Tin Nhanh

by -
0 137 views

Dân trí Ngoài các lực lượng chính quy như Không quân, Hải Quân, Biên phòng, cảnh sát biển… cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận cũng vừa chính thức triển khai huy động đơn vị phóng chống bão lụt tỉnh và tàu cá của ngư dân hoạt động xung quanh vùng biển gần đảo Phú Quý tham gia vào công tác tìm kiếm 2 máy bay Su-22.

Lực lượng Biên phòng Bình Thuận đã thông báo cho các tàu cá đang hoạt động xung quanh khu vực máy bay Su-22 mất liên lạc (bước đầu xác định là cách đảo Phú Quý – Bình Thuận khoảng 10 – 15km), tham gia tìm kiếm 2 chiếc máy bay này.

Vùng biển Phú Quý, nơi nghi máy bay rơi.

Vùng biển Phú Quý, nơi nghi máy bay rơi.

Cho đến sáng nay (17/4), liên lạc với đồn Biên phòng đảo Phú Quý, đơn vị này cho hay, hiện tại, ngoài 3 thùng dầu phụ nghi là của 2 máy bay Su-22 bị mất liên lạc, các lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm được gì thêm, liên quan đến 2 chiếc máy bay nọ. Đặc biệt, vẫn chưa xác định được tung tích của các phi công.

Cũng trong sáng nay, các cấp chỉ huy của Sư đoàn 370 của Không quân Việt Nam sẽ có mặt tại đảo Phú Quý (Bình Thuận), trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn. Hiện công tác này đang được tiến hành rất khẩn trương, với sự tham gia của nhiều lực lượng.

Trong ngày xảy ra tại nạn, vùng biển xung quanh đảo Phú Quý trời khá mù mịt, tầm nhìn hạn chế, nên đêm qua, công tác tìm kiếm cứu nạn phải tạm dừng. Đến sáng nay, theo tin mà Dân trí nắm được, ngoài các tàu tìm kiếm trên biển, còn có máy bay của Sư đoàn Không quân 937 tham gia tìm kiếm trên không.

Tàu cá của ngư dân cùng tham gia tìm kiếmi

Tàu cá của ngư dân cùng tham gia tìm kiếm

Những lực lượng tham gia vào tìm kiếm 2 máy bay Su-22 mất tích gồm1 tàu cảnh sát biển, 2 tàu hải quân, 1 trực thăng của Sư đoàn không quân 370, 1 tàu tìm kiếm cứu nạn của biên phòng Biên phòng Bình Thuận, 1 lực lược đặc công nước…

Máy bay Su - 22 của Không quân Việt Nam bay huấn luyện.

Máy bay Su – 22 của Không quân Việt Nam bay huấn luyện.

Hai phi công gặp nạn gồm Lê Văn Nghĩa (phi công cấp 1), lái máy bay Su-22, số hiệu 5857, cấp bậc Trung tá, chức vụ Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 937, Sư đoàn 370 và Phi công Nguyễn Anh Tú (phi công cấp 3) điều khiển máy bay Su-22, số hiệu 5863, cấp bậc Đại úy, Phi đội phó Phi đội 1, Trung đoàn 937, Sư đoàn 370.

Thông tin từ Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam cho hay, lúc 11h45 ngày 16/4, hai máy bay Su-22 của Trung đoàn 937, thuộc Sư đoàn 370 (Quân chủng Phòng không – Không quân) bay huấn luyện, bài bay công kích, bổ nhào, cơ động phức tạp, đường bay Phan Rang – Mũi Rinh, Phú Quý, Bình Thuận đã bị mất liên lạc với Sở Chỉ huy.

Ngay sau khi mất liên lạc, Sư đoàn Không quân 370 đã điều máy bay Mi-171 của Trung đoàn 917 tìm kiếm cứu nạn. Lúc 14h50 ngày 16/4, máy bay tìm kiếm đã phát hiện tại vùng biển có tọa độ 10 độ, 36 phút, 36 giây vĩ Bắc; 108 độ, 51 phút, 30 giây kinh Đông có 4 bình dầu phụ trôi nổi và vết dầu loang trên biển.

Hiện nay các cơ quan chức năng của Quân chủng Phòng không – Không quân đang tiếp tục tổ chức lực lượng tìm kiếm và xác định nguyên nhân tai nạn.

Tối ngày 16/4, trao đổi với phóng viên, Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, Phó tư lệnh quân chủng phòng không không quân Việt Nam cho biết, việc tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn về ban đêm tạm dừng do điều kiện đêm tối. Tuy nhiên, đêm 16/4 các tàu của lực lượng hải quân, biên phòng, và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Bình Thuận vẫn tiếp tục túc trực tại vị trí nghi máy bay rơi cách đảo Phú Quý khoảng 8 hải lý về phía Bắc.

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cho biết thêm, nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đối với 2 phi công hiện vẫn là ưu tiên hàng đầu và sáng nay 17/4, các máy bay của trung đoàn không quân 937 sẽ tiếp tục cất cánh để tiếp tục phối hợp với các lực lượng tìm kiếm 2 chiếc máy bay SU 22 và hai phi công mất tích để tiếp tục phối hợp với các lực lượng tìm kiếm 2 chiếc máy bay SU 22 và hai phi công mất tích.

Dân trí tiếp tục cập nhật thông tin.

Tuấn Hợp – Trọng vũ

Xem thêm :đỗ minh tuấn, tìm kiếm cứu hộ, lực lượng tìm kiếm, tìm kiếm cứu nạn, không quân việt nam, quân chủng phòng không, quân đội nhân dân, phó tư lệnh, Bộ Tổng tham mưu, tư lệnh quân chủng

by -
0 151 views

Dân trí Con voi cái 38 tuổi được chủ thả vào rừng kiếm ăn, đã bị kẻ xấu chém 1 vết thương dài ở chân sau, dẫn đến kiệt quệ, mất sức và chết sau đó 2 tuần.

Sáng 16/4, Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, phối hợp cùng cơ quan chức năng tỉnh tiến hành khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân tử vong của con voi cái thuộc sở hữu của gia đình chị Mi U Katla (36 tuổi, ngụ xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn). Con voi cái có tên là Y Lum (38 tuổi) nặng khoảng 2,5 tấn.

Vào khoảng 20h ngày 15/4, gia đình chị Mi U phát hiện con voi nhà đã ngất xỉu, nằm bẹp, không động đậy được tại bờ sông (1 nhánh sông Sêrêpôk), sau đó vài phút thì tử vong. Gia đình nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương về sự việc.

Voi gục chết tại bờ sông.

Voi gục chết tại bờ sông.

Chị Mi U cho biết, trước đó vào ngày 30/3, khi gia đình chị thả voi vào rừng ăn, lúc dẫn voi về thì phát hiện con voi bị 1 vết chém dài khoảng 20cm ở chân sau bên trái dẫn đến chảy máu rất nhiều. “Sau khi voi bị chém, nó không còn khỏe nữa, đi lại yếu và ăn ít lắm. Chúng tôi đã liên hệ với Trung tâm Bảo tồn voi và thú y tỉnh đến để chăm sóc, truyền dịch, 2 ngày trước nó nằm 1 chỗ, kiệt sức rồi chết tại bờ sông”, chị Mi U nghẹn ngào cho biết.

