Tin Nhanh

by -
0 11 views

Dân trí Ngày 28/3, trong khuôn khổ các hoạt động IPU 132, Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia bao gồm 2 phiên họp vào buổi sáng và buổi chiều. Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch Hội nghị.

Hội nghị có sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury, Tổng thư ký IPU Martin Chungong.

Phát biểu mở đầu Hội nghị, Chủ tịch Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21 Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vinh dự khi được Hội nghị tin tưởng, giao phó trọng trách quan trọng này.

Đánh giá Hội nghị Nữ nghị sĩ là không gian để các nghị sĩ gặp gỡ, trao đổi tại các kỳ Đại hội đồng và giúp tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nữ nghị sĩ và các nhóm nữ nghị sĩ. Đồng thời cũng là diễn ra để tất cả các nữ nghị sĩ cùng nhau làm việc, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau về các chủ đề mà mình quan tâm và thúc đẩy bình đẳng hợp tác nam nữ trong tất cả các lĩnh vực. Hội nghị Nữ nghị sĩ đóng vai trò quan trọng lồng ghép vấn đề bình đẳng giới, tăng cường sự tham gia của nữ giới trong các hoạt động và trong các tổ chức của IPU cũng như tại các nghị viện thành viên.
Nghị sĩ nam là tác nhân hiện thực hóa pháp luật về bình đẳng giới
Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân (bía phải) là Chủ tịch Hội nghị Nữ nghị sĩ trong khuôn khổ IPU-132 (ảnh: ipuvietnam132.vn).

Quốc hội Việt Nam hiện nay có 122 nữ đại biểu và đều là thành viên của nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam. Các đại biểu nữ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để triển khai các hoạt động trong đó có vấn đề lồng ghép giới, bình đẳng giới trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Trong nhiều năm liền đại diện của nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam đã tham dự tích cực tất cả các hoạt động của Hội nghị Nữ nghị sĩ IPU. Hội nghị Nữ nghị sĩ IPU đã cho các đại biểu nữ Việt Nam nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc triển khai các hoạt động của mình.

Chủ tịch Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn tại Hội nghị lần này, từ các chủ đề trong chương trình nghị sự, Hội nghị sẽ có sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của tất các các vị đại biểu trong việc biến các cam kết tự nguyện trở thành các quy định pháp lý mang tính bắt buộc và biến các quy định pháp luật thành thực tiễn sinh động, biến lời nói thành hành động và nữ đều có thể tiếp cận và thụ hưởng bình đẳng các kết quả của sự phát triển.

Trước sự hiện diện của nhiều nghị sĩ nam trong Hội nghị nữ nghị sĩ lần này, Chủ tịch Hội nghị Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng các vị nghị sĩ này sẽ là tác nhân quan trọng trong việc hiện thực hóa pháp luật quốc gia về bình đẳng giới về Công ước CEDAW, Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh và đạt được các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, biến Mục tiêu phát triển bền vững thành hành động trong thời gian tới.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhiệt liệt chào mừng các vị nghị sĩ đã có mặt tại Hà Nội tham gia Hội nghị Nữ nghị sĩ trong khuôn khổ Đại hội đồng IPU-132. Hội nghị cùng nhau nhìn lại những thành tựu đã đạt được, những đóng góp quan trọng của Hội nghị Nữ nghị sĩ. Trải qua ba thập kỷ với nhiều phương diện, cơ chế này đã và đang phát triển từng ngày cùng với Liên minh Nghị viện Thế giới.

Số lượng các nữ nghị sĩ tham gia với tư cách đại biểu tham gia Liên minh Nghị viện Thế giới tăng lên đáng kể và các nữ nghị sĩ tham gia tích cực hơn ở các vị trí cấp cao của Liên minh Nghị viện Thế giới, hình thành mạng lưới và các mối quan hệ rộng khắp với nữ nghị sĩ của các nghị viện thành viên trên toàn cầu. Ngày càng nhiều và thường xuyên hơn các vấn đề liên quan đến phụ nữ được được đưa vào chương trình nghị sự của IPU. Các hoạt động trong khuôn khổ cơ chế này đã thúc đẩy mạnh mẽ bình đẳng giới và quan hệ đối tác giữa các nam và nữ nghị sĩ trong IPU.

Quốc hội Việt Nam đánh giá cao khi Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21 lựa chọn chủ đề thảo luận về 20 năm thực hiện Tuyên bố chung và Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh, các cam kết về bình đẳng hòa bình và phát triển với 12 mục tiêu chiến lược nhằm tăng cường tiềm năng và thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ trên toàn cầu. Tuyên bố về Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh đã phản ánh khá đầy đủ các mối quan hệ và sự quan tâm của phụ nữ và những cam kết đối với phụ nữ của các nghị viện và các quốc gia.

Hội nghị này là cơ hội của các quốc gia đánh giá 20 năm thực hiện các cam kết, vai trò của nghị viện trong việc hiện thực hóa các cam kết, thể chế hóa khung pháp luật quốc gia tạo cơ chế giám sát hiệu quả và phân bổ nguồn lực để thực hiện. Việc thảo luận của Hội nghị lần này càng có ý nghĩa hơn khi gắn với chủ đề chung của Đại hội đồng đó là “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” để đề xuất các kiến nghị cũng như xây dựng các mục tiêu trong phát triển tương lai.
Nghị sĩ nam là tác nhân hiện thực hóa pháp luật về bình đẳng giới
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị Nữ nghị sĩ lần thứ 21.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ tin tưởng Hội nghị Nữ nghị sĩ phát huy hiệu quả cơ chế hoạt động của mình để đóng góp tích cực vào các Nghị quyết của Đại hội đồng, bảo đảm các Nghị quyết được thông qua đều đã được xem xét qua lăng kính giới, phản ánh được tiếng nói của các nữ nghị sĩ.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khẳng định bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ luôn là chính sách nhất quán của Việt Nam. Hiến pháp Việt Nam và các luật bình đẳng giới đều đã ghi nhận quyền bình đẳng về mọi mặt của công dân nam và công dân nữ. Phụ nữ tham gia trong Quốc hội Việt Nam tại các khóa gần đây đều đạt khoảng 25% và Quốc hội Việt Nam phấn đấu nâng cao hơn nữa tỷ lệ này. Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp bình đẳng giới của Việt Nam cũng như mục tiêu bình đẳng giới của IPU.

Dù có nhiều cố gắng và nỗ lực song vẫn còn nhiều thách thức trong thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng hy vọng trong thời gian diễn ra Hội nghị các vị đại biểu sẽ trao đổi nhiều thông tin và đưa ra nhiều đề xuất sáng kiến nhằm tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy bình đẳng giới tại mỗi quốc gia và toàn thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị Nữ nghị sĩ, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury gửi lời chúc mừng đến Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch Hội nghị lần này.

Chủ tịch IPU cho biết, thời gian qua IPU đã không ngừng khuyến khích Hội nghị Nữ nghị sĩ nỗ lực thúc đẩy, nâng cao vị thế của phụ nữ. Năm nay kỷ niệm 30 năm Hội nghị nữ Nghị sĩ và IPU-132 là cơ hội để đưa ra những sáng kiến, nhằm phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ, tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia nhiều hơn vào chính trị. Chủ tịch IPU khẳng định vấn đề bình đẳng giới không hải là vấn đề của riêng nữ giới mà là của tất cả mọi người. Vì vậy, mong muốn rằng các nghị sĩ tham gia Hội nghị sữ phát huy vai trò của mình, sử dụng sức mạnh chính trị để thay đổi tư duy của mọi người.

