (Ảnh minh họa)

Cục BVTV mới đang xem xét và chưa cấp phép nhập khẩu táo Ba Lan vào Việt Nam (Ảnh minh họa)

Trước thông tin về việc táo Ba Lan đang được rao bán khá phổ biến trên thị trường Việt Nam sau vụ việc táo Mỹ nhiễm độc, ông Hồng nói: “Hiện nay chúng tôi đang có các thương lượng với phía bạn để có thể cho phép họ xuất khẩu một số trái cây sang Việt Nam, đồng thời phía Ba Lan cũng sẽ cho phép Việt Nam xuất khẩu các loại trái cây sang nước họ.”

Điều này có nghĩa Cục BVTV mới đang xem xét và chưa cấp phép nhập khẩu táo Ba Lan vào Việt Nam. Giải thích về việc trên thị trường lại đang quảng cáo bán rất nhiều loại táo Ba Lan, ông Hồng hứa sẽ xem xét lại cụ thể vấn để. Ông cũng cho rằng có thể là trước đây họ đã từng được nhập khẩu theo những quy định trước đây nhưng số lượng tôi cho là chưa nhiều.

Trước lo ngại rằng liệu táo Trung Quốc có nguy hiểm đối với người tiêu dùng không, ông Hồng nhấn mạnh: Không có loại táo nào hay hoa quả nào được coi là nguy hiểm cả vì tất cả các loại táo và các loại hoa quả nói chung khi được nhập khẩu vào Việt Nam đều được kiểm tra về ATTP theo quy định của pháp luật Việt Nam và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Theo Cục BVTV, kết quả kiểm tra ATTP trên hàng hóa nông sản nhập khẩu trong 3 năm (2012-2014) cho thấy số mẫu vi phạm quy định chiếm tỷ lệ thấp trên tổng số mẫu kiểm tra. Năm 2014 chỉ có 5 mẫu vi phạm, chiếm tỷ lệ 0,5%, trong đó có 3 mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép.

Lý giải điều này, ông Hồng nói: “Khi chúng ta tăng cường công tác kiểm tra chặt và làm tốt công tác ATTP thì buộc người sản xuất và người xuất khẩu cũng phải có những động thái đảm bảo ATTP tốt hơn đối với chúng ta. Đồng thời, ở các nước xuất khẩu trái cây, họ đều có các chương trình, kế hoạch và biên pháp đảm bảo ATTP, đảm bảo kiểm dịch thực vật để đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu.”

Nguyên An

Xem thêm :địa trung hải, trái cây, thị trường việt nam, Ông Hồng, ATTP, Cục Bảo vệ thực vật, Nước, ba lan, táo trung quốc,

RANDOM POSTS