Theo gia đình, trước đó vào tháng 8/2014, con voi Y Lum này cũng bị kẻ gian chặt đứt 1 khúc đuôi sau để lấy lông khiến cho sức khỏe của voi giảm sút nghiêm trọng. “Người ta ác lắm, thấy lông voi bán có tiền nên lúc nó đi ăn trong rừng đã chặt đứt đuôi voi lấy lông. Trung tâm Bảo tồn voi đã phải vào điều trị 2 tuần lễ, vết thương của voi mới cầm máu được”, chị Mi U buồn bã kể.

Được biết, con voi cái Y Lum được gia đình chị Mi U mang về nuôi từ năm 2001, sau khi đổi 1 con voi đực của nhà. Voi được gia đình chị nuôi và chăm sóc nhằm để bảo tồn, không sử dụng để kéo gỗ hay phục vụ du lịch.

Sau khi phát hiện voi bị chém, vợ chồng chị Mi U đã mắc võng ngủ lại trong rẫy, nơi voi nghỉ ngơi để canh chừng và chăm sóc cho voi. Khi voi chết, gia đình đã tiến hành các thủ tục cúng và tiến hành mai táng con voi theo nghi thức của buôn làng.

Ông Y Cò Krông – Phó Trưởng Công an xã Ea Wer – cho biết, đây là con voi cuối cùng của xã Ea Wer, trước đây voi nhiều nhưng vì nhiều nguyên nhân nên hiện nay xã đã không còn voi. “Sau khi nhận được tin báo của gia đình chủ voi, lực lượng công an xã đã phối hợp với công an huyện xuống bảo vệ hiện trường và phối hợp cùng cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, về nguyên nhân dẫn đến cái chết của con voi hiện vẫn chưa có kết luận cụ thể”, ông Y Cò thông tin.

Từ đầu năm 2015 đến nay, đã có liên tiếp 4 con voi nhà của người dân bị tử vong do nhiều nguyên nhân. Theo số liệu của Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk hiện số lượng voi nhà chỉ còn 45 cá thể, đây là con số rất đáng báo động vì nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, trong thời gian tới tại Đắk Lắk sẽ khó còn voi.

Trương Nguyễn

Xem thêm :đắk lắk, mai táng, ngất xỉu, trung tâm bảo tồn,

by -
0 134 views

Dân trí Trên đường làm nhiệm vụ, một chiến sỹ CSGT Hà Nội đã nhặt được 1 chiếc ví bên trong chứa tiền và nhiều giấy tờ quan trọng. Người CSGT này đã tìm cách trả lại chiếc ví cho người đánh rơi qua thông tin trên giấy tờ.

Anh Quân nhận lại toàn bộ tài sản từ CSGT số 14

Anh Quân nhận lại toàn bộ tài sản từ CSGT số 14

Thông tin từ đội CSGT số 14 (Công an TP Hà Nội) cho biết, tối 11/4 vừa qua, Thượng úy Nguyễn Hồng Thanh – Đội phó đội CSGT số 14 và đồng đội trên đường đi làm nhiệm vụ trở về nhà, khi qua ngã tư Thành Thái – Duy Tân (quận Cầu Giấy) có nhặt được một chiếc ví da màu đen.

Qua kiểm tra ban đầu, các chiến sỹ thấy trong ví có 800.000 đồng và nhiều giấy tờ quan trọng, đăng ký xe mang tên Nguyễn Văn Quân (26 tuổi, xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai – Hà Nội).

Để tìm chủ tài sản, Thượng úy Thanh đã chủ động đăng tải thông tin lên đài tiếng nói Việt Nam.

Gần một tuần sau, qua thông tin, anh Nguyễn Văn Quân đã tìm cách liên lạc với Đội CSGT số 14 để làm thủ tục xác minh, nhận lại tài sản.

Anh Quân chia sẻ: “Sau khi đánh mất ví, tôi rất lo bởi trong đó có nhiều giấy tờ quan trọng, đặc biệt là hai loại bằng lái và đăng ký xe, nếu làm lại thì rất mất thời gian trong khi công việc của mình thường xuyên phải đi xa”.

Ngay sau khi nhận được nguyên vẹn số tài sản trên, anh Quân đã viết thư cảm ơn tới đội CSGT số 14, đặc biệt là tổ công tác hôm đó.

Nguyễn Dương

Xem thêm :việt nam, tp hà nội, Đội CSGT, Anh Quân, chiến sỹ CSGT, cầu giấy, thượng úy, CSGT Hà Nội,

by -
0 133 views

Dân trí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ban hành cơ chế, chính sách thu hút xã hội hóa đầu tư và khai thác bến xe khách. Hỗ trợ lãi suất vay đầu tư, ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, đảm bảo quy hoạch sử đụng đất ổn định 10 năm… là những chính sách nổi bật.

Dư luận đã đề cập nhiều chuyện các bến xe tư nhân chết yếu do thay đổi quy hoạch sử dụng đất.
Dư luận đã đề cập nhiều chuyện các bến xe tư nhân chết yếu do thay đổi quy hoạch sử dụng đất.
Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm xây dựng, công bố và chỉ đạo thực hiện quy hoạch mạng lưới bến xe khách trên địa bàn địa phương; chủ động kêu gọi xã hội hóa đầu tư, khai thác bến xe khách hoặc cân đối bố trí ngân sách địa phương để triển khai thực hiện; đảm bảo quy hoạch vị trí các bến xe khách ổn định với thời gian tối thiểu 10 năm.

Trường hợp bắt buộc phải di dời, nhà đầu tư sẽ được ưu tiên lựa chọn đầu tư xây dựng, khai thác bến xe khách mới trong quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và được hưởng chế độ bồi thường, hỗ trợ theo quy định.

Hỗ trợ lãi suất vay đầu tư bến xe khách

Căn cứ nguồn lực của từng địa phương, cho phép hỗ trợ tối thiểu 20% lãi suất vay các tổ chức tín dụng đối với dự án đầu tư, nâng cấp, mở rộng bến xe khách theo hình thức xã hội hóa.

Tại các huyện nghèo theo quy định của Chính phủ, trường hợp không kêu gọi được xã hội hóa xây dựng bến xe khách, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bố trí kinh phí đầu tư xây dựng các hạng mục công trình cơ bản bắt buộc của bến xe khách, bao gồm: khu vực đỗ xe đón, trả khách, khu vệ sinh, phòng vé và phòng chờ cho hành khách, văn phòng làm việc, đường nội bộ, các trang thiết bị cơ bản để tổ chức hoạt động bến xe khách.

Miễn tiền thuê đất

Về xã hội hóa khai thác bến xe khách, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, miễn tiền thuê đất đối với bến xe khách tại các huyện nghèo theo quy định của Chính phủ được miễn tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích bến xe khách.