Hội nghĩ Nữ nghị sĩ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1921 chỉ với 2 thành viên tham gia cho đến Hội nghị Nữ nghị sĩ tại Hà Nội lần này đã có hơn 200 thành viên tham dự là kết quả đáng mừng cho những nỗ lực hoạt động của Hội nghị Nữ nghị sĩ.

PV

Xem thêm :đánh giá cao, Chương trình nghị sự, đại biểu quốc hội, Quốc hội Việt Nam, Nguyễn Thị Kim Ngân, tổng thư ký, nguyễn sinh hùng, hiện thực hóa, Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia, Phó Chủ tịch Quốc hội,

by -
0 12 views

Dân trí Những ngày này, nhiều tổ dân phố trên địa bàn TP Đà Nẵng tổ chức “tiệc” mừng 40 năm giải phóng bằng nguồn kinh phí do thành phố hỗ trợ.

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Đà Nẵng (29/3/1975 – 29/3/2015), lãnh đạo TP Đà Nẵng đã quyết định hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách của thành phố để người dân vui chơi. Theo đó, mức hỗ trợ là 3 triệu đồng/tổ và 12 triệu đồng/thôn.

Mục đích theo như ông Trần Thọ – Bí thư thành ủy Đà Nẵng – nói: “Bà con ở trong tổ dân phố hoặc trong khu dân cư tổ chức gặp mặt liên hoan cho vui vẻ, tạo không khí phấn khởi để chúng ta bước vào cuộc chiến đấu mới, xây dựng Đà Nẵng cho hoành tráng hơn, vui vẻ hơn”.

Sau khi nhận tiền, phần lớn các tổ dùng số tiền đó để liên hoan; một số tổ dùng số tiền trên làm quỹ. Những ngày qua, các tổ đã bắt đầu tổ chức liên hoan nhưng chủ yếu là tổ chức vào ngày 27 và 28/3.

Ai cũng hân hoan, phấn khởi

Chiều 27/3 dạo một vòng quanh các khu dân cư, không khí ăn mừng 40 năm ngày giải phóng rất nhộn nhịp, bà con ai cũng rất hân hoan.

Bữa tiệc của tổ 85 (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) bắt đầu lúc 15h ngày 27/3. Hầu như bà con trong tổ đều có mặt đông đủ.

Người dân tổ 86 và tổ 88 (phường Hòa Khánh Nam) chuẩn bị đồ ăn cho bữa liên hoan
Người dân tổ 86 và tổ 88 (phường Hòa Khánh Nam) chuẩn bị đồ ăn cho bữa liên hoan


Chị Nguyễn Tuyết Nga (tổ trưởng tổ 85) cho biết: “Tổ có 40 hộ. Thành phố cho tổ 3 triệu đồng và quận cho thêm 500 ngàn đồng. Khi biết tin, bà con rất vui mừng, bản thân tôi cũng thế. Mọi người trong tổ quyết định làm một bữa tiệc mặn nhỏ để ăn mừng. Đây cũng là dịp để người dân trong tổ ngồi lại vui chơi, giao lưu với nhau”.

Anh Văn Thanh Vân (người dân tổ 85) phấn chấn: “Từ trước đến nay, đây là lần đầu tiên thành phố cho người dân tiền để liên hoan. Được lãnh đạo thành phố quan tâm như thế nên tôi rất vui. Đây là một việc làm rất ý nghĩa”.

Người dân tổ 85 (phường Hòa Khánh Nam) nâng ly chúc mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng Đà Nẵng

Người dân tổ 85 (phường Hòa Khánh Nam) nâng ly chúc mừng kỷ niệm 40 năm giải phóng Đà Nẵng

Chia sẻ niềm vui chung với cả thành phố, chú Lê Văn Cường cho hay: “Đây là dịp kỷ niệm 40 ngày giải phóng nhưng cũng là ngày khánh thành cây cầu vượt Ngã Ba Huế – một cây cầu đẹp. Lãnh đạo thành phố quan tâm đến người dân như thế rất ý nghĩa, chúng tôi rất phấn khởi. Sau sự kiện này, người dân và chính quyền thành phố sẽ sát cánh bên nhau hơn để xây dựng Đà Nẵng phát triển hơn nữa”.

Bốn tổ của phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu cùng gộp tiền tổ chức liên hoan. Bữa tiệc bắt đầu từ 19h ngày 28/3 nên từ chiều mọi người đã lo chuẩn bị treo băng – rôn, loa đài, bàn ghế.

Anh Nguyễn Huy Dũng (tổ trưởng tổ 247) phấn khởi chia sẻ: “40 năm nay mới có một lần như thế này nên bà con ai cũng rất phấn khởi. Bản thân tôi cũng rất phấn chấn. Tôi làm ban điều hành tổ 12 năm nhưng lần đầu tiên tôi thấy bà con vui như thế. Vì thế tối nay bà con sẽ đi đông đủ cả”.

Không lãng phí

Tổ 86 và tổ 88 (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) cùng tổ chức liên hoan chung cho thêm xôm tụ, đông vui hơn.

Cô Võ Thị Kim Anh (tổ tưởng tổ 88) cho biết: Khi nghe tin bà con trong tổ ai cũng mừng lắm. Được thành phố quan tâm như thế nhân kỷ niệm 40 ngày giải phóng nên ai cũng rất phấn khởi. Những ngày này, đi đâu mọi người cũng hỏi nhau: “Ăn mừng hả? Ăn mừng hả?”. Không khí rất vui vẻ. Cô đã mời tất cả mọi người dân trong tổ, kể cả những người thuê trọ đến để cùng chung vui trong bữa tiệc này.

Bốn tổ: 243, 247, 248, 249 (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cùng gộp vào tổ chức một chỗ

Bốn tổ: 243, 247, 248, 249 (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cùng gộp vào tổ chức một chỗ

Nói về việc có lãng phí hay không khi thành phố chi một số tiền lớn để cho người dân toàn thành phố vui chơi trong ngày lễ này, cô Kim Anh chia sẻ: “Thành phố hỗ trợ cho người dân vui liên hoan như thế mọi người sẽ biết, ngày này là kỷ niệm 40 năm giải phóng thành phố. Ai đi đâu cũng nhắc đến ngày này, biết ngày này là ngày giải phóng. Vì thế, không có gì gọi là lãng phí ở đây cả”.

Một người dân góp vào: “Cái nào ra cái nấy, người nghèo có khoản hỗ trợ cho người nghèo, người bệnh tật có khoản hỗ trợ cho bệnh tật. Đem lại niềm vui, nụ cười cho người dân như thế này cũng là một việc làm có ý nghĩa”.

Tại phường Hòa An (quận Cẩm Lệ), người dân tổ 14D và 14B cũng tổ chức chung.

Bốn tổ: 243, 247, 248, 249 (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cùng gộp vào tổ chức một chỗ

Những người dân khi được hỏi đều cho biết rất phấn khởi và cho rằng đây là một việc làm rất ý nghĩa của lãnh đạo thành phố và không hề lãng phí

Anh Nguyễn Đức Hiệp (tổ trưởng tổ 14D) cho biết, tổ chỉ dùng đúng y số tiền thành phố hỗ trợ chứ không yêu cầu bà con đóng góp thêm. Một số bà con chỉ góp theo hình thức như cho mượn mặt bằng, âm thanh, bàn ghế…

Anh Hiệp cũng cho biết, những ngày này bà con rất phấn khởi. Đây là dịp mừng 40 năm giải phóng cũng là mừng cho sự phát triển của thành phố đã có nhiều thay gia đổi thịt. Một chủ trương rất ý nghĩa chứ không hề lãng phí.