Đối với các bến xe khách không thuộc đối tượng quy định kể trên thì được miễn tiền thuê đất cho phần diện tích của các hạng mục công trình dịch vụ bắt buộc, bao gồm: khu vực đón, trả khách, bãi đỗ xe ô tô chờ vào vị trí đón khách, phòng chờ cho hành khách, khu vực làm việc của bộ máy quản lý, khu vực bán vé, khu vệ sinh, đường xe ra, vào, đường nội bộ bên trong bến xe khách, đất dành cho cây xanh, vườn hoa.

Thu nhập của nhà đầu tư phát sinh từ dự án đầu tư mới bến xe khách tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 15 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ thì được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm.

4 điều kiện hưởng cơ chế, chính sách

Quyết định cũng nêu rõ, các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư và khai thác bến xe khách theo hình thức xã hội hóa được hưởng ưu đãi phải đáp ứng 4 điều kiện sau:

1- Đảm bảo các điều kiện về đăng ký kinh doanh theo quy định hiện hành.

2- Địa điểm đầu tư xây dựng bến xe khách đúng theo quy hoạch bến xe khách và được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấp thuận bằng văn bản.

3- Hoạt động đầu tư tuân thủ theo giấy phép xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

4- Nhà đầu tư tham gia đầu tư bến xe khách theo hình thức xã hội hóa phải đảm bảo: Vốn đầu tư xã hội hóa tối thiểu 70% tổng số vốn đầu tư xây dựng bến xe khách (không bao gồm kinh phí giải phóng mặt bằng); tối thiểu 15% vốn đầu tư thuộc sở hữu của nhà đầu tư để thực hiện dự án và có kế hoạch bố trí đủ số vốn đầu tư còn lại.

P.Thảo

Xem thêm :bến xe tư nhân, xã hội hoá, ưu đãi đầu tư, hỗ trợ lãi suất, thủ tướng

by -
0 138 views

Dân trí Ngày 16/4, bà Nguyễn Thị Kim Vân – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Gia Lai – cho biết đơn vị đang tiến hành kế hoạch bảo vệ tảng đá ở thôn Tư Lương (Tân An, Đăk Pơ). Tuy nhiên có một số người dân nơi đây đang phản đối việc di dời tảng đá về bảo tàng.

Trước đó, Dân trí đã đưa tin, tại cánh đồng trồng mía của người dân làng Tư Lương có một tảng đá được chôn dưới đất, 2 mặt của tảng đá có nhiều ký tự “lạ”. Nhiều năm qua, sau khi tảng đá được phát hiện, người dân làng Tư Lương nghĩ rằng đây là điểm đánh dấu một kho báu cổ nên mang cuốc xẻng ra chỗ tảng đá để đào bới tìm vàng.

Câu chuyện được đồn thổi tới các địa bàn lân cận, nhiều người sau khi nghe tin đã mang máy móc đến khu vực tảng đá để đào bới tìm kho báu. Sự việc khiến tảng đá có nguy cơ bị hư hại, đổ vỡ.

Ngày 25/3/2015, Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã có văn bản số 02/KH-BTGL thông báo về kế hoạch di dời tảng đá trên về Bảo tàng tỉnh để bảo vệ và nghiên cứu, giải mã những ký tự trên tảng đá.

Trước sự việc trên, một số người dân Tư Lương đã phản đối việc di dời tảng đá trên ra khỏi khu vực hiện tại, họ cho rằng tảng đá là nơi đánh dấu một kho báu hoặc là một khu mộ cổ có chôn cổ vật dưới đó.

Các ký tự trên bia đá đang bị mờ nhạt theo thời gian

Các ký tự trên bia đá đang bị mờ nhạt theo thời gian

Ngày 14/4, Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cuộc họp với người dân thôn Tư Lương để giải thích mục đích của việc di dời tảng đá. Theo ông Đào Ngọc Ngởi- Phó Chủ tịch xã Tân An, cuộc họp có hơn 40 người dân đến tham gia và chỉ có khoảng 5 người phản đối việc di dời tảng đá. Ý kiến của xã là sẽ báo cáo lên UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo.

Ông Ngởi cho biết, người dân thôn Tư Lương sống bằng nghề làm nông, khu vực tảng đá được trồng mía xung quanh. Ở đây chỉ có người dân tộc Kinh sinh sống, không có người dân tộc thiểu số. Từ trước đến nay, xã chưa có kế hoạch bảo vệ tảng đá, vẫn có nhiều người lén lút lợi dụng đêm tối đến khu vực tảng đá để đào bới, mong tìm kiếm được kho báu.

Nhiều người cho rằng xung quanh tảng đá này có vàng bạc hoặc cổ vật.

Nhiều người cho rằng xung quanh tảng đá này có vàng bạc hoặc cổ vật.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Vân- Giám đốc Bảo tàng tỉnh Gia Lai – cho biết, theo luật Di sản Văn hóa thì tất cả mọi di vật, cổ vật trong lòng đất thuộc đất liền và hải đảo khi được phát hiện thì đều thuộc sở hữu nhà nước. Chính vì vậy, việc di dời tảng đá trên về Bảo tàng tỉnh Gia Lai để bảo vệ và nghiên cứu là được luật pháp cho phép. Tuy nhiên, Bảo tàng muốn có được sự đồng thuận của tất cả những người dân Tư Lương nên đã thông báo và họp dân để giải thích rõ ràng mục đích.

Theo bà Vân, tảng đá trên là một bia đá có chất liệu sa thạch, cao khoảng 1,7m (phần nhô lên khỏi mặt đất); chiều ngang chỗ lớn nhất rộng khoảng 1,5m; bia đá nằm trên một gò đất cao, quay mặt về hướng đông; phần mặt trước trên bia đá có khắc 8 dòng chữ cổ, 3 dòng ở mặt sau, hầu hết đều bị mờ nhạt. Năm 2014, cán bộ Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam khảo sát bia đá trên. Thông tin ban đầu từ chuyên gia văn hóa Chăm là Trần Kỳ Phương thì dựa trên bản rập của Viện Khảo cổ học Việt Nam, Arlo Griffiths- chuyên gia về bia ký Chăm (người Hà Lan, hiện làm việc cho Viển Đông Bác cổ Pháp) đã đọc được một số thông tin ban đầu về bia đá trên như sau: “Chủ nhân của bia là người Chăm; năm lập bia 1438 (tức năm 1360- niên đại Saka), dưới thời của vua Yura Bhadravarman- De va.

Bia đá trên không phải là bia mộ, mà chỉ là mốc đánh dấu bước đường của người Chăm khi lên đến vùng đất làng Tư Lương bây giờ. Chính vì vậy, nơi đây không hề có vàng bạc hay cổ vật như lời đồn thổi của người dân. Bia đá này không có giá trị về mặt vật chất, chỉ có giá trị về mặt văn hóa lịch sử.

Bia đá đã bị đào xuống rất sâu phía dưới.

Bia đá đã bị đào xuống rất sâu phía dưới.

Vì vậy, trước việc bia đá đang bị xâm hại, dẫn đến hư hỏng không thể phục chế, việc di dời bia đá về Bảo tàng tỉnh là việc làm cấp thiết, đây cũng là con đường ngắn nhất để bia đá được các nhà khoa học tiếp cận, đọc và dịch toàn bộ nội dung, góp phần quan trọng vào việc nghiên cứu một giai đoạn lịch sử còn rất thiếu vắng của Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung.

Bà Vân cho biết thêm, tại cuộc họp với người dân Tư Lương, một số người dân có ý kiến bày tỏ về việc tâm linh vì nó đã tồn tại ở khu vực đất của làng lâu nay, còn một số người thì yêu cầu Bảo tàng tỉnh phải làm cho người dân con đường từ làng tới bia đá trên. Trước những ý kiến trên của một số người dân, Bà Vân bày tỏ, làm một con đường là việc làm ngoài khả năng của Bảo tàng tỉnh. Song bà Vân cũng rất tôn trọng ý kiến của người dân và đặt vấn đề nếu người dân không di dời tảng đá trên thì người dân phải có bản cam kết sẽ đứng ra bảo vệ bia đá để bia không bị con người xâm hại.

Trước yêu cầu bà Vân đưa ra, người dân đã thẳng thừng từ chối việc bảo vệ bia đá. “Mục đích của việc làm trên của Bảo tàng là giữ gìn và phát huy tác dụng của bia đá. Bia đá trên chỉ là hiện vật chứ không phải di tích. Bảo tàng sẽ làm thêm văn bản để xin ý kiến của UBND tỉnh”, bà Vân cho biết thêm.

Thiên Thư

Xem thêm :hà lan, tân an, xâm hại, dân tộc thiểu số, người phản đối, người dân tộc, tỉnh gia lai, tìm kho báu, dân tộc Kinh, kho báu cổ,

by -
0 136 views

Dân trí Thấy đất, đá từ chiếc xe tải bị nổ lốp rơi vãi trên mặt đường, đoạn qua cầu Nguyệt Viên, TP Thanh Hóa, sợ đoàn đua sắp đi qua bị ảnh hưởng, một chiến sỹ CSGT Công an Thanh Hóa đã cầm chổi quét sạch đường để đảm bảo an toàn cho mọi người.

Những bức ảnh về chiến sỹ CSGT cầm chổi quét đường được lan truyền mạnh trong những ngày qua tại Thanh Hóa, thu hút nhiều người vào xem và bình luận.

CSGT đi… quét đường
Những hình ảnh về chiến sỹ CSGT Thanh Hóa dùng chổi quét đường được tăng tải trên mạng xã hội thu hút nhiều người chú ý.

Nhiều người dân khi thấy những hình ảnh trên đã thể hiện tình cảm tốt đẹp và những lời bình thiện cảm dành cho chiến sỹ CSGT nói trên. Qua tìm hiểu được biết, hình ảnh chiến sỹ CSGT cầm chổi quét đường đăng tải trên mạng xã hội được nhiều người quan tâm là Đại úy Đàm Văn Tuyết, hiện đang công tác tại Trạm CSGT QL1A, Phòng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa.

Qua trao đổi, Đại úy Đàm Văn Tuyết cho biết, sự việc mình được người dân ghi lại hình ảnh đang quét đường rồi đăng tải lên mạng xã hội là vào ngày 12/4.

CSGT đi… quét đường
Chiến sỹ CSGT đang cầm chổi quét đường được ghi lại trong hình ảnh là Đại úy Đàm Văn Tuyết đang công tác tại Trạm CSGT QL1A Công an tỉnh Thanh Hóa.

“Được sự phân công của cấp trên, Tổ công tác của tôi (gồm có 4 đồng chí) làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến QL1A cho một đoàn đua xe qua Thanh Hóa. Khi chúng tôi đi qua cầu Nguyệt Viên (thành phố Thanh Hóa) thì phát hiện một chiếc xe ôtô khi đang qua cầu bị nổ lốp, đất đá trên thùng chiếc xe này đã văng tràn lan ra hết mặt đường. Thấy thế, tôi cùng các đồng chí trong tổ đã phải huy động chổi trong những nhà dân bên đường ra quét sạch những viên đất đá trên mặt đường để đảm bảo an toàn cho đoàn đua”, Đại úy Tuyết chia sẻ.

Hành động của Đại úy Tuyết được nhiều người cảm kích.
Hành động của Đại úy Tuyết được nhiều người cảm kích.

Sau khi hình ảnh chiến sỹ CSGT Thanh Hóa dùng chổi quét đường được đăng tải đã thu hút hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ. Nhiều người đã dành tình cảm tốt đẹp cho Đại úy Đàm Văn Tuyết và coi đây là một hành động đẹp của các chiến sỹ CSGT cần được nhân rộng.

Thái Bá

Xem thêm :QL1A, công an thanh hóa, Phòng CSGT, tỉnh Thanh Hóa, CSGT Thanh Hóa,

by -
0 17 views

Dân trí Có độ phân giải cao, tầm quan sát rộng và hoạt động liên tục trong vòng 24 giờ, cũng như chịu được các điều kiện thời tiết mưa nắng…. đó chính là những tính năng vượt trội của chiếc camera hình trình vừa được trang bị cho Đội CSGT quận 1, TPHCM.

Song song với Đội Cảnh sát giao thông quận 7, vừa qua Đội Cảnh sát giao thông quận 1 (TPHCM) cũng được UBND quận, cấp trang bị 4 bộ camera hành trình phục vụ trong việc tuần tra, kiểm soát giao thông trên địa bàn.

Bộ camera hành trình, chất lượng cao vừa được trang bị cho CSGT quận 1
Bộ camera hành trình, chất lượng cao vừa được trang bị cho CSGT quận 1


Trong 4 bộ camera này, mỗi bộ có 3 chiếc được gắn trên mũ bảo hiểm, trên ngực và trên xe tuần tra của CSGT.

Đây là loại camera giám sát hiện đại, có độ phân giải cao (chất lượng 4K), tầm quan sát lên tới 100 mét và rộng 20 mét, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Với dung lượng lên đến 64 Gb, mỗi camera có thể hoạt động liên tục trong vòng 24 giờ.

Hệ thống camera này vừa được Đội cảnh sát giao thông quận 1 thí điểm triển khai trong hơn 1 tuần qua, và chính thức áp dụng vào ngày 15/4, đây được xem là công cụ rất hữu ích trong công tác tuần tra và xử lý vi phạm.

Trung tá Trịnh Xuân Hải – Đội trưởng Đội CSGT quận 1 cho biết: Khi làm nhiệm vụ, cảnh sát giao thông sẽ bật camera ghi lại những tình huống vi phạm của người giao thông, thiết bị này vừa có thể chụp hình, vừa quay phim, tất cả hình ảnh của camera sẽ được trích xuất ra máy tính để lưu trữ nhằm giải quyết những khiếu nại của người vi phạm sau này.

Một chiếc camera được gắn trước ngực CSGT để làm nhiệm vụ
Một chiếc camera được gắn trước ngực CSGT để làm nhiệm vụ


Ngoài ra, trên camera còn được tích hợp sẵn wifi và có thể trình chiếu hình ảnh ngay trên mọi thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, nếu người vi phạm muốn xem lại lỗi của mình.

“Do máy có chức năng quay liên tục 24 tiếng cũng như dung lượng bộ nhớ lớn nên khi làm nhiệm vụ, CSGT phải để camera hoạt động liên tục đến khi hết ca trực chứ không được ngắt thiết bị giữa chừng”, Trung tá Hải giải thích.