Chú Hùng (người dân tổ 14B) cũng chia sẻ: TP Đà Nẵng nay đã có nhiều đổi mới, có những bước ngoặc lớn. Bỏ ra một số tiền như thế để đem lại niềm vui cho người dân thì cũng không phải là lớn.

Khánh Hồng

Xem thêm :khu dân cư, Bí thư Thành ủy, tổ dân phố, Trần Thọ, giải phóng Đà Nẵng, tp đà nẵng, ban điều hành, nguồn kinh phí,

by -
0 11 views

Dân trí Ngày 28/3, Công an huyện Long Điền cho biết hiện đang điều tra và truy bắt các đối tượng liên quan đến vụ việc chống người thi hành công vụ vừa xảy ra trên địa bàn huyện.

Cụ thể, vào tối 27/3, trong lúc tuần tra giao thông trên địa bàn thị trấn Long Hải, đội Cảnh sát Trật tự Công an huyện Long Điền phát hiện một thanh niên chạy xe Suzuki Sportvới tốc độ cao, tiếng pô gây ồn ào nên ra hiệu dừng lại để kiểm tra.Người thanh niên trên không những không chấp hành hiệu lệnh mà còn bỏ chạy nên lực lượng đã tổ chức truy đuổi.

Khi đối tượng trên chạy về gần đến nhà thì hô hoán cho người thân ra ngăn cản và đánh lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ. Hậu quả là đại úy Trần Văn Thái (thuộc đội CSTT công an huyện Long Điền) bị đa chấn thương và đã được đồng đội đưa vào bệnh viện Bà Rịa cấp cứu.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện Bà Rịa cho biết, Đại úy Thái bị thương phải may 14 mũi trên khuôn mặt và trán bị sưng to.

Hiện sức khỏe của đại úy Thái đã ổn định bước đầu nhưng vẫn phải theo dõi và điều trị thêm tại bệnh viện

Nguyễn Nam

Xem thêm :Công an huyện, người vi phạm, vi phạm giao thông, chống người thi hành công vụ, Cảnh sát trật tự, huyện Long Điền,

by -
0 11 views

Dân trí Phát biểu trước thời khắc Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng đánh cồng khai mạc Đại hội đồng liên minh Nghị viện tối 28/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ thông điệp Việt Nam gửi tới Đại hội tinh thần hoà bình, trách nhiệm, phản đối vũ lực, trong đó có cả vấn đề giải quyết tranh chấp trên Biển Đông…

Việt Nam nêu thông điệp về giải quyết tranh chấp Biển Đông tại IPU-132
Các đại biểu làm lễ chào cờ trước phiên khai mạc IPU-132.
Chương trình lễ khai mạc IPU-132 bắt đầu lúc 19h45’ với nghi thức chào cờ trang trọng cử hành cùng Quốc ca Việt Nam. Phát biểu chào mừng và mở đầu chương trình hoạt động của Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới 132, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, Việt Nam vinh dự sau 36 năm tham gia Liên minh nghị viện quốc tế được đăng cai tổ chức Đại hội thứ 132.
Gửi tới 166 thành viên IPU, 10 thành viên liên kết, các quan sát viên và đại diện các tổ chức quốc tế lời chào trân trọng, Chủ tịch nước chúc các đại biểu những ngày ở Hà Nội tràn đầy ấn tượng, ý nghĩa.
Các đại biểu sôi nổi trao đổi trước giờ làm lễ khai mạc (ảnh: Minh Thanh).
Các đại biểu sôi nổi trao đổi trước giờ làm lễ khai mạc (ảnh: Minh Thanh).
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khái quát, từ ý tưởng của những người sáng lập, qua lịch sử hơn 125 năm qua, IPU đã có đóng góp lới với sự phát triển, công bằng xã hội và tác quyền con người. Sự phát triển của IPU trong tiến triển lịch sử là minh chứng cho sự quan trọng của công tác lập pháp, của luật pháp trong xã hội. Chia sẻ nhận thức chung về hoà bình, ổn định là tiền đề quan trọng để phát triển bền vững.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu chào mừng hoạt động của IPU-132.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu chào mừng hoạt động của IPU-132.

Nêu tình hình thực tế còn nhiều quan ngại về việc tranh chấp lãnh thổ, chạy đua vũ trang, các vấn đề an ninh phi truyền thống như chính trị cường quyền bất chấp luật pháp quốc tế đang có xu thế gia tăng, Chủ tịch nước Việt Nam cho rằng, IPU lần này cần đặt ra mục tiêu chia sẻ các ý tưởng, hành động để thúc đẩy phát triển.

“Biến lời nói thành hành động để biến luật pháp và các quy tắc cơ bản của luật pháp thành thực thi, các tranh chấp bất đồng được giải quyết băng biện pháp hoà bình và các dân tộc đều bình đẳng là tinh thần Việt Nam chủ động xây dựng, đưa ra cho chương trình nghị sự của IPU lần này. Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của IPU, Việt Nam luôn cùng chủ trương xây dựng một chế độ hoà bình, hợp pháp để phát triển, trong đó có cả chủ trương giải quyết tranh chấp như vấn đề tranh chấp trên biển Đông” – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, vấn đề sẽ được Việt Nam đặt ra trên tinh thần giải quyết một cách hoà bình, phản đối việc sử dụng và đe doạ sử dụng vũ lực, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Trên tinh thần chủ đề IPU-132 đã được thông qua, vị nguyên thủ quốc gia của Việt Nam bày tỏ niềm tin đây sẽ là kỳ Đại hội của hành động, biến những ý tưởng, lời nói thành hành động để giải quyết những vấn đề bức xúc có tính chất toàn cầu.
Phòng họp Diên Hồng của Nhà Quốc hội mới với hơn 600 ghế ngồi kín chỗ (ảnh: Minh Thanh).
Phòng họp Diên Hồng của Nhà Quốc hội mới với hơn 600 ghế ngồi kín chỗ (ảnh: Minh Thanh).

Chủ tịch IPU Chủ tịch IPU Saber Chowdhury nói bằng tiếng Việt lời chào đón: “Nhiệt liệt chào mừng quý vị đến Hà Nội” và bày tỏ sự cảm kích về công tác chuẩn bị, đón tiếp, tổ chức các hoạt động chu đáo “vượt qua cả kỳ vọng” của nước chủ nhà Việt Nam để thời gian ở Hà Nội của mỗi thành viên Đại hội đồng thực sự đáng nhớ.

Ông Saber Chowdhury nêu ý nghĩa, IPU hiện đã trở thành tổ chức với 166 nghị viện thành viên 14.500 nghị sĩ, đại diện cho 6,5 tỷ người dân trên toàn thế giới. Dịp Đại hội lần này, 90 triệu người dân Việt Nam đã kết nối với 6,5 tỷ người dân khác toàn thế giới. Không những thế, Việt Nam còn đề ra nội dung, chủ đề đại hội lần này – biến lời nói thành hành động, vì sự phát triển bền vững.
Nhấn mạnh quan điểm, mỗi quốc gia không thể tiếp tục chỉ chạy theo mục tiêu tăng trưởng GPD mà phải hướng đến sự hạnh phúc, cuộc sống của người dân nên các vấn đề đặt ra, từ an ninh, an toàn hay nhân quyền đều hết sức quan trọng, Chủ tịch IPU bày tỏ nguyện vọng: “Chúng ta muốn nhớ tới Đại hội đồng lần này không chỉ vì sự mến khách, sự chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà và toà nhà đẹp này mà cả kết quả của chương trình nghị sự để có thể nói chúng ta đã có cơ hội ngồi lại cũng nhau và tận dụng được cơ hội vì sự phát triển tốt đẹp của nhân loại. Những gì trong quá trình chúng ta làm và triển khai mới là quan trọng”.
Việt Nam nêu thông điệp về giải quyết tranh chấp Biển Đông tại IPU-132
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh cồng chính thức khai mạc IPU-132.

Là người vinh dự thực hiện nghi thức khai mạc IPU-132, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng điểm lại, trong lịch sử hơn 125 năm của IPU, thế giới đã chứng kiến nhiều biến động nhưng tinh thần hoà bình hợp tác của những người sáng lập đầu tiên vẫn còn nguyên giá trị.

Tuyên bố Hà Nội lần này với thông điệp rõ ràng về vai trò của các nghị viện các nước với sự phát triển bền vững, hoà bình, ổn định của người dân toàn cầu có ý nghĩa lớn với Việt Nam trong dịp kỷ niệm 70 ngày tuyên ngôn độc lập. Tinh thần đưa ra Đại hội lần này cũng thấm nhuần tư tưởng hoà bình, độc lập dân tộc và phát triển của Chủ tịch Hồ Chí Minh suốt 70 năm qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh 5 tiếng cồng chính thức khai mạc Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 tại Hà Nội.

P.Thảo

Xem thêm :tranh chấp lãnh thổ, tranh chấp biển đông, Quốc ca Việt Nam, Chủ tịch nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội, nguyễn sinh hùng, vấn đề bức xúc, đại hội đồng, giải quyết tranh chấp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

by -
0 12 views

Dân trí Người đàn ông cùng một cháu bé bị thương nặng sau vụ tai nạn ô tô du lịch 4 chỗ bất ngờ tông vào dải phân cách và lật nhào trên xa lộ Hà Nội (XLHN).

Khoảng 15h ngày 28/3, chiếc ôtô du lịch 4 chỗ mang BKS 51A-916.89 do một người đàn ông điều khiển trên xe chở theo cháu bé lưu thông trên XLHN hướng cầu Sài Gòn về ngã 4 Thủ Đức.

Chiếc du lịch 4 chỗ bất ngờ mất lái tông dải phân cách giữa XLHN rồi lật nhào...
Chiếc du lịch 4 chỗ bất ngờ mất lái tông dải phân cách giữa XLHN rồi lật nhào…

Khi vừa qua khỏi ngã 3 đường Trần Não khoảng 300 mét (thuộc phường Bình An, quận 2, TPHCM), chiếc ô tô bất ngờ mất lái, đâm vào dải phân cách giữa xa lộ rồi lật chỏng vó giữa đường.

Chiếc du lịch 4 chỗ bất ngờ mất lái tông dải phân cách giữa XLHN rồi lật nhào...
Người đi đường đã giải cứu người đàn ông và cháu bé trên xe chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Nhiều người đi đường đã nhanh chóng có mặt đưa 2 nạn nhân trong xe đưa vào Bệnh viện Bưu Điện (phường Thảo Điền, quận 2) để cấp cứu. Tại hiện trường, chiếc du lịch lật ngữa nằm giữa đường, kính xe vỡ vụn văng tung tóe khắp nơi…

Nhận được tin báo, tổ xử lý tai nạn quận 2 có mặt tại hiện trường để giải quyết, điều tra nguyên nhân. Hơn 1 giờ sau, xe cứu hộ cũng được huy động để khắc phục sự cố.

Vũ Lê

Xem thêm :xe du lịch, bị thương nặng, xa lộ hà nội, dải phân cách,

by -
0 12 views

Dân trí Tối 28/3, hàng vạn người dân mãn nhãn với pháo hoa tỏa sáng bầu trời Đà Nẵng kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng thành phố (29/3/1975 – 29/3/2015)Video clip:Pháo hoa tỏa sáng trởi Đà Nẵng kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng thành phố

Thời tiết thuận lợi khi trời mưa dầm cả ngày nhưng đến đêm bầu trời lại trong cho những loạt pháo hoa rực rỡ sắc màu thắp sáng thành phố. Dịp này, Đà Nẵng tổ chức bắn pháo hoa đồng loạt tại 4 điểm ở khắp các quận Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu và cả huyện Hòa Vang để người dân khắp trên địa bàn thành phố thuận lợi thưởng thức.

Đúng 21h, pháo hoa đồng loạt bừng sáng khắp thành phố
Đúng 21h, pháo hoa đồng loạt bừng sáng khắp thành phố
Đúng 21h, pháo hoa đồng loạt bừng sáng khắp thành phố
Đúng 21h, pháo hoa đồng loạt bừng sáng khắp thành phố
Đúng 21h, pháo hoa đồng loạt bừng sáng khắp thành phố
2000 quả pháo hoa được bắn kéo dài 15 phút
2000 quả pháo hoa được bắn kéo dài 15 phút
2000 quả pháo hoa được bắn kéo dài 15 phút
Người dân ghi lại khoảnh khắc đẹp của pháo hoa kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng thành phố
Người dân ghi lại khoảnh khắc đẹp của pháo hoa kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng thành phố

21h tối mới bắn pháo hoa, nhưng các tuyến đường dẫn về các điểm bắn pháo hoa đều nườm nượp người xe từ sớm. Các chương trình nghệ thuật chủ đề “Đà Nẵng – vang mãi bản hùng ca” được các quận, huyện tổ chức bắt đầu từ 19h tối trước giờ pháo hoa tỏa sáng trên bầu trời thành phố.

Các tuyến đường dẫn về các điểm bắn pháo hoa nườm nượp người xe từ 19h tối
Các tuyến đường dẫn về các điểm bắn pháo hoa nườm nượp người xe từ 19h tối
Người dân chọn chỗ xem pháo hoa trên cầu Rồng và khu vực khuôn viên bờ tây sông Hàn
Người dân chọn chỗ xem pháo hoa trên cầu Rồng và khu vực khuôn viên bờ tây sông Hàn
Chương trình nghệ thuật trước giờ bắn pháo hoa tại điểm quận Hải Châu
Chương trình nghệ thuật trước giờ bắn pháo hoa tại điểm quận Hải Châu

Bác Hồ Văn Xuyên, người dân phường Thuận Phước, quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết đã cùng gia đình chuẩn bị đi xem pháo hoa từ sớm. “Cả ngày ni trời mưa, cứ nghĩ mưa mình cũng đi coi. Nhưng may quá, thời tiết thật thuận lợi. Đứng bên bờ sông Hàn nhìn pháo hoa tỏa sáng trên đỉnh cầu Trần Thị Lý thấy Đà Nẵng mình đẹp quá! Tôi rất tự hào là cư dân của thành phố đáng sống này” – bác Xuyên nói.

Trong khi đó, chị Nguyễn Minh Nguyệt, ở quận Sơn Trà sang xem pháo hoa điểm cầu Nguyễn Văn Trỗi chia sẻ: “Đà Nẵng đổi thay từng ngày. Là dân “quận 3” (nay là các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn) nhìn thấy cả hai bên bờ sông Hàn ngày càng được rút ngắn khoảng cách cả về đường đi lẫn về đời sống mới thấy những cây cầu mới bắt ngang sông Hàn thật ý nghĩa. Không còn “nhà chồ” nữa, người dân bọn tui có nơi an cư mới với đường sá khang trang, sạch đẹp hơn”

Trước đó, người dân thành phố Đà Nẵng ở khắp các quận, huyện đều tổ chức liên hoan kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng thành phố với kinh phí trích từ nguồn ngân sách thành phố.

Đúng ngày 29/3/2015, Đà Nẵng sẽ khánh thành công trình trọng điểm kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng thành phố – nút giao thông khác mức ngã ba Huế. Tối cùng ngày, tại Cung thể thao Tiên Sơn sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Đà Nẵng – Vang mãi bản hùng ca”.