Mỗi bộ có 3 chiếc được gắn trên mũ bảo hiểm, trên ngực và trên xe tuần tra
Mỗi bộ có 3 chiếc được gắn trên mũ bảo hiểm, trên ngực và trên xe tuần tra
Mỗi bộ có 3 chiếc được gắn trên mũ bảo hiểm, trên ngực và trên xe tuần tra
Chiếc camera được gắn trước khung xe và có chức năng chống rung
Chiếc camera được gắn trước khung xe và có chức năng chống rung
Khi CSGT trực tiếp bắt lỗi người vi phạm thì đồng thời camera sẽ ghi lại tất cả những hình ảnh đó
Khi CSGT trực tiếp bắt lỗi người vi phạm thì đồng thời camera sẽ ghi lại tất cả những hình ảnh đó


Chiếc camera được gắn nhỏ gọn trước ngực
Chiếc camera được gắn nhỏ gọn trước ngực
Chiếc camera được gắn nhỏ gọn trước ngực


Một trường hợp vi phạm giao thông bị thổi phạt
Một trường hợp vi phạm giao thông bị thổi phạt


Sau khi kết thúc buổi tuần tra, các hình ảnh trong camera sẽ được trích xuất vào máy tính lưu trữ
Sau khi kết thúc buổi tuần tra, các hình ảnh trong camera sẽ được trích xuất vào máy tính lưu trữ


Sau khi kết thúc buổi tuần tra, các hình ảnh trong camera sẽ được trích xuất vào máy tính lưu trữ
Cảnh sát giao thông giới thiệu về chức năng kết nối wifi giữa camera và máy điện thoại để người vi phạm có thể xem trực tiếp hình ảnh

Đình Thảo

Xem thêm :đội cảnh sát, Đội CSGT, tphcm, người vi phạm, vi phạm giao thông, cảnh sát giao thông, độ phân giải cao,

by -
0 111 views

Dân trí Những bức ảnh phản ánh các mảng màu chân thực về đời sống, văn hóa, tinh thần của con người Việt Nam ở khắp các tỉnh thành được nữ nhiếp ảnh gia người Mỹ, Catherine Karnow ghi lại trong suốt 25 năm.

Catherine Karnow là nhiếp ảnh gia của tạp chí National Geographic, đi khắp thế giới nhưng được biết đến là một trong những người chụp Việt Nam nhiều nhất. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ và 40 năm kết thúc chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam, Phòng tranh Art Vietnam (Hà Nội) giới thiệu tới công chúng triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia Catherine Karnow, một hành trình 25 năm phát triển của Việt Nam.

Catherine luôn có cái nhìn chân thật và tinh tế qua ống kính của một người trong cuộc. Cha của cô là Stanley Karnow, nhà báo nổi tiếng và là tác giả của cuốn sách và xê-ri phim tài liệu được giải Emmy mang tên Việt Nam: Một lịch sử.

Người cha là khởi điểm của tình yêu Việt Nam trong cô, nhưng theo cách của riêng mình, Catherine đã nhận ra và yêu quý mảnh đất này với lịch sử phức tạp và tương lai hứa hẹn của nó.

Triển lãm thu hút sự chú ý của nhiều du khách trong và ngoài nước

Triển lãm thu hút sự chú ý của nhiều du khách trong và ngoài nước

Hai thương gia nước ngoài trên đường phố Hà Nội, những năm đầu đổi mới
Hai thương gia nước ngoài trên đường phố Hà Nội, những năm đầu đổi mới

Hai thương gia nước ngoài trên đường phố Hà Nội, những năm đầu đổi mới

Chị Trần Thị Điệp, một giáo viên sống ở Hà Nội. Chị đang đi trên chuyến tàu Thống Nhất từ TP HCM ra thủ đô.


Cô dâu Việt những năm đầu đổi mới

Cô dâu Việt những năm đầu đổi mới

Cô dâu Việt những năm đầu đổi mới

Đây là hình ảnh được Catherine Karnow ghi lại gần đây nhất vào năm 2014 tại phố Trịnh Hoài Đức. Trong ảnh, anh Bùi Văn Quyết (trái) không chỉ là một thợ cắt tóc mà còn là một nhà điêu khắc. Ngay cả bức tường sau lưng người thợ cạo cũng là một tác phẩm nghệ thuật.


Cô dâu Việt những năm đầu đổi mới
“Tướng Giáp, ngọn núi lửa phủ tuyết”- một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất của Catherine, từng xuất hiện trên rất nhiều bìa báo chí thế giới
Nữ nhiếp ảnh gia và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nữ nhiếp ảnh gia và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của nữ nhiếp ảnh gia người Mỹ luôn có vị trí rất đặc biệt

Những bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của nữ nhiếp ảnh gia người Mỹ luôn có vị trí rất đặc biệt

Hình ảnh trong đám tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình

Hình ảnh trong đám tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình

Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Phần ảnh về tướng Giáp, bắt đầu từ chuyến thăm Đại tướng lần đầu tiên vào năm 1990 cho đến khi nhà báo nước ngoài này được mời về quê hương ông trong lễ tang Đại tướng vào năm 2013, là những bằng chứng xác tín rằng cô không chỉ được chấp nhận ở đây, cô thuộc về mảnh đất này.

Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Những người thuộc tầng lớp cuối cùng của chế độ phong kiến, họ hàng của vua Bảo Đại được chụp lại năm 1990 ở một nghĩa trang mọc đầy cỏ dại tại Huế.

Gương mặt phảng phất tàn dư chiến tranh của người phụ nữ lai Việt - Mỹ (Ảnh chụp năm 1994)
Gương mặt phảng phất tàn dư chiến tranh của người phụ nữ lai Việt – Mỹ (Ảnh chụp năm 1994)

Gương mặt phảng phất tàn dư chiến tranh của người phụ nữ lai Việt - Mỹ (Ảnh chụp năm 1994)

Các nữ tiếp viên hàng không Việt Nam năm 1994. Trong thời gian này Hàng không quốc gia Việt Nam đang mở thêm những đường bay mới tới nhiều khu vực trên thế giới.Đại cảnh Sài Gòn hiện đại nhìn từ tòa nhà BITEXCO (Ảnh chụp năm 2012)
Đại cảnh Sài Gòn hiện đại nhìn từ tòa nhà BITEXCO (Ảnh chụp năm 2012)
Xuân Ngọc – Cường Net
Xem thêm :việt nam, Phóng sự ảnh, chiến tranh việt nam, đại tướng võ nguyên giáp, võ nguyên giáp, đổi mới, quan hệ Việt Mỹ, Catherine Karnow

by -
0 18 views

Dân trí Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, Phó tư lệnh Quân chủng phòng không không quân Việt Nam cho biết, nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đối với 2 phi công hiện vẫn là ưu tiên hàng đầu… Trước đó, việc tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đêm 16/4 phải tạm dừng do điều kiện đêm tối.

Máy bay Su - 22 của Không quân Việt Nam bay huấn luyện.

Máy bay Su – 22 của Không quân Việt Nam bay huấn luyện.