Khánh Hiền

Xem thêm :đà nẵng, hàn, quận Sơn Trà, nườm nượp, 19h, xem pháo hoa, Ngày Giải phóng, cầu Trần Thị Lý, bắn pháo hoa,

by -
0 12 views

Dân trí Thời gian gần đây, tại Khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến Tam Quy, huyện Hà Trung diễn ra thực trạng những cây lim đang bị đốn hạ. Hiện tượng này diễn ra công khai khiến nhiều người dân địa phương bức xúc.

Rừng sến Tam Quy thuộc địa phận hành chính các xã như: Hà Lĩnh, Hà Tân, Hà Đông, của huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, cách quốc lộ 1A khoảng 4km, thuộc tiểu khu 464. Kiểu rừng chính của Tam Quy là rừng xanh đất thấp đặc trưng bởi sự ưu thế của loài sến mật và lim xanh.

Những cây lim xanh mới bị đốn hạ, gốc còn tươi.
Những cây lim xanh mới bị đốn hạ, gốc còn tươi.

Khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến Tam Quy được đưa vào hệ thống rừng đặc dụng quốc gia từ năm 1986 với diện tích 360ha. Dự án Khu bảo tồn thiên nhiên rừng sến Tam Quy được phê duyệt năm 2001 trong tổng diện tích tự nhiên 518,5 ha. Tại đây, tập hợp những cánh rừng có nhiều cây được xếp vào sách đỏ như lim xanh, sến mật…

Năm 2013, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức công bố Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững khu rừng đặc dụng sến Tam Quy. Mục tiêu quy hoạch là quản lý, bảo vệ, bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu bảo tồn loài sến Tam Quy gắn với việc sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn nguồn gen, bảo vệ cảnh quan và môi trường; làm cơ sở cho việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng rừng đặc dụng; huy động sự tham gia rộng rãi của cộng đồng, các tổ chức trong và ngoài nước vào hoạt động bảo tồn và phát triển bền vững rừng đặc dụng Khu bảo tồn loài sến Tam Quy.

Nhiều cây có đường kính gốc khoảng 90cm.
Nhiều cây có đường kính gốc khoảng 90cm.
Nhiều cây có đường kính gốc khoảng 90cm.

Trong quy hoạch đã được công bố thì nhiệm vụ bảo vệ rừng, phục hồi sinh tháỉ, bảo vệ, tôn tạo, cảnh quan thiên nhiên, giá trị văn hóa, lịch sử; môi trường; lưu trữ và cơ sở dữ liệu; cứu hộ sinh vât; các chương trình nghiên cứu khoa học được quan tâm. Tổng vốn đầu tư cho quy hoạch này là hơn 55 tỷ đồng.

Tuy nhiên, một thực tế đang diễn ra ở đây là nhiều cây lim xanh nằm trong khu bảo tồn này đang bị chặt hạ. Chiều ngày 24/3, nhóm phóng viên đã có mặt tại xóm 14, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Đi đến chân đập cầu theo cách gọi của người dân địa phương là khu Lò Đá, một trong những “cửa ngõ” chính mà những người khai thác gỗ đang ngày đêm đốn hạ lim xanh rồi đưa ra ngoài.

Có những cây bị tỉa cành.
Có những cây bị tỉa cành.

Những người dân địa phương chứng kiến cảnh tượng rừng bị chặt hạ hết sức bức xúc, nhưng khi họ thắc mắc thì được những người khai thác ở đây cho biết, việc chặt hạ gỗ là có phép. Dọc con đường đi vào khu rừng, vẫn in hằn vết bánh xe chở gỗ giày xéo. Hai bên đường thỉnh thoảng thấy những đống cành lim chưa kịp dọn còn ngổn ngang. Để chặt những cây lim xanh có đường kính từ 60 – 90 cm, cao chừng 10 – 13m, đã xảy ra hiện tượng va đập vào các cây sến mật xung quanh.

Theo người dân địa phương, từ khoảng giữa tháng 3 đến nay, hàng chục cây lim xanh có tuổi đời hàng trăm năm bị đốn hạ. Nhiều người dân địa phương đặt câu hỏi không biết số gỗ này sẽ được đưa đi đâu?

Việc những cây lim trong khu bảo tồn bị chặt hạ khiến người dân bưc xúc.
Việc những cây lim trong khu bảo tồn bị chặt hạ khiến người dân bưc xúc.

Ông Lưu Văn Tấn – Chủ tịch UBND Hà Lĩnh xã cho biết: “Đó là rừng đặc dụng, không phải rừng phòng hộ. Họ (những người khai thác-PV) có giấy tờ đầy đủ, chúng tôi được cấp trên bảo là cho chặt”. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được cung cấp giấy tờ, thông báo về việc này thì ông Tấn im lặng.

Theo quy định của nhà nước, Khu bảo tồn thiên nhiên còn gọi là khu dự trữ tự nhiên và khu bảo toàn loài sinh cảnh, là vùng đất tự nhiên được thành lập nhằm mục đích đảm bảo diễn thế tự nhiên. Nhà nước cấm hoàn toàn các hoạt động: Làm thay đổi cảnh quan tự nhiên; Làm ảnh hưởng thay đổi đến đời sống tự nhiên của các loài động thực vật hoang dã; Cấm thả và nuôi trồng các loài động thực vật từ nơi khác tới; Cấm khai thác tài nguyên sinh vật; Cấm chăn thả gia súc; Cấm gây ô nhiễm môi trường; Cấm mang hóa chất độc hại vào rừng, đốt lửa trong rừng, ven rừng.

Những gì còn sót lại sau khi cây lim bị đốn hạ.
Những gì còn sót lại sau khi cây lim bị đốn hạ.
Những gì còn sót lại sau khi cây lim bị đốn hạ.
Những gì còn sót lại sau khi cây lim bị đốn hạ.


Khu rừng này ngày xưa là nơi trú ẩn của bộ đội ta.
Khu rừng này ngày xưa là nơi trú ẩn của bộ đội ta.
Có những cây một người ôm không hết.
Có những cây một người ôm không hết.

Lê Mạnh – Trần Lê

Xem thêm :phát triển bền vững, Khu bảo tồn thiên nhiên, hà trung, thời gian gần, rừng đặc dụng,

by -
0 12 views

Dân trí Trái ngược với không khí nhộn nhịp, hối hả trên công trường san lấp sông Đồng Nai là sự lo âu, bất an của những người dân sinh sống tại ấp Nhị Hòa, cù lao xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa.

Hiểm họa sạt lở, nhà cửa bị cuốn trôi, đe dọa trực tiếp cuộc sống cư dân vùng này chỉ còn ính bằng ngày nếu như việc lấp sông vẫn tiếp diễn…

Công trường lấp sông Đồng Nai nhìn từ phía cù lao xã Hiệp Hòa.
Công trường lấp sông Đồng Nai nhìn từ phía cù lao xã Hiệp Hòa.

Nạn cát tặc, giải tỏa… chưa qua

Sông Đồng Nai theo dòng chảy về hạ du, đoạn qua TP Biên Hòa dòng sông chia 2 nhánh ôm trọn cù lao xã Hiệp Hòa. Bao thế hệ cuộc sống người dân nơi này đã gắn liền với dòng sông hiền hòa, uốn lượn theo quy luật tự nhiên của nó.

Lịch sử hơn 300 hình thành và phát triển của vùng đất Nam Bộ, cù lao Phố (tên gọi xưa cù lao xã Hiệp Hòa) đã từng có những giai đoạn thịnh vượng là thương cảng buôn bán sầm uất “trên bến dưới thuyền” của cả vùng đất Nam Bộ trù phú.