Hai phi công gặp nạn gồm Lê Văn Nghĩa (phi công cấp 1), lái máy bay Su-22, số hiệu 5857, cấp bậc Trung tá, chức vụ Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 937, Sư đoàn 370 và Phi công Nguyễn Anh Tú (phi công cấp 3) điều khiển máy bay Su-22, số hiệu 5863, cấp bậc Đại úy, Phi đội phó Phi đội 1, Trung đoàn 937, Sư đoàn 370.

Thông tin từ Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam cho hay, lúc 11h45 ngày 16/4, hai máy bay Su-22 của Trung đoàn 937, thuộc Sư đoàn 370 (Quân chủng Phòng không – Không quân) bay huấn luyện, bài bay công kích, bổ nhào, cơ động phức tạp, đường bay Phan Rang – Mũi Rinh, Phú Quý, Bình Thuận đã bị mất liên lạc với Sở Chỉ huy.

Ngay sau khi mất liên lạc, Sư đoàn Không quân 370 đã điều máy bay Mi-171 của Trung đoàn 917 tìm kiếm cứu nạn. Lúc 14h50 ngày 16/4, máy bay tìm kiếm đã phát hiện tại vùng biển có tọa độ 10 độ, 36 phút, 36 giây vĩ Bắc; 108 độ, 51 phút, 30 giây kinh Đông có 4 bình dầu phụ trôi nổi và vết dầu loang trên biển.

Hiện nay các cơ quan chức năng của Quân chủng Phòng không – Không quân đang tiếp tục tổ chức lực lượng tìm kiếm và xác định nguyên nhân tai nạn.

Tối ngày 16/4, trao đổi với phóng viên, Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, Phó tư lệnh quân chủng phòng không không quân Việt Nam cho biết, việc tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn về ban đêm tạm dừng do điều kiện đêm tối. Tuy nhiên, đêm 16/4 các tàu của lực lượng hải quân, biên phòng, và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Bình Thuận vẫn tiếp tục túc trực tại vị trí nghi máy bay rơi cách đảo Phú Quý khoảng 8 hải lý về phía Bắc.

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cho biết thêm, nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đối với 2 phi công hiện vẫn là ưu tiên hàng đầu và sáng nay 17/4, các máy bay của trung đoàn không quân 937 sẽ tiếp tục cất cánh để tiếp tục phối hợp với các lực lượng tìm kiếm 2 chiếc máy bay SU 22 và hai phi công mất tích để tiếp tục phối hợp với các lực lượng tìm kiếm 2 chiếc máy bay SU 22 và hai phi công mất tích.

Dân trí tiếp tục cập nhật thông tin.

Tuấn Hợp

Xem thêm :đỗ minh tuấn, tìm kiếm cứu hộ, lực lượng tìm kiếm, tìm kiếm cứu nạn, không quân việt nam, quân chủng phòng không, quân đội nhân dân, phó tư lệnh, Bộ Tổng tham mưu, tư lệnh quân chủng

by -
0 17 views

Dân trí Hiện nay đã hết lứa dưa bị ảnh hưởng bởi đợt lũ vừa qua, nhưng một số nơi vẫn mạo danh “dưa hấu vùng lũ” để bán với giá cao nhằm đánh vào lòng nhân ái của người tiêu dùng.

Đó là ý kiến của ông Hồ Ngọc Mẫn – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đại Lộc (Quảng Nam) – khi trao đổi với PV Dân trí về việc người dân ở các nơi bán dưa hấu giúp người dân vùng vũ của huyện trong thời gian qua.
Nông dân “khóc” với dưa hấu ngập lũ
Nông dân “khóc” với dưa hấu ngập lũ

Ông Mẫn cho biết, trong đợt lũ cuối tháng 3 vừa qua, toàn huyện có 87ha dưa hấu bị hư hại, ước tính thiệt hại 5,2 tỉ đồng, trong đó 5 xã Đại Đồng, Đại Cường, Đại Minh, Đại Phong và Đại Nghĩa bị thiệt hại nặng nhất.

“Dưa Đại Lộc đã hết, hiện có thương lái mạo danh “dưa vùng lũ” để tiêu thụ cho được giá. Người ta mua dưa ở đâu chứ không mua dưa ở đây, mang đi các nơi bán rồi mạo danh là dưa vùng lũ. Thực tế là huyện Đại Lộc, đặc biệt là vùng lũ của huyện, đã hết dưa”, ông Hồ Ngọc Mẫn cho biết.

Theo người dân huyện Đại Lộc, trong đợt lũ vừa qua, vùng dưa ngập lũ của huyện Đại Lộc bị hư hại không thể bán được, còn dưa những vùng không ngập lũ thì bị tiểu thương ép giá, mua với giá thấp. Điều này khiến người dân trồng dưa thiệt đơn thiệt kép.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Mai Anh Sơn – Bí thư huyện đoàn Đại Lộc – cho biết, trong đợt lũ vừa qua phong trào tình nguyện của thanh niên và đoàn viên ở một số địa phương đã giúp người dân Đại Lộc tiêu thụ được rất nhiều dưa.

Sau khi lũ lụt xảy ra, vùng dưa của một số xã bị ngập và hư hỏng, còn lại dưa những vùng chưa ngập thì bị tiểu thương ép giá. Cuối tháng 3, sau khi lũ về, giá 1kg tại ruộng là 2 ngàn đồng; đến đầu tháng 4, khi dưa chín rộ thì giá bị ép xuống còn 500-1.000 đồng/kg.
Huyện đoàn Đại Lộc tuyên dương thanh niên giúp dân bán dưa hấu
Huyện đoàn Đại Lộc tuyên dương thanh niên giúp dân bán dưa hấu

Từ sáng kiến của một doanh nghiệp ở TPHCM là người con của huyện Đại Lộc phát động, huy động lực lượng thanh niên và đoàn viên về hỗ trợ bà con nông dân thu hoạch dưa, lực lượng này mua dưa của bà con nông dân Đại Lộc với giá từ 3.000 – 5.000 đồng/kg rồi chở đến các địa phương khác tiêu thụ.

Trong tuần đầu tiên của tháng 4, do dưa hấu chín rộ nên bà con nông dân huyện Đại Lộc thu hoạch nhiều và bán cũng không hết nên lực lượng thanh niên tình nguyện đã huy động thêm lực lượng và mở rộng thị trường ra tận Hà Nội. Theo Bí thư huyện đoàn Đại Lộc, có tất cả trên 100 thanh niên tình nguyện thành lập 6 đội để mua và bán dưa hấu giúp bà con nông dân.

Tại Đại Lộc, đội tình nguyện vận chuyển dưa đưa lên xe, còn ở các địa phương khác cũng có đội tình nguyện bán dưa giúp bà con. Tổng cộng qua đợt lũ, các đội tình nguyện đã tiêu thụ giúp bà con nông dân 160 tấn dưa với giá bán bình quân 3.500 đồng/kg. Tổng cộng các tình nguyện viên đã bán được khoảng 800 triệu đồng tiền dưa hấu giúp bà con nông dân.

Bên cạnh đó, các tình nguyện viên cũng đã quyên góp được 40 triệu đồng giúp người dân một số xã của huyện Đại Lộc bị thiệt hại 100% diện tích dưa trong đợt lũ vừa qua.

Tiếp xúc với PV Dân trí, nhiều nông dân ở xã Đại Nghĩa (Đại Lộc) vẫn chưa hết buồn vì “tiền đã bỏ vào túi mà phải trả lại”. Nông dân Kiều Thanh Hồng (47 tuổi, trú thôn Mỹ Thuận, xã Đại Nghĩa) dẫn tôi ra cánh đồng dưa bên kia sông Vu Gia. Đứng bên này sông nhìn qua bên kia sông mà lòng đau như cắt, ông cũng không buồn chèo ghe qua dọn dẹp lứa dưa bị hỏng do lũ.
Huyện Đại Lộc có gần 90ha dưa bị ngập lũ
Huyện Đại Lộc có gần 90ha dưa bị ngập lũ

Ông Hồng kể: “Tôi có 1,5ha dưa, tôi chỉ ước đạt khoảng 20 tấn dưa thôi. Với giá tại ruộng là 3 ngàn đồng mỗi ký, tôi thu cũng được 60 triệu đồng. Trừ tiền thuốc men, công, giống… tôi có thể lãi được trên 20 triệu đồng qua 2 tháng nhưng giờ tôi mắc nợ tiền phân thuốc gần 20 triệu đồng không biết lấy đâu ra để trả”.

“Cuối tháng 3, thương lái đặt cọc trước tôi 10 triệu đồng để mua dưa nhưng ngày 29 và 30 tháng 3 vừa qua, trời ổng quất trận lụt, thế là trắng tay, tôi phải trả lại tiền đặt cọc cho người ta. Tôi hỏi anh chứ tiền mình đã cầm rồi mà còn chưa chắc ăn thì là do cái số mình không được ăn rồi”, ông Hồng nói như khóc.

Còn ông Nguyễn Văn Mẹo (60 tuổi, trú thôn Mỹ Thuận, xã Đại Nghĩa) cũng không buồn chèo ghe qua cánh đồng bên kia sông Vu Gia sửa soạn lại đám ruộng dưa để làm vụ khác. Ông Mẹo kể hôm trời mưa to, lũ lớn đổ về, vợ ông ra nhìn ruộng dưa mà không cầm được nước mắt nên đứng giữa đồng khóc ngon lành. Dưa chỉ còn vài ngày nữa thu hoạch mà “trời không cho ăn” thì đành chịu.

Nhiều nông dân ở xã Đại Nghĩa giờ không có tiền để mua lại giống, phân, thuốc để xuống giống vụ mới vì mắc nợ các đại lý và các đại lý thì không có tiền để xoay xở. Ông Nguyễn Văn Mẹo nói giờ chỉ trông chờ vào xã, huyện có hỗ trợ được đồng nào hay đồng nấy để làm lại vụ mới, nếu không nông dân sẽ rất khó khăn.

Trong chiều ngày 16/4, nhiều người dân Đà Nẵng đã có mặt tại điểm bán dưa hấu bên cạnh trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng để mua dưa ủng hộ bà con Quảng Ngãi. Theo ghi nhận tại điểm bán dưa hấu trên, những quả dưa ở đây khá to, từ 5-11kg/quả, được bán với giá chỉ 3.500 đồng/kg.

Được biết, số dưa hấu này nằm trong chiến dịch kết nối hỗ trợ tiêu thụ dưa cho nông dân Quảng Ngãi – “Mỗi quả dưa, một tấm lòng” của anh Đặng Như Quỳnh. Dưa được thu mua tại ruộng với giá 3.000 đồng/kg và được vận chuyển ra Hà Nội để phân phối. Tuy nhiên do xe chở quá tải trọng nên phải hạ tải 1 phần tại trạm cân Hòa Châu, Đà Nẵng vào ngày 16/4.

Ngay trong buổi trưa cùng ngày, số dưa phải hạ tải đã được các phóng viên, kỹ thuật viên của văn phòng đại diện Đài truyền hình kỹ thuật số VTC tại Đà Nẵng cùng các bạn sinh viên Đại học Đông Á đưa về Đà Nẵng tiêu thụ để ủng hộ bà con, thu hút nhiều người dân đến mua.

Cầm trên tay quả dưa nặng gần 10kg, chị Nguyễn Thị Thủy (39 tuổi, quận Ngũ Hành Sơn) cho biết: “Xem tivi, đọc báo thấy bà con nông dân khổ quá. Các cháu ở nhà cũng thích ăn dưa nên tôi mua ủng hộ. Giúp được từng nào hay từng đó”.

Đã có hiện tượng thương lái mạo danh “dưa vùng lũ”

Cũng cùng suy nghĩ như chị Thủy, bạn Trương Kiệt (20 tuổi, sinh viên Đại học Kinh tế Đà Nẵng) chia sẻ: “Sinh viên như mình thì không có nhiều tiền để quyên góp hay ủng hộ cô chú, mỗi quả dưa giá rẻ như thế này có lẽ là của ít nhưng lòng nhiều”. Số tiền thu được sẽ được trao tận tay bà con nông dân trồng dưa tại Quảng Ngãi.Mỗi một quả dưa được bán ra là một tấm lòng gửi đến bà con trồng dưa.

Mỗi một quả dưa được bán ra là một tấm lòng gửi đến bà con trồng dưa.

Đoàn Sơn

Công Bính
Xem thêm :thiệt hại, hà nội, dưa hấu, sưởi ấm, tình nguyện viên, bà con nông dân, người trồng dưa, người tiêu dùng, đại lộc, lòng nhân ái

by -
0 15 views

Dân trí Thành lập 6 hầm vũ khí cung cấp cho quân đội, tạo hơn 20 cơ sở nuôi cán bộ, chăm sóc thương bệnh binh, 3 lần bị địch bắt với những màn tra tấn tàn khốc, hiểm độc… nữ biệt động Sài Gòn Nguyễn Thị Mai được mệnh danh là “con thoi sắt” thời chiến.

Nữ biệt động mang biệt danh “con thoi sắt” Nguyễn Thị Mai ngày hôm nay
Nữ biệt động mang biệt danh “con thoi sắt” Nguyễn Thị Mai ngày hôm nay

“Nhập vai”

Để xây dựng lực lượng hùng mạnh, lãnh đạo Biệt động Sài Gòn – Gia Định lệnh các cơ sở, địa phương bố trí thêm người. Đơn vị biệt động 90C cử người về tận Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) để tuyển quân. Trong lần ấy Nguyễn Thị Mai (khi ấy 22 tuổi) đang làm giao liên đắc lực cho huyện đội Đại Lộc đã lọt vào “tầm ngắm” của đội biệt động 90C.

Trước khi lên đường vào Sài Gòn, điều mà Mai nhớ nhất là lời dặn của má: “Lần này vào Sài Gòn má con mình ít có dịp gặp lại, con nghe má dặn đây. Có bị lộ, bị bắt thì dù thế nào đi nữa cũng phải chịu đựng, không được phản lại tổ chức, phản lại đồng đội nghe con”.