Công trình vẫn “vô tư” thi công bất chấp dư luận.
Công trình vẫn “vô tư” thi công bất chấp dư luận.
Công trình vẫn “vô tư” thi công bất chấp dư luận.

Nhưng rồi nạn “cát tặc” ào đến cào xé, rút ruột lòng sông, khiến cuộc sống nơi đây thay đổi.

Đêm nào cũng vậy, “cát tặc” hoành hành dọc theo khúc sông qua cù lao với thủ đoạn hết sức tinh vi, khi các lực lượng chức năng kiểm tra gắt gao, chúng cho người theo dõi hễ không thấy người thi hành công vụ là chúng hút trộm cát. Tiếng máy chát chúa, inh ỏi làm cho người dân cù lao cũng như người dân sinh sống dọc đôi bờ không thể chợp mắt. Bà Trần Thị Lan – chủ một ngôi nhà ven sông, cạnh cầu Ghềnh cho biết.

Nạn khai thác cát trái phép diễn ra đã nhiều năm, làm cho nhà cửa, ruộng vườn của người dân ấp Nhị Hòa, cù lao xã Hiệp Hòa cứ lần lượt trôi xuống sông, do bị xói mòn, sạt lở. Đứng ở miếu Năm Bà nhìn dọc triền sông những ngày thủy triều xuống cạn mới thấy hết hậu quả do “cát tặc” gây ra.

Đá tảng
Đá tảng lớn đangđược đẩy xuống sông.

Trong khi nạn cát tặc cùng tình trạng xói mòn, sạt lở làm cho người dân mất ăn, mất ngủ chưa có hướng giải quyết, thì nỗi lo bị giải tỏa ập đến. Bà Lài người dân ngụ ấp Nhị Hòa cho biết: Năm 2012, các hộ gia đình ven sông của ấp nhận được thông báo thuộc diện giải tỏa cho dự án làm bờ kè ven sông, tính từ mép sông vào sâu tới 40 mét.

Sau đó vào tháng 10/2014, cán bộ địa phương lại xuống điều chỉnh địa giới thực tế một lần nữa. Hai lần với hai mốc giới điều chỉnh khác nhau, làm cho người dân hết sức hoang mang, không biết cuộc sống rồi đây sẽ ra sao khi nhà cửa thuộc hành lang giải tỏa cho việc xây dựng công trình – Nếu nhà nước làm bờ kè ven sông, nhà cửa bị giải tỏa, không biết sẽ lấy gì để sống. Bà Lan nói với tâm trạng buồn rầu.

Ghi nhận thực tế cho thấy, câu chuyện giải tỏa nhà, phục vụ công trình kè ven sông, những ngày này một lần nữa lại “nóng” lên và trở thành nỗi lo lắng của người dân ấp Nhị Hòa, xã cù lao Hiệp Hòa. Mai này không biết có còn bị dời đi nữa hay không…

Nỗi sợ sạt lở… ập đến!

Từ ngôi nhà của ông Đào Xuân Trực (ngụ ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa) ở khu Cù lao phóng tầm mắt về phía công trường lấp sông Đồng Nai, nơi công trình vẫn đang từng ngày từng giờ được hối hả san lấp, hầu như ai cũng cảm nhận được Sông Đồng Nai đang bị “bóp nghẹt” như thế nào.

Là người sinh ra, và gắn bó trọn cuộc đời với cù lao Phố, ông Trực cho biết, phía trước nơi công trình lấp sông đang diễn ra có một thoi cát chạy dài chia đôi dòng chảy sông Đồng Nai theo 2 nhánh, nhánh nhỏ bao quanh cù lao xã Hiệp Hòa, nhánh lớn chảy qua cầu Ghềnh về hạ du.

Đá tảng khi được đẩy xuống sông, nhìn trên mặt nước sẽ
Đá tảng khi được đẩy xuống sông, nhìn trên mặt nước sẽ lấn ra khoảng 100 mét. Song, thực tế dưới đáy sông sẽ lấn 300-400 mét – khiến “bóp nghẹt” dòng chảy sông Đồng Nai.

Mùa mưa lũ vào các tháng cao điểm 8, 9,10 nước từ thượng nguồn sông Đồng Nai đổ về cùng việc xả lũ của hồ thủy điện Trị An về tới đoạn sông này giống như một túi nước tự nhiên trước khi được dòng chảy điều tiết chia theo 2 nhánh lớn và nhỏ, tình trạng sạt lở là nỗi lo thường xuyên đối với người dân ấp Nhị Hòa nói riêng, xã cù lao Hiệp Hòa nói chung.

Nay lòng sông bị san lấp, bóp nghẹt, nước từ thượng nguồn sẽ chảy thẳng vào cù lao trước khi được chia ra 2 nhánh… Sạt lở, cuốn trôi của cư dân nơi đây giờ không chỉ là nỗi lo nữa mang đã mang hình ảnh của “hiểm họa” khó lường. Không chừng ấp Nhị Hòa sẽ bị “xóa sổ” chỉ trong trong vài ba mùa mưa tới – Sự bất an thể hiện rõ trên khuôn mặt ông Trực.

Đoạn sông sát với cù lao xã Hiệp Hòa bắt đầu được san lấp.
Đoạn sông sát với cù lao xã Hiệp Hòa bắt đầu được san lấp.

Nhìn con nước thủy triều đang lên với các khóm hoa lục bình trôi lênh đênh, ông Trực phân tích thêm: Khi công trình lấp sông được tiến hành đã thấy rất rõ dòng chảy tự nhiên bị thay đổi. Khi thủy triều dâng, nước sẽ bị đẩy thẳng lên chứ không lượn vào bờ trước khi bị đẩy nữa, trong khi chính việc “lượn” vào bờ sẽ giúp giảm thiểu những hệ lụy (!).

Còn với ông Trần Mạnh – cũng là một cư dân của vùng này, thì: “Tôi thường xuyên theo dõi thông tin thường xuyên trên các báo, nên khi khi công trình này được khởi công vào tháng 9/2014, người dân cứ ngỡ đây là công trình cải tạo cảnh quan dọc bờ sông nối với công viên Phan Văn Trị. Không ngờ khi phía đơn vị thi công đưa người cùng các phương tiện máy cuốc, máy ủi, xà làn trở đá tảng ồ ạt lấp sông lấn ra hàng trăm mét, thi công cả ngày lẫn đêm… Lúc ấy, chúng tôi mới biết là họ lấp sông để xây khách sạn, trung tâm thương mại, chung cư cao cấp, cao ốc văn phòng…

Dự án lấp sông Đồng Nai đã vấp phải phản ứng từ nhiều tổ chức, cơ quan chức năng, ấy vậy mà không hiểu sao vẫn được tiến hành bất chấp dư luận. Nếu việc lấp sông vẫn tiếp diễn và khánh thành thì hậu quả người dân cù lao xã Hiệp Hòa hứng chịu thật khôn lường trong mùa mưa tới – ông Mạnh thắc mắc.

Khi thủy triều dâng, dòng chảy bị “nắn” thay đổi… mùa mưa tới dòng chảy sẽ ra sao?
Khi thủy triều dâng, dòng chảy bị “nắn” thay đổi… mùa mưa tới dòng chảy sẽ ra sao?