Sau những ngày vượt biển, con tàu vào đến nơi an toàn, nữ giao liên Nguyễn Thị Mai được huấn luyện tại Bình Thới, sau đó, Mai nhận công tác tại Đơn vị biệt động 90C với nhiệm vụ liên lạc, vận chuyển vũ khí, tài liệu từ căn cứ vào Sài Gòn. Ngày khi được giao nhiệm vụ, Mai bắt tay xây dựng cơ sở bí mật và liên lạc với nhiều cơ sở hoạt động cách mạng ở Hóc Môn, Củ Chi, Đức Hòa…

Mỗi sáng sớm, Mai lên chợ Củ Chi để gặp “người áo đỏ”, theo căn dặn của chỉ huy, chỉ cần: “có người mặc áo màu đỏ, đưa gì thì mang về cái đó”. Ban đầu, bản thân Mai chỉ biết làm theo lệnh, không biết người đưa đồ cho mình là ai, trong đó có thứ gì. Những lần sau đó, khi đã thạo việc, người trong đơn vị mới bật mí đó là tài liệu mật của Biệt động Sài Gòn – Gia Định, mất nó có nghĩa là mất tất cả. Từng chuyến xe rau, bên dưới là vũ khí được chuyển từ Hóc Môn, Củ Chi về nội thành nhờ sự khéo léo của Mai.

Đầu năm 1965, chiếc xe lam ì ạch chở đầy khách và những giỏ hàng từ chợ Phước Thịnh (Củ Chi) chạy đến cầu Xáng thì tốp cảnh sát trong trạm lao ra đứng chắn ngang đường chặn chiếc xe lam lại. Tất cả hành khách bị dồn xuống đường, trong đó có Mai.

Một nữ kiểm soát giơ cây ba trắc chỉ thẳng vào Mai yêu cầu đến chốt kiểm soát. Tại đây, Mai bị kiểm tra cả người, trước nguy cơ tập đơn tuyên truyền cất giấu trong người bị phát hiện, Mai đã quyết định hành động, lấy chúng ra đưa vào miệng nhai hòng nuốt xuống bụng. Mấy tên cảnh sát lao đến bóp cổ, banh miệng Mai móc xấp giấy ra. Nhưng lúc này, tất cả đã nhàu nát.

Lúc bị bắt, trong người Mai có 9 lá thư bí mật của anh em và 30 kíp nổ trong giỏ đựng khổ qua. Cũng kể từ đây, những ngày tháng sống cảnh “địa ngục trần gian” của nữ giao liên bắt đầu ập đến.

Rơi vào “địa ngục trần gian”

Bị giam giữ tại bốt Hàng Keo – một bốt khét tiếng với những tên “đồ tể” nhà nghề cùng hình thức tra tấn man rợ – nữ giao liên Nguyễn Thị Mai đã trải qua hầu hết các loại cực hình tàn khốc nhất mà chính quyền Sài Gòn không từ mọi thủ đoạn tra khảo để moi thông tin.

“Nó đánh đá hả hê rồi nó kẹp vào hai bên ngực, hai bên tai tra điện. Mình chết tươi rồi nó tạt nước cho tỉnh lại, nó tra tiếp. Rồi chúng lấy tăm chống hai mí mắt lên, dùng đèn pha công xuất lớn chiếu thẳng vào, nó nhức nhối như muốn nổ hai con ngươi ra ngoài, đầu óc quay cuồng. Bên tai tôi nghe văng vẳng những câu hỏi cung: Vũ khí này mày chuyển đi đâu? Chỉ huy của mày là ai? Đồng đội của mày tên gì? Đơn vị mày đóng ở đâu?…” – Bà Mai bàng hoàng nhớ lại.

Trước sự kiên cường của nữ biệt động Sài Gòn, quân địch quyết định dùng đến “tuyệt chiêu” tra tấn khét tiếng của bốt Hàng Keo. Rắn lươn được điều chuyển đến phòng cực hình. Một màn tra tấn bỉ ổi của bọn ác ôn được sắp sẵn để nhắm vào cô gái đang tuổi xuân thì. Bọn chúng cầm con lươn ngoe nguẩy trước mặt Mai giở giọng an ủi: “Em còn trẻ, khai đi bọn anh cho về lấy chồng, tội gì hủy hoại đời mình cho Việt cộng”.

Không moi được gì, chúng bấm đuôi con lươn bắt đầu trò tra tấn man rợ. Cả lũ cười hả hê trước sự quằn quại đau đớn của người con gái không mảnh vải che thân. Mai cắn răng chịu đựng rồi cô ngất lịm đi, những lúc đau đớn tột cùng ấy Mai luôn nhớ lại lời mẹ dặn trước lúc Nam tiến để gắng vượt qua, quyết không khai, quyết không phản bội tổ chức, đồng đội.

Tức giận, chúng lại tiếp tục màn tran tấn mới với tên gọi “đi tàu bay”. Bọn giặc cột hai chân Mai treo ngược lên đánh đập khảo cung. Một lúc sau, móc khóa long ra và Mai rơi xuống, đầu đập vào nền xi măng bất tỉnh. “Tôi bị nứt sọ và để lại di chứng thần kinh thường xuyên bị co giật cho tới bây giờ. Nó bảo đi “tàu bay” là vậy đó” – Bà Mai kể.

Một lần nữa phải “chào thua” nữ Việt cộng, bọn chúng lồng lộn như con thú dữ, một tên lầm bầm: “Tao không thua đâu”, rồi bật nắp chai nước vừa nhìn Mai vừa uống ừng ực cho hả cơn giận. Hắn vung tay đập vỡ đáy chai, hăm he: “Giờ mày khai không? Không khai tao sẽ tống cái cổ chai này vào mày”. Mai nhìn hắn với ánh mắt khinh bỉ, im lặng… Tên ác ôn vung tay tiếp tục màn tra tấn những vẫn không làm Mai cạy răng nói nửa lời. Không kết được án, chúng phải ghi vào hồ sơ là “án mù”.

Trước một nữ chiến sĩ gan góc, kiên trung, bọn ác ôn phải bỏ cuộc. Mai được đưa vào Bệnh viện Chợ Quán. Vị bác sĩ khám bệnh chỉ biết lắc đầu tặc lưỡi: “Các ông tra tấn thế này thì chúng tôi không có khả năng chữa trị”. Rồi họ đưa cô qua Bệnh viện Nguyễn Thái Học (nay là Bệnh viện Nhân Dân Gia Định). Vài ngày sau, thấy bớt đau, Mai tháo còng trốn viện, men theo đường rừng trở về căn cứ trong sự xót thương, nhói đau của tất cả đồng đội.

Còn tiếp…

Trung Kiên – Xuân Hinh

Xem thêm :nguyễn thị mai, biệt động sài gòn, thương bệnh binh, xây dựng cơ sở, vận chuyển vũ khí, nhân dân gia định, huyền thoại, nguyễn thái học, vị bác sĩ, vũ khí bí mật,

RANDOM POSTS

0 15 views
Mới đây, Á hậu Huyền My vừa xuất hiện nổi bật tại một sự kiện ở TP.HCM với bộ trang sức trị giá...