Không chỉ thế, nếu xét theo “luồng ý kiến” phản biện từ các chuyên gia về dự án lấn sông mà tỉnh đồng Đồng Nai đang triển khai sẽ có thể kéo theo hệ lụy: khiến dòng chảy của sông bị thu hẹp, tạo ra dòng nước chảy xiết. Từ đó, sẽ khiến hiện tượng xói lở thêm nghiêm trọng gây tình trạng ngập nặng kéo dài không chỉ cho cư dân địa phương mà còn ảnh hưởng đến cả những vùng lân cận thuộc địa phận TP.HCM…

Cũng theo tính toán của một số chuyên gia, hệ lụy từ công trình này có khả năng xảy ra trong mùa mưa lũ, khi ấy việc lấp sông sẽ thu hẹp dòng chảy, kết hợp với việc xả lũ từ các hệ thống thủy điện trên thượng nguồn sông… khiến tình trạng ngập úng sẽ là điều khó tránh khỏi.

Và phải chăng, tương đồng với những tính toán ấy, nên khi ghi nhận cuộc sống thực tế của cư dân vùng này của PV Dân trí đã cho thấy, công trình “lấn” sông Đồng Nai đã và đang tạo nên sự bất an, lo lắng “bao trùm” lên những dân cư của ấp Nhị Hòa.

Quang Đạm – V.Khuê

Xem thêm :biên hòa, hiệp hòa, hộ gia đình, lấn sông Đồng Nai, bấp bênh, ồ ạt,

by -
0 12 views

Dân trí Hoạt động trong lòng địch với việc “nhập vai” yểu điệu thục nữ một cách xuất sắc, hoàn hảo đến nỗi ông Thắng bị con trai Tỉnh trưởng Bến Tre lúc bấy giờ khăng khăng đòi rước về làm vợ.

Suýt làm dâu nhà Tỉnh trưởng Bến Tre

Chiến sĩ tình báo giả gái: Chuyện bi hài trong “vỏ bọc” nữ nhi
Nhập vai xuất sắc, ông Năm Thắng với cái tên Huỳnh Thị Thanh khi ấy suýt phải về làm dâu nhà tỉnh trưởng

Vì nhiệm vụ cách mạng giao, ông Năm Thắng đã giả gái, trở thành một tình báo viên thâm nhập vào tổ chức “Thiên Nga Phụng Hoàng”. Quá trình “nhập vai” sống giữa những người phụ nữ thật khiến ông Năm Thắng gặp không ít chuyện bi hài.

“Khó khăn và nguy hiểm nhất là những lúc ngủ chung với các thành viên trong đội. Họ thì vô tư và thoải mái vì là con gái với nhau, trong lúc đó mình phải thận trọng giữ khoảng cách an toàn nhưng cũng không được quá tách biệt. Rồi chuyện đi vệ sinh, nhiều chuyện tế nhị của phụ nữ đều phải chú ý từng tý để tránh bị lộ” – ông Thắng tâm sự.

Với chiều cao gần 1,7m, giọng nói nhỏ nhẹ, dáng đi duyên dáng, làn da trắng nên Năm Thanh nhanh chóng được các đồng nghiệp nam để ý tỏ tình. Nguy hiểm nhất là “mối tình” với con trai của Tỉnh trưởng Bến Tre lúc bấy giờ. Cậu ấm ăn chơi khét tiếng này đã gục ngã trước sự duyên dáng, hiền hậu của “cô Thanh” và nhất quyết đòi lấy “cô” làm vợ.

“Mình đã cố gắng giữ khoảng cách để hoạt động, nhưng đối với con trai tỉnh trưởng thì không thể nào từ chối. Bởi từ chối thì cũng chẳng sống nổi để hoạt động nên chỉ còn cách kéo dài thời gian”, ông Thắng vừa cười vừa kể lại. Trước tình thế đó, tổ chức phải đưa ra kế hoạch cho ông sang vùng khác hoạt động để tránh bị lộ. Thế nhưng kế hoạch chưa được thực hiện thì đất nước ta hoàn toàn giải phóng.

“Vua cá, Năm dưa

Người chiến sĩ tình báo năm xưa giờ chăm sóc ao cá mỗi ngày để làm kinh tế gia đình
Người chiến sĩ tình báo năm xưa giờ chăm sóc ao cá mỗi ngày để làm kinh tế gia đình

Đất nước giả phóng, ông lại trở về cuộc sống đời thường như bao người. Nhà nghèo, ông phải sang tận Campuchia để mưu sinh. Năm 1983, ông trở về quê hương, hai bàn tay trắng, không đất, không nhà. Hai năm sau, ông dắt díu cả gia đình lên ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai sinh sống. Thương cảnh gia đình ông khó khăn nên HTX Bắc Sơn cho gia đình ông mượn 2 mẫu đất để làm ăn.

Có đất, ông quyết định trồng dưa hấu, kinh tế khó khăn nên trong khi chờ đợi thu hoạch cuộc sống gia đình hết sức chật vật. “Vừa mới đến đây nên cũng không quen ai, nước uống thì phải lấy dưới suối để lắng phèn rồi dùng, trồng dưa thì 2 cha con phải thắp đèn dầu suốt đêm để gánh nước tưới” – Ông Năm Thắng nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp.

Trời không phụ lòng người ngay vụ dưa đầu ông thắng lớn, đến nỗi từ chỗ gọi ông là Năm Thắng thì người dân nơi đây chuyển sang gọi ông là “Năm Dưa”.

Có chút ít vốn, cộng thêm vay mượn, ông mua thêm đất xây chuồng nuôi heo thịt, rồi chuyển dần sang nuôi heo nái. Cao điểm lúc bấy giờ trại heo của ông có hơn 400 con.

Đến năm 2003, nhận thấy tiềm năng nuôi cá có thể mang lại hiệu quả cao, ông quyết định đào ao nuôi cá kết hợp chăn nuôi heo để tận dụng làm thức ăn cho cá. Đến nay, trong tay ông đã có 14 hecta mặt hồ nuôi cá cộng với đó là trại heo với hơn 60 heo nái và hơn 300 con heo thịt.

Hàng năm, gia đình ông cho xuất chuồng hơn 3.000 con heo thịt và heo giống, gần 100 tấn cá các loại, mang về khoản thu nhập gần 1 tỷ đồng. Chia sẻ về bí quyết thành công ông Năm Thắng cho biết: “Để đạt hiệu quả kinh tế cao, thì trên một diện tích mặt hồ mình phải tận dụng nuôi nhiều loại cá. Hiện trong mỗi ao tôi nuôi khoảng 10 loại cá như mè trắng, mè đen, basa… Ngoài ra kết hợp nuôi cá và heo có thể tận dụng thức ăn thừa, phế phẩm nuôi heo làm thức ăn cho cá để giảm chi phí”.

Giờ đây, ngoài tên gọi Năm Dưa người dân nơi đây lại đặt cho ông thêm một tên gọi khác “vua cá”.

Năm 2010, trang trại của ông Năm Thắng được Hội làm vườn Việt Nam bình chọn là “Trang trại vàng Việt Nam” duy nhất của tỉnh Đồng Nai. Từ gian khó đi lên, nên khi đã thành công, ông Năm Thắng luôn nhiệt tình giúp đỡ người nghèo, làm từ thiện, khuyến học và đóng góp xây dựng quê hương.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) cho biết, ông Năm Thắng là một người anh hùng trong kháng chiến, thời bình ông cũng giữ đúng chất người chiến sĩ cách mạng. Luôn tìm tòi, phát triển các mô hình làm ăn hiệu quả nhằm phát triển kinh tế của gia đình. Không những vậy anh còn nhiệt tình giúp đỡ bà con cùng vươn lên phát triển kinh tế. Ngoài ra, anh còn tích cực tham gia nhiều công tác từ thiện như xây cầu, làm đường, giúp đỡ người nghèo mỗi năm hơn 100 triệu đồng. Những đóng góp của anh đã góp một phần vào sự phát triển của địa phương.

Vĩnh Thủy

Xem thêm :cuộc sống đời thường, bắc sơn, bến tre, hai bàn tay trắng, bí quyết thành công, Phó chủ tịch UBND, chuyện bi hài, chiến sĩ cách mạng, chiến sĩ tình báo giả gái,

by -
0 12 views

Dân trí Khoảng 14h ngày 27/3, đám cháy bùng phát tại nhà kho của Công ty TNHH may mặc Cây Dừa (ấp Phú Thành, Quới Thành, Châu Thành, Bến Tre) gây thiệt haị hàng chục tỷ đồng.

Vào thời điểm trên đám cháy bùng phát gặp gió lớn nên lan rộng ra toàn bộ nhà kho với diện tích 3.000 m2 chứa hàng chục tấn vải. Ngọn lửa bùng phát dữ dội nên công an tỉnh Bến Tre phải điều 6 xe chữa cháy chuyên nghiệp, 7 máy bơm nước cùng hơn 50 chiến sĩ đến hiện trường để dập tắt đám cháy.

Ngọn lửa gặp gió bùng phát dữ dội
Ngọn lửa gặp gió bùng phát dữ dội

Đến 17h cùng ngày, đám cháy đã được khống chế nhưng sau đó lại tiếp tục bùng phát dữ dội. Công an tỉnh Bến Tre nhờ sự hỗ trợ của 5 xe chữa cháy chuyên nghiệp từ TP Hồ Chí Minh và 4 xe của tỉnh Tiền Giang cùng hàng chục chiến sĩ đến cùng dập tắt đám cháy. Đến 23h đám cháy đã được khống chế và rạng sáng 28/3 thì dập tắt hoàn toàn.

Nhà kho bị đổ sập

Nhà kho bị đổ sập

Số vải trong kho bị thiêu rụi hoàn toàn
Số vải trong kho bị thiêu rụi hoàn toàn
Vườn cây ăn trái kế bên cũng bị cháy xém

Vườn cây ăn trái kế bên cũng bị cháy xém

Theo ghi nhận đây là đám cháy rất lớn do vải là vật liệu dễ cháy, bùng phát dữ dội. Tại hiện trường, toàn bộ nhà kho đã bị đổ sập, thiêu rụi khoảng 1.000 tấn vải trong kho. Ngoài ra, hàng chục hộ dân trồng cây ăn trái ở kế bên cũng bị thiệt hại nặng do lửa cháy sém.

Vườn cây ăn trái kế bên cũng bị cháy xém

Vườn cây ăn trái kế bên cũng bị cháy xém

Công an Bến Tre đã huy động lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại để dập tắt đám cháy

Nguyên nhân ban đầu được xác định có thể do chập điện. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra nguyên nhân và thống kê thiệt hại sau vụ cháy.

Minh Giang

Xem thêm :thiêu rụi, châu thành, công an tỉnh, phú thành, Cây Dừa, Công ty TNHH, tỉnh Bến Tre,

by -
0 12 views

Dân trí Ngày 27/3, Công ty cổ phần đầu tư – kiến trúc – xây dựng Toàn Thịnh Phát đã gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cho tạm ngừng thi công dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai để tham khảo thêm ý kiến các bộ ngành.

Chủ đầu tư xin tạm dừng dự án lấn sông Đồng Nai
Chủ đầu tư dự án Cải tạo cảnh quan và Phát triển đô thị ven sông Đồng Nai xin tạm dừng thi công

Theo Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư – kiến trúc – xây dựng Toàn Thịnh Phát (chủ đầu tư dự án), việc công ty chủ động xin tạm dừng dự án trên tinh thần cầu thị là để lắng nghe thêm ý kiến các bộ ngành có liên quan như: Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Bên cạnh đó dự án cũng cần làm rõ hơn những tác động mà nó mang lại.

“Sau 6 tháng triển khai thực hiện, dự án Cải tạo cảnh quan và Phát triển đô thị ven sông Đồng Nai đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số báo đài ngoài tỉnh đã phản ánh thông tin nhiều chiều, gây xôn xao dư luận, tạo tâm lý lo lắng, hoang mang, làm cho các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh hiểu sai lệch mục tiêu, ý nghĩa dự án. Trên tinh thần lắng nghe, cầu thị, tiếp nhận thông tin, Công ty nhận thấy cần có thời gian để các nhà khoa học đóng góp ý kiến, phản biện, cũng như đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo giải quyết thấu đáo các vấn đề có liên quan. Ngày 27/3, Công ty đã gửi công văn xin phép tỉnh Đồng Nai cho phép tạm dừng thi công dự án” – Thông tin được đăng tải trên website của Công ty Toàn Thịnh Phát.

Việc lấn 100m ra sông Đồng Nai đã hoàn thành được 90%
Việc lấn 100m ra sông Đồng Nai đã hoàn thành được 90%

Về phía tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, việc hình thành dự án cải tạo cảnh quan, phát triển đô thị ven sông Đồng Nai hình thành từ ý tưởng của cơ quan quản lý nhà nước, nhằm đem lại sự phát triển phù hợp quy hoạch và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống ổn định của người dân trong khu vực; được sự nghiên cứu, đánh giá của các cơ quan khoa học chuyên ngành có chức năng; và được tiến hành thực hiện, phê duyệt theo đúng thẩm quyền. Đến nay dự án thực hiện đầy đủ thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chấp thuận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng và đang được thực hiện đúng tiến độ được duyệt.

Cũng trong ngày 27/3, đoàn các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái học miền Nam và Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) đã tiến hành khảo sát hiện trường khu vực thực hiện Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai và phỏng vấn người dân sinh sống bên vùng dự án. Ngoài ra, các nhà khoa học đã tiến hành lấy mẫu nước nhằm đánh giá hiện trường dự án sông Đồng Nai.

Việc lấn 100m ra sông Đồng Nai đã hoàn thành được 90%

Đoàn các nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái học miền Nam và Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) đã tiến hành khảo sát hiện trường khu vực thực hiện Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai

Tiến sĩ Vũ Ngọc Long – Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam cho rằng, dự án lấn sông khi triển khai cần nhìn nhận về mặt kỹ thuật có cho phép hay không. Tiếp đó là giá trị phát triển bền vững, công trình này không phải làm cho 5-10 năm, mà phải nghĩ đến thời gian lâu hơn. Một dự án như vậy nói không ảnh hưởng dòng chảy và tác động môi trường thì rất vô lý. “Ngoài ảnh hưởng đến dòng chảy, xói mòn bờ sông thì môi trường sinh thái cũng sẽ có nguy cơ biến mất. Khi tạo vật cản bê tông lớn, lấn chiếm ra 100m trên mặt sông, theo nguyên tắc sẽ hình thành bậc thang trụ, như vậy việc lấn sông thực tế sẽ ra tới 400-500m. Khi đáy sông thay đổi sẽ tạo dòng xoáy hàm ếch phía dưới, gây tình trạng sạt lở bờ bên kia là điều không tránh khỏi” – Tiến sĩ Long khẳng định.

Trong sáng 28/3, đoàn công tác của Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sẽ làm việc tới tỉnh Đồng Nai để làm rõ các vấn đề liên quan dự án này.

Trung Kiên

Xem thêm :phát triển bền vững, tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư dự án, Thủ tướng Chính phủ, phát triển đô thị, đánh giá tác động môi trường, Bộ Nông nghiệp, Toàn Thịnh Phát, lấn sông Đồng Nai, công ty cổ phần,